Trang chủ >> Huyền Thuật

Tư thế ngồi Thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu

27-09-2017 - 14:09

DN&TH; Ngồi thiền theo quan niệm truyền thống là việc mà các nhà sư và các vị cao nhân nơi cửa phật ngồi tĩnh tâm để suy nghĩ những việc xảy ra trong ngày. Với xã hội hiện đại ngày nay, Thiền đã được hiểu thấu đáo hơn, được chứng minh là một trong những phương pháp để tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật và giảm stress. Vậy cách hành Thiền như thế nào là đúng và mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tư thế ngồi Thiền cho người mới bắt đầu nhé!

Ngồi thiền (hay hành thiền) là hình thức bạn đưa cái tâm rong ruổi trở về hợp nhất với thân trong trạng thái tĩnh lặng. Ngồi thiền chính là ngồi chơi, ngồi thở, không có bất cứ suy nghĩ gì, không tính toán, không mong, không cầu và càng không có sự căng thẳng.

Ngồi thiền không chỉ có một tư thế, nhưng tư thế ngồi là tư thế vững chãi nhất để bản thân đi sâu vào thiền định. Để khai mở suối nguồn an lạc trong tâm, thảnh thơi, trị liệu cho thân thể và cả tâm hồn, bạn có thể Thiền ở mọi tư thế, miễn sao bản thân cảm thấy được sự thư thái và dễ tập trung. 

Tư thế ngồi thiền là điều hết sức quan trọng, giúp bạn phát huy được hết tác dụng của việc ngồi thiền. Nếu bạn không tuân thủ đúng những quy tắc của việc hành Thiền, việc Thiền định của bạn sẽ trở nên tốn thời gian mà không đạt được thành quả như mong muốn. Chúng tôi xin cung cấp cho quý độc giả một vài thông tin cần thiết về tư thế ngồi Thiền mà bạn cần phải nắm rõ:

-         Đầu tiên là về cách ngồi: bạn phải để hai chân bắt chéo vào nhau, khi đó chân trái nằm trên vị trí của đùi phải, và ngược lại chân phải sẽ nằm trên vị trí của đùi trái.

-         Tiếp theo, tay phải đặt vào tay trái, lòng bàn tay hướng lên, nâng nhẹ hai ngón cái đặt hai đầu ngón chạm vào nhau.

-         Cần chú ý lưng lúc này để thẳng nhưng không căng, hạ thấp vai và thả lỏng cơ thể. Ngồi trên các xương háng để lưng không bị cong.

-         Mắt không mở hẳn cũng không nhắm hẳn. Miệng ở trạng thái tự nhiên nhưng lưỡi nên chạm vào hàm trên để miệng không bị khô.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản để quý độc giả có thể dễ dàng tự hành Thiền. Nếu bạn vẫn băn khoăn làm thế nào để ngồi Thiền đạt hiệu quả tốt nhất, hãy tìm đến các lớp học, trung tâm dạy Thiền như các lớp học của trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt,.. để được học và thực hành chính xác. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hứng thú và động lực để thực hiện phương pháp này, hướng đến cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

 

Text Box: “Thiền Việt - con đường dẫn đến sự bình an và hạnh phúc của người Việt”
Website:    ngoithien.vn, thiendoanhnhan.vn, thienviet.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/ThienVietHaNoi
(Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người)
Slogan: Thiền Việt_Thiền của người Việt
Hotline: 01674.836.836

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x