Khối tài sản “kếch xù” của ông chủ Nhật Cường Mobile đến từ đâu?

2019-05-10 13:23:08 admin

Chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại Nhật Cường Mobile của đại gia Bùi Quang Huy bất ngờ bị các lực lượng chức năng khám xét ngày 9/5. Lấn sân sang lĩnh vực công nghệ, ông chủ của Nhật Cường Mobile đã trúng thầu nhiều dự án công của TP Hà Nội.


Các lực lượng chức năng khám xét cửa hàng Nhật Cường Mobile, thu giữ nhiều đồ vật vào sáng 9/5/2019

Sáng ngày 9/5, trụ sở chính cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile tại 33 Lý Quốc Sư (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng nhiều cửa hàng khác đã bị các lực lượng chức năng gồm Công an, Cảnh sát cơ động và nhiều xe chuyên dụng đến khám xét. Cảnh sát đã mang đi 20 thùng các tông chứa đồ vật từ cửa hàng chính Nhật Cường 33 Lý Quốc Sư.

Ngay sau đó, hàng loạt cửa hàng mang thương hiệu Nhật Cường Mobile trên địa bàn TP.Hà Nội cũng đóng cửa, nhân viên ra về, đường dây nóng, tổng đài chăm sóc khách hàng, bán hàng, bảo hành, bảo dưỡng… đều đã ngắt kết nối. Nhiều khách hàng đến giao dịch tại các cửa hàng cũng phải dừng lại dở dang.

Các cửa hàng đóng cửa sau khi lực lượng chức năng khám xét

Vụ việc khám xét này gây bất ngờ cho giới công nghệ và người tiêu dùng bởi Nhật Cường Mobile là một trong số chuỗi bán lẻ điện thoại lớn, đang cạnh tranh với các doanh nghiệp như Thế giới di động, FPT Shop, TechOne… Không chỉ đưa ra giá hàng hoá rẻ hơn từ 1-3 triệu đồng, Nhật Cường Mobile còn cập nhật rất nhanh các sản phẩm công nghệ “hot” nhất ngay khi vừa ra mắt ở nước ngoài.

Được biết, chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường được thành lập vào năm 2001 (tiền thân là một cửa hàng điện thoại ở số 33 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là bán lẻ điện thoại di động, thiết bị công nghệ với mục tiêu là “số 1 về iPhone” tại Việt Nam.

Sau 14 năm hoạt động, chuỗi hệ thống Nhật Cường Mobile đã có 20 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc, 1 trung tâm bảo hành Nhật Cường Service tại Hà Nội. Công ty này có 1.000 nhân viên trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM. Nhật Cường Mobile trở thành Top 5 nhà bán lẻ điện thoại hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2015.

Khi mới thành lập, công ty Nhật Cường có vốn điều lệ 5 tỷ đồng và đến nay đã nâng vốn lên 38 tỷ đồng. Trong đó, ông Bùi Quang Huy (SN 1974), là Tổng giám đốc công ty và sở hữu tới 90% vốn điều lệ.

Chủ sở hữu Nhật Cường Mobile là ông Bùi Quang Huy, được biết đến là một đại gia kinh doanh điện thoại nổi tiếng và là “tay chơi” xe sang có tiếng, cùng sở hữu nhiều tài sản bất động sản đáng mơ ước. Trong đó, ông Huy có căn nhà rộng 700m2 tại tổ hợp căn hộ cao cấp Tòa nhà Golden Westlake số 162a đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình.

Bộ sưu tập xe của doanh nhân này gồm: 1 chiếc Bentley, 2 chiếc LandRover cùng nhiều xe sang khác như Lexus, Camry, Sienna…

Tiếp sau chuỗi bán lẻ điện thoại, Nhật Cường mở rộng sang lĩnh vực công nghệ khi thành lập Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường NhatCuong Sofware và ông Bùi Quang Huy bắt đầu làm người đại diện theo pháp luật/chủ sở hữu từ ngày 2/4/2018 thay cho ông Võ Minh Hiếu.

Mặc dù mới đi vào hoạt động từ năm 2016, nhưng Nhật Cường Software đã trúng thầu loạt dự án công ở Hà Nội như: cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm một cửa điện tử, phần mềm giáo dục, phần mềm hộ chiếu online. Nhật Cường Software cho biết có khả năng phát triển tích hợp hệ thống, phát triển quản trị nguồn nhân lực, chính phủ điện tử…

Hệ thống khách hàng của Nhật Cường software – Nguồn: Hồ sơ năng lực của Nhật Cường software

Với sự tăng trưởng không ngừng, năm 2018 Nhật Cường Mobile đạt doanh thu thuần hơn 347 tỷ đồng và lãi sau thuế chỉ hơn 1 tỷ đồng. Công ty này cũng đã vay nợ ngân hàng để có vốn kinh doanh bán lẻ điện thoại, triển khai các dự án công. Được biết, công ty có quan hệ tín dụng với Ngân hàng TMCP Quân đội và thế chấp nhiều tài sản bất động sản, xe oto.

Trước khi bị cơ quan chức năng khám xét, Nhật Cường Mobile liên tục dính lùm xùm khi bị khách hàng tố bán hàng “chặt chém”, dịch vụ bảo hành giá “cắt cổ”, gần đây tháng 3/2018, cửa hàng đã đánh tráo ruột máy điện thoại của một khách hàng. Theo phản ánh, khi khách hàng đem sửa màn hình điện thoại tại Nhật Cường đã phát hiện bị đánh tráo ruột máy vì số imei trên vỏ máy và số imei kiểm tra trên máy không hề trùng nhau, dung lượng và tên máy cũng bị thay đổi, tên người dùng lại hoàn toàn… mới.

 

 

 

Theo Nam Dương

KTMT