Trang chủ >> Doanh nghiệp - doanh nhân

Ceo Hồ Tiểu Thương: Đem yêu thương về miền đất hứa

07-12-2017 - 09:13

DN&TH; “Quê hương” – tiếng gọi nghe thân thương trìu mến trong lòng của bất cứ người con nào, nhưng với những người con xa xứ, nó càng trở lên thiêng liêng, cao quý biết chừng nào. Bôn ba đây đó xứ người với mong muốn kiến tạo cho mình những giá trị bền vững, những thành công xây đời.

Sâu sắc hơn để khẳng định chí lớn, lòng nhiệt huyết mang tiếng thơm cho dòng họ cho quê hương, đất nước. Hồ Tiều Thương -  một người phụ nữ sâu lắng đật chất ngọt ngào nhưng gan trường, quyết đoán gần 30 năm qua đang tỏa hương thơm, mật ngọt hướng về mảnh đất Miền Trung dấu yêu. Trở về từ thành công từ chính sự lam lũ của mình chị tiếp tục nuôi đam mê công hiến làm giàu trên vùng đất có nhiều mất mát từ bão lũ, nắng gió ấy.

Lại một con bão nữa đổ bộ về đây, Miền Trung dấu yêu phải gồng mình lên trong những cơn đau quạt thắt ruột gan. Cả nước thêm một lần xiết tay chặt hơn cho bao hoàn cảnh tang thương, bao số phận kém may mắn. Gặp lại chị - một người con của Hà Tĩnh trong câu đợi câu chờ nghe mà diết thế. Chị  vẫn luôn luôn cởi mở, gần gũi, quan tâm tới mọi người. Chị chia sẻ: “Những năm trước, cứ nghe tin bão là lòng chị lại quặn lại. Lo lắm, lúc nào cũng nghĩ không biết Miền Trung ra sao, quê nhà thế nào?. Mùa lũ năm nay chị có mặt từ những ngày đầu. Chị chưa thể đi được, ở bên cạnh họ không chỉ giúp đỡ về vật chất vấn đề về tinh thần cũng cực kỳ cần thiết. Họ không phải ruột thịt nhưng là những người đồng hương trên dải đất hình chữ S”.

Rời quê hương lập nghiệp tại Đài Loan đúng tuổi trăng tròn, cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Ấy vậy mà chị đã vừa học vừa bươn chải, buôn bán ở nơi xa xứ ấy như một con thiêu thân, quên ăn quên ngủ một cách đầy nội lực. Xa quê hương, xa gia đình có lẽ niềm vui, niềm an ủi của chị chính là lao động hết mình cho học tập cho công việc, đây chăng chính là lẽ sống của những con người có ý chí biết vươn lên đứng trên đôi chân của mình. Ra trường, Chị bon bon vào hành trình kiến tạo thành công của mình trong lĩnh vực kinh doanh thương mại tại Đài Loan. Thương trường là chiến trường, những cạnh tranh không lành mạnh trong công việc, trong những hợp đồng xuất khẩu tưởng chừng như hất cẳng chị ra khỏi vững lãnh thổ ấy. Nhưng không, “Ngựa chạy đường dài mới biết ngựa nào là khỏe”, chị hiểu rõ quy luật của kinh doanh, của những cuộc chơi cân sức cân tài. Chị bật mí rằng: “Ai đến thành công chẳng thất bại đôi lần. Từng bị hất cẳng trong một hợp đồng lớn tưởng chững đã thành công nhưng nhận được là thất bại, bao vốn liếng ra đi, bao nhiêu sự tin yêu đồng hànhđã gạt bỏ mình sang một bên. Nén đau thương làm hành trang chị lặng lẽ rút khỏi và tìm cho mình cách thức, phương thức vận động. Hơn nửa năm sau chị một lần nữa dồn toàn bộ vốn liếng vào một dự án xuất nhập khẩu mới. Lần đầu tiên chị để thành công trong thầm lặng làm của cải kinh doanh lớn hơn và coi đây chính là bài học vỡ lòng”.

Khó khăn chẳng quật ngả nổi ý chí kiên cường của những người phụ nữ khẳng khái, khi ngọn lửa đam mê đã cháy thì thành công là đích đến không hề lu mờ. Kinh tế cũng như uy tín của chị tại Đài Loan đã có lúc này chị bắt đầu chuyển hướng kinh doanh về nơi chôn rau cắt rốn  của mình. Chị chung vốn với một số cộng sự để hoạt động trên lĩnh vực khai thác khoáng sản rồi phát triển kinh doanh thương mại về hải sản, nông sản tại Hương Khê – Hà Tĩnh. Với khả năng dự đoán, am hiểu kinh doanh, phân bổ thị trường hợp lý, công việc nào chị phát triển cũng đi theo đúng lộ trình và nâng cao mức doanh thu theo hàng năm. Tên tuổi của chị ở lĩnh vực nào cũng có uy tín được bạn hàng đánh giá cao.

 Giờ đây, mọi thứ đã đi vào quỹ đạo của nó, chị không còn quá bận tâm nhiều về công việc bởi chị đã có gia đình và những cánh tay đắc lực hỗ trợ. Thời gian nhiều chị giành cho công tác xã hội, những chuyến thiện nguyện trên dải đất hình chữ S. Từng chia sẻ trong chuyến từ thiện với báo chị nói: Bươn chải nơi đất khách quê người, tôi hiểu rõ những tình cảm mất mát, thiếu thốn của nhiều hoàn cảnh. Chưa bao giờ tâm trí tôi không hướng về quê hương, đặc biệt là quê nhà Miền Trung yêu dấu. Giúp được một hoàn cảnh, một người lòng ta thêm yêu thương hơn, kết nối gần gũi với con người Việt Nam ta. Làm cho đất nước giàu mạnh, quê hương phát triển là xứ mệnh của những người con mang tên Xứ nghệ.

Cho đi để còn mãi, là những việc làm ngày đêm chị vẫn đang thực hiện cật lực. Không nhớ nổi chị đã tham gia bao nhiêu hành trình kết nối yêu thương đến với những gia đình khó khăn, hoàn cảnh cơ nhỡ nhưng những hành trình ấy được xuất phát từ chính cái tâm, cái đức hướng thiện vì công đồng của mộ doanh nhân theo truyền thống “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Hàng năm chị bỏ hàng trăm triệu về Việt Nam để làm từ thiện. Chẳng khi nào toan tính thiệt hơn với bất cứ, hễ ai cần chị giúp là chị giúp đỡ nhiệt tình. Chị đã tạo công ăn việc làm cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ nhiều người trong khu gia đình chị từng sinh sống. Với tính cách thân thiện, chân thành chị được rất nhiều người quý mến, coi như những người bạn, người cháu thân thiết chia sẻ nỗi niềm trong cuộc sống. Gần đây, chị tiếp tục cải tạo khu nuôi trồng nông sản trên diện tích 500 ha để tiếp tục tạo công ăn việc làm người khó khăn, cơ nhỡ.

Chưa bao giờ ngừng hướng về đồng bào, nơi chôn rau cắt rốn, chị dành một tình cảm chân thành nhất, yêu thương gửi chọn trong ca từ “Quê hương là chùm khế ngọt. Cho con trèo hái mỗi ngày…”. Chia sẻ với chúng tôi, chị còn nhiều sự định lắm về mảnh đất yêu dấu ấy giúp người dân đi qua mọi khó khăn, đem thêm nhiều mầm sống, nguồn yê thương chan chưa về nơi này cho đất và người thêm hữu tình đoàn kết cho người với người sống để yêu thương.

 

Vương Băng

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x