Trang chủ >> Doanh nghiệp - doanh nhân

Đại trượng phu trên thương trường

08-09-2017 - 10:14

Ngày nay, nhắc đến Mường Thanh là người ta nhận ra “gương mặt” hàng đầu của chuỗi khách sạn tư nhân thuần Việt và là “ông vua” chung cư giá rẻ. Thương hiệu “Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương” trở thành niềm tự hào của bao lớp thế hệ người Mường Thanh nói riêng và là sự hãnh diện của người Nghệ An nói chung.

Vị Chủ tịch đáng kính của chúng ta – ông Lê Thanh Thản không phải là một trường hợp cá biệt, cũng xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó. Nhưng ở con người này đã thể hiện ý chí phấn đấu phi thường. Mảnh đất “Địa linh nhân kiệt” nơi ông sinh ra, ngoài hiếu học còn là cái nôi cách mạng, mảnh đất truyền thống yêu nước. Chính trong bài thơ Chiến trận của Trần Nhân Tông cũng đã nhắc đến mảnh đất này:

“Cối Kê cựu sự quân tu ký

Hoan, Diễn do tồn thập vạn binh”.

(Việc cũ ở Cối Kê người nên nhớ/ Đất Hoan, đất Diễn vẫn còn cả chục vạn binh)

Khi bàn luận về con người xứ Nghệ, nhiều nhà thơ, nhà học giả có những góc nhìn khác nhau. Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo phân tích: “Người xứ Nghệ: Có thật thà và có ma lanh; Có khôn ngoan và có khờ dại; Có dũng cảm và có cơ hội; Có thẳng thắn và có ngang ngạch, thậm chí cũng lắm chất gàn. Nhưng nhìn chung, người Nghệ dám làm, dám xả thân, dám sống và dám chết. Tôi yêu cái tính quyết liệt vì nghĩa lớn của người Nghệ”. Học giả Đặng Thai Mai nhận xét: “Can đảm đến sơ suất, cần cù đến liều lĩnh, kiên quyết đến khô khan và tằn tiện đến cá gỗ”. Giáo sư Vũ Ngọc Khánh, một con người của chính xứ Nghệ thì bảo, người Nghệ có: “Một kẻ bình dân khố chạc (cùng cực); Một người chữ nghĩa văn chương; Một chiến sĩ tiền phong cách mạng”.

Chủ tịch Lê Thanh Thản của chúng ta có lẽ hội tụ các điểm của một con người xứ Nghệ. Một con người xứ Nghệ chưa bao giờ chịu khuất phục khó khăn. Không những thế, đó còn là động lực thúc đẩy phải mạnh mẽ và phải kiên cường. Nếu ai đã tham gia hành trình “Về nguồn” nhân dịp 25 năm thành lập Tập đoàn thì sẽ hiểu. Từng cung đường, con suối trên dọc cả hành trình như đều ẩn chứa sự gian nan mà Chủ tịch đã trải qua.

Ai trong chúng ta từng một lần bước chân vào ngôi nhà nhỏ (tại huyện Mường Lay – Điện Biên) nơi những năm tháng khởi nghiệp ban đầu Chủ tịch đã sống, làm việc thì sẽ không kiềm chế nổi cảm xúc. Khi gặp lại những người bạn cũ, những người hàng xóm cũ hay xa hơn là những người bạn làm lãnh đạo tại địa phương khi xưa vẫn như vậy, không hề có một khoảng cách nào cả về thời gian hay địa lý. Vẫn là như những câu chuyện đượm tình bên chén rượu, những bà vợ vẫn nhớ, vẫn kể như in từng bữa ăn, từng chén rượu mà Chủ tịch và các cộng sự đã cùng với người thân của họ thưởng thức năm nào. Qua những câu chuyện kể, ta thấy được rằng thành công của Tập đoàn Mường Thanh không phải chỉ riêng một mình Chủ tịch mà là cả một đội ngũ cộng sự tài ba mà Chủ tịch đã tập hợp được. Tập hợp được và sử dụng được nhiều người tài và biết dùng tài của họ vào đúng việc thì ông phải là người tài giỏi đứng cao hơn hết cả những người tài kia.

Xoay quanh cái tên của Chủ tịch, Lê Thành Thản, một lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũ đã từng bảo với ông rằng: “Cái tên của chú sao Thanh Thản mà lại tìm đến nơi khó khăn này”. Thật ít ai nghĩ rằng ông đã từ biệt một vùng miền Trung khó khăn để đến một vùng khó khăn hơn để lập nghiệp. Nhưng chỉ có người phi thường mới làm những việc phi thường. Khi trở về Thủ đô, Chủ tịch chọn đúng mảnh đất đầm lầy hoang vu ở khu vực phía nam để phát triển. Từ đây, nhiều tòa nhà chọc trời được mọc lên, những đầm lầy hoang vu giờ trở thành sân chơi, trung tâm siêu thị,  trung tâm vui chơi giải trí…, hàng chục nghìn ước mơ người thu nhập thấp có nhà đã thành hiện thực. Chủ tịch làm nên sự nghiệp, ông làm lợi lạc cho biết bao người và tạo nên công đức cho nhiều người, cho nhiều địa phương. Còn người Mường Thanh hiểu rằng, những gì ông làm cho chúng ta không chỉ là ơn huệ  mà còn là niềm đam mê, là lẽ sống của ông. Ông đã thành công trọn vẹn.

Vẫn biết, còn nhiều ý kiến nhiều chiều về Chủ tịch của chúng ta, về Mường Thanh chúng ta. Vẫn biết, hầu hết các doanh nhân thành đạt ngoài năng lực cá nhân phải biết thiết lập các mối quan hệ thân cận, gần gũi, tranh thủ hỗ trợ và ưu đãi trong cấp đất đai, duyệt dự án… Doanh nhân biết tận dụng cơ hội trong khuôn khổ pháp luật cho phép để làm giàu không có lỗi.

Nếu cơ hội cho tôi so sánh Chủ tịch với một doanh nhân thành đạt khác, tôi xin được phép so sánh với một doanh nhân thuần Việt – doanh nhân Bạch Thái Bưởi, ông “Vua sông biển” người trở thành niềm tự hào của tầng lớp doanh nhân Việt còn non trẻ của thế kỷ trước. Doanh nhân Bạch Thái Bưởi với câu nói nổi tiếng “Chiến thắng không hiểm nguy là chiến thắng không vẻ vang” được xem như là một đấng trượng phu trên thương trường của người Việt Nam. Và Chủ tịch Lê Thanh Thản cũng xứng đáng là một đấng trượng phu như thế.


Họ và tên: Trần Đình Đức

Chức vụ: Giám đốc mua hàng – Bộ phận: Mua

Đơn vị: Văn phòng điều hành Tập đoàn

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x