Trang chủ >> Doanh nghiệp - doanh nhân

NIỀM KHÁT KHAO CHÁY BỎNG VỚI ĐẠO MẪU CỦA NỮ DOANH NHÂN HÀ THÀNH

28-11-2017 - 14:54

DN&TH; Là một nữ doanh nhân xinh đẹp thành đạt mỹ mãn trong lĩnh vực kinh doanh, với cái tên Hồ Như Quỳnh được biết đến là một người vô cùng tâm huyết với Đạo Mẫu. Giữ gìn và phát huy nét đẹp Đạo Mẫu là ước mơ mà chị đã và đang nuôi nấng trong từng nhịp thở hàng ngày.

Do tính chất công việc của chị rất bận rộn, nên chúng tôi được gặp và trò chuyện cùng chị xem như một cơ duyên mà chị dành tặng cho chúng tôi. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mặn mà duyên dáng của chị người phụ nữ sinh năm 1986 tại mảnh đất Nghệ An - vùng địa linh nhân kiệt nhưng lớn lên ở Hà Thành. Từng là Á khôi của trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Hoa khôi Trung học Phổ thông. Đặc biệt là một doanh nhân thành đạt kinh doanh 2 lĩnh vực Sự kiện - Du lịch như một nấc thang giúp chị khẳng định vị thế trong giới doanh nhân. Thành công rực rỡ trong lĩnh vực kinh doanh là thế, nhưng Doanh Nhân Hồ Như Quỳnh lại là người nhất tâm với Đạo Mẫu.

Để hiểu thêm về con người doanh nhân Hồ Như Quỳnh, cũng như tâm huyết về Đạo Mẫu, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với doanh nhân

Phóng viên: Quan điểm của chị về vai trò của đạo mẫu trong đời sống nhân dân?

Doanh nhân Hồ Như Quỳnh : Đối với tôi Đạo mẫu cũng giống như đạo Phật hay bất cứ một đạo giáo nào đều có mục đích giáo dục tốt, tạo cho tâm chúng ta có chỗ an toàn, giống như mỗi người đều có một mái nhà đầy sư ấm áp vậy. Mỗi người hướng đạo sẽ khiến cho xã hội chúng ta thêm sự tôn kính, uy linh. Nhiều người thường phân biệt đạo nọ đạo kia và cho rằng đạo xấu đạo tốt. Tôi thì không, đối với tôi đã là tôn kinh bậc tối cao thì việc mình phụng thờ và hướng tâm đến, không cuồng và không lạm dụng gây phiếm loạn thì đều là mục đích tốt.

Đạo Phật có sự an nhiên và thiện duyên. Đạo Mẫu có sự mạnh mẽ, gần gũi và uy linh riêng. Đạo Mẫu so với các đạo khác giống như cha mẹ đối với con cái mình. Đạo mẫu là đạo của người Việt, gốc Việt, hồn thiêng uy linh mà nhiều người chúng ta đã bỏ quên. Nhiều đánh giá từ các đất nước mạnh luôn đề cao tôn giáo riêng của họ. Con người chúng ta cũng như quan điểm sống vậy. Đều chuộng những thứ xa và lạ. Vẫn biết rằng chúng ta cần đổi mới nền giáo dục về tư tưởng thờ tụng kính thờ. Cái này không thể thay đổi một sớm một chiều, không thể thay đổi chỉ một nhóm người mà phải có thời gian, sự tiếp nhận và đánh giá nhìn nhận lại của nhiều thế hệ nhiều tầng lớp, kể cả thể lệ của chính trị, các cấp cho đến người dân. Tôi vẫn biết đề tài này nói ra thật sự là 2 chiều và nhiều luồng đánh giá. Người tin thì ủng hộ vun vén, người không tin thì cho rằng xàm và cuồng tín lung tung.

Dạ thưa quý vị, tại sao lại nói Đạo Mẫu là mê tín di đoan. Tại sao lại cho Đạo Mẫu là xấu là ma quỷ, tại sao lại có người cay nghiệt chửi bới nhiếc mọc và khinh khi Đạo Mẫu. Liệu chúng ta có thấy sai? Đạo Mẫu không xấu, chữ “tâm linh” không nhạy cảm người thờ Đạo không sai mà cái sai lớn nhất là tất cả những người làm tâm linh đều tự do tự phát, tự làm tự phán. Đạo cũng giống như cỗ máy hành chính, phải có người điều hành và phải có đủ quy định nội quy dựa trên quyết định và điều lệ để quản lý, đúng thưởng sai phạt như một bộ phận chính sách, việc xấu đi hay tốt lên là do tài quản lý và định hướng của người chủ quản, hiện chúng ta chưa có một bộ máy văn hoá chính thống, không có một ban ngành chủ quản được pháp luật quản lý và nhà nước chỉ đạo rõ rang rành mạnh. Muốn làm gì đều tự do tự phát.

Phóng viên. Nhân duyên chị đến với Đạo Mẫu như nào?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Tôi thật sự không muốn chia sẻ những việc cá nhân của mình. Vì ai cũng có cuộc đời riêng. Con người chúng ta là duyên, là nợ, là phúc, là phận, là luật luân hồi, kết quả do chúng ta sống. Tôi đến với Đạo Mẫu cũng là cái duyên bất ngờ và tình cờ như một cơ may đúng lúc để tôi kịp khai quang khai tâm khai trí khi còn trẻ để không thấy hôi hận, uống phí và u mê, và sai sót. Mỗi ngày tôi sẽ dành tình yêu cho đạo quốc thể nhiều hơn nữa để góp phần và có động lực bảo vệ hồn thiêng sống núi người Việt chúng ta. Tôi chỉ có một lời gửi gắm tới tất cả mọi người hãy nhìn nhận lại tính văn hoá nhân văn về đạo Mẫu.

Phóng viênĐánh giá xu hướng phát triển của Đạo Mẫu, quan điểm của cá nhân chị như nào?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh:Đã đến lúc chúng ta phải có cái nhìn nhận đúng hơn nữa. Đất nước nào cũng có người quản lý hoặc đứng đầu thì không cớ gì trên đất nước đo không có thần bảo vệ cả. Chúng ta đừng tự tin vào năng lực cá nhân của mình quá mức, nó rất bé nhỏ. Lực xúc tác, lực hút trong địa lý chúng ta có học thì trong đời sống tâm linh là có thật. Chúng ta ngủ quên trên sự che chở bao dung và bảo vệ trong sự im lặng quá lâu rồi. Hãy cùng nhau bảo vệ và xây dựng đất linh, sống nước của mình.

Phóng viên: Theo chị ta cần làm gì để giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa Đạo Mẫu?

Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Đạo Mẫu hiền hoà lắm, Mẫu ví như mẹ, sự bao dung và thứ tha thương yêu mẹ dành cho con là vô hạn. Nhưng đều có mức độ và quy định của nó. Việc bảo vệ và làm đẹp rất dễ, đơn giản chúng ta hãy làm đúng, sống đúng và thực hiện theo nghi lễ, lời chỉ dạy của lịch sử để lại. Đừng bỏ lơ và coi khinh, đừng u mê và dung tục cuồng tín. Đạo Mẫu không phải chỉ đội lễ to lễ nhỏ hầu giá nọ giá kia như chúng ta vẫn nhìn vẫn nghĩ. Đạo Mẫu tôn nghiêm, kính trọng, là nghi lễ giản đơn những thực tế nhất.

Tôi vẫn biết trong bất kể điều gì đều có mặt cực đoan và mặt tích cực, mặt lợi, mặt hại nhưng điều cốt lõi là chúng ta phải biết trân quý cái gía trị gốc của nó đề chỉnh sửa dẫn dắt mọi lệch lạc trở về quy chuẩn của nó. Tại sao lại nói Đạo Mẫu là mê tín di đoan. Tại sao lại cho Đạo Mẫu là xấu là ma quỷ, tại sao lại có người cay nghiệt chửi bới nhiếc mọc và khinh khi Đạo Mẫu. Liệu chúng ta có thấy sai? Đạo Mẫu không xấu, chữ “tâm linh” không nhạy cảm người thờ đạo không sai mà cái sai lớn nhất là tất cả những người làm tâm linh đều tự do tự phát, tự làm tự phán.

Phóng viên: Chị hiểu thế nào là chữ "Tâm" trong Đạo Mẫu ?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Chữ Tâm đơn giản lắm, nhưng nói thì dễ làm không dễ chút nào. Chữ Tâm rất lớn nhưng cũng rất nhỏ, phức tạp nhưng cũng giản dị vô cùng. Tôi chỉ là cô gái với độ tuổi còn trẻ so với các tiền bối gạo cội và tài đức. Việc chia sẻ về chữ Tâm tôi nghĩ sẽ phù hợp với các bác có đủ chuyên sâu về Đạo Mẫu. Đã lên xuống, gần rồi xa, sống từ Đạo Mẫu mà thực hiện đến bây giờ.

Đạo Mẫu cũng là một tài sản vô giá đầy nhân văn nếu chúng ta đi đúng và thay đổi cách nhìn nhận. Tôi biết phát ngôn của tôi do trực quan, do cá nhân và cái tâm từ huyết quản của mình cũng chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc hoặc hạt bụi mỏng bay qua mắt 1 ai đó cay cay vương vướng rồi nhỏ thuốc cũng trôi tuột vào quên lãng. Nhưng tôi tin rằng tấm lòng của tôi đối với Đạo Mẫu sẽ được đấng tối cao, được linh hiệu minh chứng từ các hồn thiêng sông núi gốc Việt..

 

Phóng viên. Đạo Mẫu ẩn chứa những giá trị văn hóa nghệ thuật rất phong phú. Đó là kho tàng truyền thuyết, phân tích, huyền thoại về các thần linh. Vậy hằng ngày chị thực hiện điều đó như thế nào?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Tôi thấy công việc của tôi và cái sự đam mê cháy bỏng trong huyết quản của tôi là duyên, là bổn phận là trách nhiệm của một sinh linh sống và lớn dần lên trên khống khí, cơm nước của đất nước hồn thiêng Việt Nam. Hàng ngày tôi ghi nhớ tạc dạ ơn trên đã cho tôi được cuộc sống vui tươi phúc đức đó cũng là một cách thực hiện về sự tôn kính.

 Phóng viên: Đặc thù công việc của chị rất bận rộn vậy chị có hay tham gia các buổi thiện nguyện không?

 Doanh nhân Hồ Như Quỳnh: Với tôi thiện nguyện là điều rất tốt, dù ít dù nhiều cứ nguyện và thiện là tốt rồi. Nó vô hình khiến tâm chúng ta ngày càng mềm mại hơn và nhẹ nhàng hơn khi chúng ta chịu khó làm việc thiện. Còn đi thiện nguyện với tôi không phải balo túi xách đi lên núi nọ bản kia mới là thiện nguyện mà hay thiện nguyện ngay cạnh bước chân của mình mỗi ngày. “Người nhỏ làm việc nhỏ, lựa theo sức của mình” mượn lời của Hồ Chủ Tịch cũng là bậc quan thần linh thiêng của tổ quốc chúng ta.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này! 

Lâm Oanh (t/h)

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x