Trang chủ >> Doanh nghiệp - doanh nhân

Sáng mãi hình ảnh người thầy, nhà đầu tư chứng khoán!

12-03-2018 - 08:11

DN&TH; Nguyễn Văn Thiệu – một nhà đầu tư trẻ tuổi đến với chứng khoán bởi tình yêu đặc biệt trong lĩnh vực này. Sinh ra và lớn lên tại ngoại ô thành phố Phủ Lý, Hà Nam trong một gia đình không có ai theo nghề đầu tư tài chính chứng khoán, nhưng với với đam mê đầu tư chứng khoán nhen nhóm Thiệu từ khi còn 16 tuổi, chàng sinh viên 9x đã từng làm rất nhiều việc như bồi bàn cho nhà hàng ăn uống, đi làm gia sư và mở các lớp ôn thi đại học do mình giảng dạy tại nhà... để có tiền đầu tư chứng khoán. Thuonghieudinhcao.com đã được chàng trai trẻ tuổi này dành suốt hơn 3h đồng hồ để trò chuyện, đồng thời thật sự thán phục, ngỡ ngàng trước trước thành quả mà Thiệu đã có.


 

  1. Chào Thiệu! Như Thiệu đã chia sẻ là bạn có đam mê đến tài chính chứng khoán từ khi còn 16 tuổi. Vậy bạn cho biết, đam mê này bắt nguồn từ đâu?

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình hoàn cảnh, lớn lên trong sự vất vả lam lũ của quê hương, cái nghèo cái khổ đã giúp tôi nuôi lớn một ước mơ về sự giàu có. Và từ đó, tôi đã tự thiết lập cho chính bản thân tôi một con đường rằng mình phải thoát được cái nghèo cái vất vả ấy để sau này cuộc đời mình, vợ con mình sẽ không phải vất vả giống như bố mẹ mình trước kia.

Tôi suy nghĩ để mình có thể giàu có thì mình phải chơi phải noi gương và làm theo những người giàu hơn mình, những người thành công và nên tìm hiểu các kiến thức giúp cho bản thân mình trong quá trình làm giàu. Tôi thường xuyên nghe các bản tin tài chính, các thông tin về kinh tế, các chuyên mục đối thoại của các chuyên gia kinh tế hàng đầu ở việt nam và thế giới, ban đầu nghe những kiến thức về tài chính ấy, một cậu bé 15-16 tuổi như tôi không hiểu gì cả. Nhưng với bản tính tò mò muốn khám phá cái mới, những gì tôi chưa hiểu, chưa hình dung được thì tôi tìm kiếm chúng trên báo, trên các cuốn sách về tài chính và trên các chương trình về kinh tế. Từ đó, trong tôi đã có một niềm đam mê cháy bỏng là phải tìm hiểu về kinh tế tài chính.

Tôi biết đến các chương trình đối thoại kinh tế, các chuyên gia, các cố vấn cho Thủ tướng và họ là những người mà tôi luôn thần tượng như: Bác Nguyễn Trí Hiếu – người Việt Nam đầu tiên thành lập ngân hàng tại Mỹ, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Bác Trương Đình Tuyển – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại – người có công lớn trong việc đàm phán đưa Việt Nam thành thành viên của WTO, cộng đồng AEC …. Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Tiến sĩ Võ Trí Thành – Nguyên Viện phó Viện quản lí kinh tế Trung Ương – Cố vấn cao cấp của Thủ tướng Chính Phủ. Và từ đó, tôi ước mơ mình sẽ trở thành 1 chuyên gia kinh tế đưa ra những ý kiến đóng góp trong vấn đề quản lí và phát triển thị trường tài chính và nền kinh tế Việt Nam. Khi tôi bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán là lúc đó thị trường Việt Nam đang ở thời kì sơ khai. Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu những năm 2007- 2008. Sau đó, thị trường dần dần phuc hồi. Tới cuối năm 2010, tôi bắt đầu chính thức có 1 khoản tiết kiệm nho nhỏ và tôi đã mở thử 1 tài khoản giao dịch. Số vốn lúc đó rất nhỏ (chỉ hơn 600 ngàn đồng), tôi kiên trì vừa bỏ số tiền đó ra đầu tư thử để học để tích lũy cho mình các kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình đầu tư ấy. Và thật sự may mắn số tiền ấy càng ngày càng được tăng dần lên.

Thời gian mới bắt đầu đầu tư, tôi cũng chưa có nhiều kiến thức, kiến thức chủ yếu tự tìm hiểu trên internet, tôi tìm kiếm những kiến thức ấy và viết lại chúng trong những cuốn sổ tay cẩn thận để khi nào mình có quên thì có thể mở ra xem lại, càng tìm hiểu tôi càng thấy kiến thức về chứng khoán tài chính thật rộng lớn, có thể nó như 1 chuyên ngành bao hàm nhiều yếu tố như kinh tế, chính trị, luật pháp… Những kiến thức này, người bình thường mới tiếp cận sẽ cảm thấy khó hiểu. Đôi khi chúng ta phải vận dụng các kiến thức tư duy logic cũng như suy luận mới có thể giải đáp được vấn đề. Từ đó, tôi biết đến 2 phương pháp đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư hay sử dụng đó là đầu tư theo Phương Pháp Cơ Bản (Nghiên cứu các yếu tố về doanh nghiệp như tài chính, quản trị hay các chính sách vĩ mô của nhà nước ảnh hưởng tới mã Cổ Phiếu đó) và đầu tư Lướt Sóng theo Phân Tích Kỹ Thuật. Thời gian này, các yếu tố về Phân Tích Kĩ Thuật ở Việt Nam mình mới có, cũng chưa nhiều người biết đến. Các nhà đầu tư chủ yếu là đầu tư theo cơ bản đọc báo cáo tài chính hoặc họ đầu tư theo kiểu may rủi ko có phân tích và họ chủ yếu bị mất tiền từ thị trường. Các kiến thức về Phân Tích Kĩ Thuật lúc ấy, đối với tôi, rất khó hiểu và có rất ít sách viết về nó.

 Để hiểu về dạng kiến thức Phân Tích Kĩ Thuật này, tôi mày mò và tìm kiếm được các cuốn sách của nước ngoài, dịch chúng và hằng ngày tìm hiểu về chúng nhiều hơn về các phương pháp đầu tư kinh điển và thành công của các nhà đầu tư trên thế giới. Đồng thời, tôi biên soạn lại những kiến thức mình đã học để sau này có thể truyền đạt cho các nhà đầu tư đi sau để họ không phải mất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu như tôi khi thời kì mới bắt đầu nữa.

 

  1. Gia đình là nền tảng, là chỗ dựa để cho mỗi cá nhân sinh sống, trưởng thành và phát huy tài năng, năng khiếu của mình. Thế nhưng, Thiệu xuất thân từ một gia đình không có ai nghiên cứu và làm việc với nghề đầu tư tài chính – chứng khoán. Thiệu cho biết trong gia đình có ai ủng hộ không? Và những khó khăn gì khác nữa khi tiếp cận và phát triển với lĩnh vực này.

 

Tôi xuất thân trong môt gia đình nghèo, bố mẹ tôi làm nông nghiệp và kinh doanh nhỏ và không có một ai trong gia đình theo đuổi nghề tài chính kinh tế. Lúc tôi chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3 và thi đại học thì khi ấy cũng là lúc kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, sinh viên học các trường kinh tế ra trường hầu như không có việc làm. Điều này cũng ảnh hưởng tới suy nghĩ của bố mẹ và chị gái tôi. Tôi nói ý định sẽ theo ngành kinh tế thì họ nói: “Học ngành này xong để mà thất nghiệp à?”. Và họ khuyên tôi nên học ngành liên quan đến kĩ thuật.

Năm ấy, tôi đăng kí thi 2 trường là Đại Học Bách Khoa và Đại học Kinh Tế Quốc Dân với nguyện vọng sau này sẽ trở thành một chuyên gia kinh tế. Nhưng thật không may mắn cho tôi là không nhận được giấy báo thi của trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân nên cũng không được đi thi. Còn với trường Đại học Bách Khoa, dù rất cố gắng nhưng tôi vẫn không được vào ngành mà tôi lựa chọn. Đại học Bách Khoa chuyển tôi xuống học hệ cử nhân. Cũng thời điểm đó, gia đình tôi gặp khó khăn. Mẹ tôi bị ốm. Tôi đã quyết định ở nhà chăm mẹ và ôn thi lại.

Năm sau, tôi đăng kí dự thi vào Trường Kĩ thuật Mỏ Địa Chất. Niềm đam mê về kinh tế tài chính vẫn còn. Nhưng suy nghĩ của tôi lúc đó là mình học trường gì cũng được và có nhiều thời gian để theo đuổi đam mê. Bước chân vào giảng đường đại học, tôi lúc này bắt đầu thực hiện những kế hoạch mà mình đã vạch ra để có tiền học, tôi đã đi làm bồi bàn, phụ xây và làm gia sư. Hè đến, tôi mở các lớp luyện thi cấp tốc vào đại học. Từ những lần làm thêm như vậy tôi đã tích cóp và có 1 số vốn nho nhỏ cho đam mê tài chính chứng khoán nuôi lớn ước mơ của mình. Tôi đầu tư và lợi nhuận đều đặn. Từ lợi nhuận này, tôi có thêm tiền mua sách về tài chính để đọc. Và càng ngày niềm đam mê trong tôi càng lớn.

 

  1. Để thực hiện được ước mơ trở thành nhà đầu tư tài chính – chứng khoán, Thiệu đã cố gắng rất nhiều, học hỏi rất nhiều, làm việc rất nhiều. Đến nay, Thiệu đã thực hiện thành công ước mơ của mình. Vậy bạn có thể chia sẻ bí quyết để đi đến thành công cho các nhà khởi nghiệp được không?

Để thực hiện ước mơ trở thành một nhà đầu tư tài chính, tôi đã phải học và tự tìm hiểu rất nhiều, từ cảm giác bọt biển thấm nước tới niềm say mê ngày càng lớn, tôi nhận ra để mình thành công được trên thị trường này thì yếu tố kiến thức và kinh nghiệm là yếu tố quyết định quan trọng. Về kiến thức, tôi đã tìm tới các cuốn sách của các tác giả nước ngoài về Phân Tích Kĩ thuật. Yếu tố này góp phần quan trọng vì nó giúp mình tìm được điểm mua, điểm bán và cách mình quản lí cũng như sử dụng vốn hiệu quả hơn, quyết định thành công hay thất bại của một cuộc đầu tư.

Hơn nữa, phân tích kĩ thuật là một kiến thức khá mới mẻ ở Việt Nam, lúc ấy, khá ít nhà đầu tư biết về nó hoặc có thể họ không có thời gian để nghiên cứu và họ chọn mua cổ phiếu theo cảm tính nên họ bị mất tiền. Trên thực tế, muốn đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, chúng ta phải phân tích. Đừng bao giờ coi chứng khoán là một sòng bạc và ném tiền vào như một con thiêu thân. Khi chúng ta phải có đầy đủ kiến thức thì hãy tham gia thị trường này và đừng bao giờ tham gia mà không hiểu về nó, cũng như đừng bao giờ đầu tư theo kiểu ăn sổi đầu tư theo phong trào.

  1. Để chia sẻ bí quyết thành công của mình cho cộng đồng, Thiệu đã mở lớp đào tạo đầu tư chứng khoán miễn phí. Việc mở lớp đào tạo phân tích đầu tư chứng khoán đối với Thiệu diễn ra thuận lợi bởi xuất phát từ nền tảng trước đây Thiệu đã từng làm gia sư, tự mở lớp ôn thi Đại học tại nhà. Đồng thời, đây cũng là việc làm mang tính cần thiết trang bị kiến thức về đầu tư chứng khoán, đáp ứng nhu cầu của người học. Phải chăng, từ nhận thức đến hành động mở lớp đào tạo được xuất phát từ cái “tâm” của nhà đầu tư có “tâm” như Thiệu?

Sau nhiều năm đầu tư, sau nhiều lần chiến thắng và thất bại, cũng như nghiên cứu về phân tích kĩ thuật, tôi đã đúc rút cho mình được nhiều kinh nghiệm, Hằng ngày tôi thấy trên các diễn đàn có nhiều người nói đầu tư thua lỗ và khi ấy hỏi ra tôi được biết rằng họ đầu tư không có kiến thức, coi chứng khoán như một trò chơi cờ bạc. Tôi gặp các bạn trẻ như tôi hay rất nhiều người rất muốn tham gia đầu tư chứng khoán và hoạch định kế hoạch tài chính cho tương lai nhưng mọi người không biết bắt đầu từ đâu, cũng như không có người hướng dẫn. Từ đó, tôi bắt đầu mạnh dạn tổ chức các lớp đào tạo về chứng khoán và tài chính cho các bạn ấy. Trước đây, tôi đã từng dạy học nên tới khi trở thành môt người thầy về đào tạo tài chính thì lại không quá khó khăn đối với tôi. Sau các khóa học, tôi nhận được rất nhiều niềm vui, những lời cảm ơn từ học viên. Các học viên của tôi rất nhiều bạn đã có công việc tốt và tự tin tự đầu tư chứng khoán. Đồng thời, họ đã có thu nhập từ việc đầu tư chứng khoán của mình.

Đầu tư tài chính là một vấn đề cốt tử cho nhiều người. Chúng ta nên đầu tư ngay từ khi còn trẻ thay vì tiết kiệm hay mua sắm. Đầu tư có kiến thức sẽ tránh được các rủi ro lạm phát hay mất giá của đồng tiền và công thức về lãi kép có thể giúp chúng ta tự do tài chính. Khi mà chúng ta 40-50 tuổi, lúc ấy về hưu, sức khỏe của chúng ta giảm sút, thu nhập cũng không còn như trước và lúc này mới là lúc khó khăn của chúng ta. Chúng ta có thể sử dụng số tiền đầu tư ấy khi 40-50 tuổi như: cho con cái ăn học, chăm sóc sức khỏe bản thân, đi du lịch……

Hiện nay tôi đã từng tổ chức khá nhiều các khóa huấn luyện về phân tích và đầu tư tài chính, để mọi người biết tới kênh đầu tư tài chính: Thứ nhất là sẽ góp phần tạo lập mục tiêu tự do tài chính cho chính người học; thứ hai sẽ là gián tiếp góp phần làm cho thị trường tài chính kinh tế Việt Nam phát triển hơn. Uớc mơ của tôi là sẽ cố gắng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức mà mình đã có được cho mọi người để 20 triệu gia đình Việt Nam hạnh phúc, thịnh vượng về tài chính. Ngoài ra, tôi cũng tổ chức các khóa huấn luyện về Phân Tích đầu tư Chứng khoán - Vàng – Forex – Tiền ảo vừa giúp mọi người có thể kiếm tiền và hạn chế được rủi ro từ các kênh đầu tư này. Đồng thời, việc làm này của tôi góp phần chia sẻ và giúp đỡ nhiều người hơn. Ngoài công việc đầu tư chứng khoán và đào tạo về phân tích đầu tư chứng khoán ra, hiện nay, tôi đang quản lí một quỹ đầu tư nho nhỏ do chính tôi nhận ủy thác từ các nhà đầu tư không có kiến thức. Quỹ đầu tư này, hiện tại đang được tôi quản lý và hoạt động rất tốt. Năm 2017 vừa qua lợi nhuận của Quỹ đạt 265.7% / vốn đầu tư.

Cuối cùng tôi muốn nói với các bạn rằng: Đừng bao giờ đầu tư khi thiếu hiểu biết. Bởi thị trường tài chính sẽ không dành cho bạn nếu bạn không có kiến thức về nó.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hồng Liên

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x