Trang chủ >> Kinh tế

Phường Cổ Nhuế 2: Có “ưu ái’ cho các doanh nghiệp “quen” liên tiếp trúng các gói thầu “khủng”?

14-06-2018 - 13:57

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, hàng loạt gói thầu do UBND phường Cổ Nhuế 2 đứng ra làm chủ đầu tư có dấu hiệu “ưu ái" dành cho một số nhà thầu “quen mặt”: Cùng mua hồ sơ thầu, tham gia dự thầu và trượt thầu cùng một lý do giống nhau. Vậy có phải UBND phường Cổ Nhuế 2 đang có sự “ưu ái đặc biệt” dành cho một số doanh nghiệp “quen” hay không?

Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được phản ánh của bạn đọc về việc có một số doanh nghiệp “quen mặt” liên tục trúng nhiều gói thầu lớn nhỏ của UBND phường Cổ Nhuế 2, điều đặc biệt là hầu hết các gói thầu này đều do công ty cổ phần đầu tư và thương mại Nhật Việt được thuê để thẩm định thầu.

Vậy có phải UBND phường Cổ Nhuế 2 có sự “ưu ái” dành cho các doanh nghiệp “quen” hay không? Điều này đã khiến cho dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn dành cho vấn đề này?

Gói thầu xây dựng nhà văn hóa Tổ dân phố Trù 2, phường Cổ nhuế 2

 

Theo đó, từ tháng 08/2016 đến tháng 03/2017, UBND phường Xuân Đỉnh đã tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước với 2 gói thầu: Dự án xây dựng nhà văn hóa Tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2 và gói thầu xây dựng bổ sung phòng học chức năng trường tiểu học Cổ Nhuế 2B, phường Cổ Nhuế 2.

Điều đặc biệt cả hai gói thầu này đều có sự xuất hiện của doanh nghiệp công ty TNHH đầu tư và xây dựng Trường Huy, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Mỹ Hà và Công ty TNHH một thành viên Thùy Dương.

Mặc dù, cả hai gói thầu này tổ chức đấu thầu rộng rãi nhưng quanh quẩn chỉ xuất hiện 2 đến 3 nhà thầu “quen thuộc" đến mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu và sau đó, các gói thầu này đều rơi vào tay Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Trường Huy, bên cạnh đó lý do trúng thầu và trượt thầu của các doanh nghiệp này đều “giống nhau”.

Các dự án đều do đồng chí Quang, chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 đứng ra kí quyết định phê duyệt.

 

Cụ thể, trong gói thầu xây dựng nhà văn hóa Tổ dân phố Trù 2, phường Cổ nhuế 2, theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được lập ra thì tại phần mục gói thầu số 7 được hoạch tính với giá thầu là 1.989.002.208 đồng và công ty TNHH đầu tư và xây dựng Trường Huy đã trúng thầu với giá 1.989.002.000 đồng, đạt được chỉ số tiết kiệm là 208 đồng so với giá gói thầu được đưa ra.

Gói thầu xây dựng bổ sung phòng học chức năng trường tiểu học Cổ Nhuế 2B, phường Cổ Nhuế 2 có giá gói thầu được đưa ra trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu với tên mục là gói thầu số 7 xây lắp và mua sắm, lắp đặt thiết bị công trình (thiết bị không nằm trong danh mục mua sắm tập trung của Thành phố) được hoạch tính với giá thầu là 9.508.578.587 đồng.

Cũng giống gói thầu trên công ty TNHH đầu tư và xây dựng Trường Huy cũng góp mặt trong gói thầu này và là doanh nghiệp trúng thầu liên doanh cùng với công ty TNHH thiết bị trường học Nam Anh với giá trúng thầu là 9.496.076.123 đồng. So sánh giá gói thầu và giá trúng thầu thì chỉ số tiết kiệm mà gói thầu này đạt được là 12 triệu đồng.

Có thể thấy chỉ số tiết kiệm mà hai gói thầu này là khá thấp, bên cạnh đó tại cả hai gói thầu này đều có sự tham gia đấu thầu của hai công ty Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Mỹ Hà và Công ty TNHH một thành viên Thùy Dương và đều trượt thầu ở cả hai gói thầu cùng với lý do giống nhau.

Gói thầu xây dựng bổ sung phòng học chức năng trường tiểu học Cổ Nhuế 2B, phường Cổ Nhuế 2

 

Lý do trượt thầu của công ty TNHH một thành viên Thùy Dương được đưa ra là do không đủ năng lực kinh nghiệm, không bố trí, không có bảng kê khai theo mẫu. Không có cam kết đảm bảo nguồn tài chính của nhà thầu, chứng nhận đào tạo chỉ huy trưởng không đáp ứng quy định HSYC.

Đối với công ty Cổ phần xây dựng thương mại Mỹ Hà trượt thầu do không có cam kết nhà thầu, không có cam kết đảm bảo nguồn tài chính của nhà thầu, chứng nhận đào tạo chỉ huy trưởng không đáp ứng quy định HSYC và không có xác nhận đại diện hợp pháp của nhà thầu.

Nhiều thông tin cho rằng, phía chủ đầu tư đang có sự “ưu ái" đặc biệt cho công ty trên, các doanh nghiệp khác đến đấu thầu chỉ mang tính hình thức hoặc tham gia với tư cách “quân xanh" để cho một doanh nghiệp trúng thầu. Tổng giá trị mỗi gói thầu trên đều có giá trên 1 tỷ đồng.

Tiếp cận tìm hiểu thông tin tại các hồ sơ, tài liệu tại các gói thầu này, chúng tôi chưa đưa ra kết luận chính xác là các doanh nghiệp có “bắt tay" nhau theo kiểu “quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu hay không? Nhưng việc tại tất cả các gói thầu đều có chung 1, 2 doanh nghiệp tham gia vào và trượt thầu cùng với lý do giống nhau thì cần phải đặt ra dấu hỏi lớn đối với vấn đề này.

Cùng với công ty trên, cũng là một công ty quen mặt xuất hiện trong các gói thầu, công ty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Nam Sơn cũng trúng nhiều gói thầu do UBND phường Cổ Nhuế 2 làm chủ đầu tư. Tại gói thầu số 8 thi công xây lắp công trình và mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án: Xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố Trù 3 và Trù 4, phường Cổ Nhuế 2 với giá trúng thầu là 3.939.408.000 đồng trong khi giá gói thầu được đưa ra là 3.945.606.815 đồng chỉ số tiết kiệm mà gói thầu đạt được là 6 triệu đồng.

Gói thầu chỉnh trang đường, rãnh thoát nước ngõ 394 TDP Đống 1, ngõ 273 Tổ dân phố Trù 4, phường Cổ Nhuế 2 được chỉ định cho Công ty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Nam Sơn trúng thầu với lý do được đưa ra  đối với gói thầu dưới 1 tỷ được phép chỉ định thầu và công ty này là một công ty quen có năng lực đã thực hiện thành công nhiều gói thầu.

Điểm qua một vài thông tin trên, có thể thấy hai công ty Công ty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Nam Sơn và công ty TNHH đầu tư và xây dựng Trường Huy đã trúng nhiều gói thầu sát giá do UBND phường Cổ Nhuê 2 đứng ra làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thông tin về các gói thầu mà hai đơn vị này đã từng trúng thầu để chứng minh, liệu họ có “ngây thơ" đến mức “bỏ thiếu" các thủ tục sơ đẳng như vậy để bị đánh trượt thầu hay không?

Về nghi vấn đấu thầu bất minh, thiếu minh bạch trong các gói thầu do UBND phường Cổ Nhuế 2 đứng ra làm chủ đầu tư, phóng viên đã đặt lịch làm việc với phường để tìm hiểu trao đổi thông tin.

Trao đổi làm việc với ông Hoàng Đăng Thủy, PCT phường Cổ Nhuế 2 thì ông Thủy cho biết: “Phường đã áp dụng đúng theo chỉ đạo của Quận về việc đấu thầu, về cơ bản phường thực hiện đúng theo luật xây dựng, luật đầu tư công và luật đấu thầu.

Khi đặt câu hỏi thắc mắc về việc giống nhau về lý do trúng thầu và trượt thầu đối với hai gói thầu của công ty TNHH đầu tư và xây dựng Trường Huy trong phần tài liệu do UBND phường Cổ Nhuế 2 cung cấp cho chúng tôi thì đồng chí Thủy trả lời: “Đối với nội dung ấy thì cũng báo cáo với đồng chí đây có thể là do cóp mà không sửa, cóp từ phần này sang phần khác trong quá trình tổng hợp nên mới giống nhau. Phần này thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại.”

Trước hiện trạng trên, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cùng các cơ quan ban ngành sớm vào việc điều tra, làm rõ có hay không việc thông thầu, quây thầu tại các gói thầu do UBND phường Cổ Nhuế 2 làm chủ đầu tư? Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và gửi thông tin mới nhất đến bạn đọc trong tin, bài kế tiếp.

 

 

PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x