Chủ nhật, 27/09/2020, 14:17

Lãi suất đã qua giai đoạn cao điểm?

Lãi suất liên ngân hàng đã giảm rõ rệt và lãi suất trên thị trường 1 đã tạm ổn định trong tuần đầu tiên của năm mới 2019...

Theo báo cáo thị trường tiền tệ vừa cập nhật của Nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research), trong tuần đầu tiên của tháng 1/2019, NHNN đã hút ròng 24.768 tỷ đồng qua kênh OMO, trong đó lượng bơm ra (mua kỳ hạn) là 30.640 tỷ đồng và hút vào (đáo hạn) là 55.408 tỷ đồng. Kênh tín phiếu tiếp tục không phát sinh giao dịch và số dư tín phiếu hiện duy trì ở mức 0. Lãi suất mua kỳ hạn trên OMO vẫn là 4,75% - mức đã duy trì gần 1 năm qua.

Lãi suất đã qua giai đoạn cao điểm?

Trên liên ngân hàng, lãi suất sau phiên tăng mạnh vào ngày giao dịch chốt số của năm (28/12/2018) đã giảm 15-20 điểm cơ bản và đi ngang ở mức 4,8%/năm cho kỳ hạn qua đêm, 4,85%/năm cho kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất trên thị trường 1 cũng duy trì ổn định khi đã qua giai đoạn cao điểm huy động để đáp ứng các chỉ tiêu tài chính theo BASEL II và Thông tư 16/2018/TT-NHNN.

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell đã phát biểu rằng FED nhận thức được các rủi ro và sẽ kiên nhẫn, linh hoạt trong các quyết định chính sách trong năm nay. Ông cũng nhận định về cơ bản kinh tế Mỹ vẫn đang duy trì tốt dựa trên 2 chỉ tiêu cơ bản là tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Theo nhóm phân tích, thông điệp này đã trấn an những lo ngại về tăng trưởng chậm lại của Mỹ và giúp thị trường kỳ vọng vào lộ trình tăng lãi suất chậm hơn, giảm áp lực với mặt bằng lãi suất toàn cầu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xét về dài hạn, mức lãi suất hiện tại của FED vẫn khá thấp và sẽ tiếp tục được nâng lên nếu tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn duy trì ở mức như hiện tại.

Thực tế trên thị trường những ngày gần đây, lãi suất huy động của các ngân hàng đã có dấu hiệu tạm thời ổn định sau khi tăng trên diện rộng trong tháng 12. Tuy nhiên, thay vì tăng lãi suất, các ngân hàng lại đẩy tăng các chương trình khuyến mại cho người gửi tiền, chẳng hạn tặng quà, quay số trúng thưởng, tặng thêm lãi suất khi gửi tiền nhân dịp Tết nguyên đán sắp đến.

 

Nhận xét về việc lãi suất liệu đã qua giai đoạn cao điểm hay chưa, Phó tổng giám đốc của một ngân hàng lớn cho biết, nhìn chung trên hệ thống thì chưa thể khẳng định đã qua cao điểm. Bởi lẽ từ nay đến Tết nhiều ngân hàng phải cần thanh khoản lớn hơn để phục vụ nhu cầu tiền mặt của đa số người dân, đồng thời các ngân hàng cũng sẽ tranh thủ thu hút khách hàng đến gửi tiền dịp này bằng các chính sách của riêng họ. Để mà lãi suất có thể hạ nhiệt, theo vị này, là phải chờ qua Tết nguyên đán.

Trước đó trong phiên họp báo tổng kết hoạt động ngân hàng 2018 và định hướng 2019 diễn ra sáng 7/1, khi đề cập đến câu chuyện một số ngân hàng tăng lãi suất vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thực tế lãi suất vẫn ổn định chứ không tăng mạnh. Theo bà, "nếu quan sát kỹ thì lãi suất của nhiều tổ chức tín dụng đã giảm giai đoạn đầu năm và đến cuối năm có tăng lên để đảm bảo thanh khoản. So với thời điểm đầu năm thì mặt bằng lãi suất là ở mức tương đương".

Lãnh đạo NHNN cũng cho biết NHNN sẽ theo dõi sát sao các biến động trên thị trường và các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED để có chính sách điều hành thích hợp cho tỷ giá và lãi suất.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Bộ VH-TT&DL đề xuất bổ sung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch

Bộ VH-TT&DL đề xuất bổ sung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du...

Đây là một trong những đề xuất tại văn bản của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT&DL) gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Kiểm soát đặc biệt đối với 7 trường hợp tổ chức tín dụng

Kiểm soát đặc biệt đối với 7 trường hợp tổ chức tín dụng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 11/2019/TT-NHNN quy định về kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng.
Lúng túng xác định quy chuẩn khẩu trang vải xuất khẩu

Lúng túng xác định quy chuẩn khẩu trang vải xuất khẩu

Tại hội thảo “Hướng dẫn và giải đáp quy định về CE, FDA” do Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) tổ chức, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, tới nay, thị trường Mỹ và EU vẫn chưa kết nối bình thường trở lại nên vẫn chưa có đơn hàng may mặc từ đối tác.
Tín dụng tiêu dùng gặp khó ở các kênh truyền thống

Tín dụng tiêu dùng gặp khó ở các kênh truyền thống

Hiện nay, cho vay mua/sửa nhà, điện tử điện máy và phương tiện đi lại đang là các loại hình có tỷ trọng lớn nhất trong tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc mở rộng dư nợ các khoản vay này đang gặp một số khó khăn.
Sở hữu hàng chục triệu m2 đất, lợi nhuận ‘ông lớn’ sông Đà thấp kỷ lục

Sở hữu hàng chục triệu m2 đất, lợi nhuận ‘ông lớn’ sông Đà...

Sở hữu khối tài sản hơn 15.600 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 của Tổng công ty Sông Đà chỉ đạt 22,3 tỉ đồng, bằng 11% kế hoạch.
Thương mại điện tử Việt Nam hướng tới mục tiêu 13 tỉ USD

Thương mại điện tử Việt Nam hướng tới mục tiêu 13 tỉ USD

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.
Bột giặt Lix thoái vốn khỏi liên doanh với Vingroup tại dự án gần 12.000 m2

Bột giặt Lix thoái vốn khỏi liên doanh với Vingroup tại dự án gần...

Công ty CP Bột giặt Lix vừa quyết định sẽ thoái vốn khỏi công ty liên doanh với Vingroup vốn được lập ra để chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất do chi nhánh của Lix đang sử dụng với diện tích hơn 11.777m2 tại số 233 Nguyễn Trãi, Hà Nội.
Thị trường Hoa Kỳ ưa chuộng hàng Việt Nam

Thị trường Hoa Kỳ ưa chuộng hàng Việt Nam

DNTH: Theo Tổng cục Hải quan, kết thúc năm 2018, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và nước ta tiếp tục đạt thặng dư lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất