Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tế ảo đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực

2020-07-05 10:15:31 Trưởng Ban

DNTH: Ngày 3/7, tại BV Phổi Trung ương, lần đầu tiên hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực khu vực châu Á được tổ chức có sử dụng công nghệ thực tế ảo.


Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, việc trao đổi, đào tạo trong lĩnh vực y tế vẫn tiếp tục được diễn ra theo hình thức trực tuyến.


PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia phát biểu tại hội nghị

Ngày 03/07/2020, Hiệp hội phẫu thậu nội soi lồng ngực Châu Á Thái Bình Dương (ATEP) phối hợp với công ty Medtronic và Bệnh viện Phổi Trung Ương tổ chức chương trình đào tạo nâng cao: thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo đầu tiên tại Châu Á. Với mục tiêu thúc đẩy nâng cao tiêu chuẩn phẫu thuật ít xâm lấn trong chuyên khoa Ngoại Lồng Ngực khu vực các nước Châu Á Thái Bình Dương, chương trình quy tụ các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật lồng ngực từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… và 40 chuyên gia tại Việt Nam.

Tại đây, các chuyên gia phẫu thuật lồng ngực hàng đầu châu lục dã tiến hành đào tạo nâng cao cho các bác sĩ, chuyên gia bao gồm: thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo đầu tiên tại Châu Á.


Các chuyên gia hướng dẫn sử thử nghiệm công nghệ thực tế ảo trong phẫu thuật lồng ngực

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia cho biết, thực tế bảo là một công nghệ hiện đại của thế giới. Trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi lồng ngực là khó khăn nhất, vì trường phẫu thuật rất hạn chế nhưng nó lại có nhiều ưu điểm như giúp người bệnh phục hồi nhanh, vết mổ nhỏ, ít ảnh hưởng tới các tổ chức lành… “Với công nghệ hiện đại giúp truyền tải kiến thức và kinh nghiệm, chúng ta có thể rút ngắn được quá trình đào tạo ra một bác sĩ, một chuyên gia phẫu thuật giỏi để phục vụ người bệnh”, PGS Nhung nhấn mạnh.

TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, chương trình đào tạo các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực này không chỉ giúp người học có một sự tương tác 2 chiều với các chuyên gia ở khắp nơi trên thế giới, mà trong không gian ảo, người học có cảm giác đang trong một ca mổ trực tiếp, giống như thật.

Đặc biệt tại đầu cầu Hàn Quốc, các bác sĩ tiến hành một ca mổ ung thư phổi thực tế để các chuyên gia khắp nơi cùng quan sát, trao đổi. Trong một thời gian ngắn, tất cả các kỹ thuật quan trọng được truyền tải ngay tới các học viên.


Công nghệ thực tế ảo giúp rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ phẫu thuật lồng ngực

VATS là một dạng của phẫu thuật nội soi, được sử dụng cho bệnh lý ở lồng ngực và phổi. Thay vì những vết mổ dài trong phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật nội soi chỉ để lại những vết mổ rất nhỏ trên cơ thể bệnh nhân. VATS sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là ống soi lồng ngực (thoracoscope). Đó là một ống mỏng có đèn chiếu sáng ở một đầu để đưa vào trong lồng ngực người bệnh. Nó có nhiệm vụ truyền hình ảnh về một thị kính hoặc màn hình video để giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy rõ bên trong lồng ngực. 

Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của phẫu thuật VATS tương đương hoặc tốt hơn cả phẫu thuật mở. Thủ thuật này còn có ưu điểm giống như các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác: Giúp bệnh nhân ít đau hơn, không làm co rút xương sườn, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh sớm quay trở lại công việc và cuộc sống bình thường hơn.

Liên Nguyễn