Lễ báo cáo: “Kết quả đề tài đánh giá tính năng nồi cơm điện tách đường”

2019-07-12 14:54:50 Phóng Viên

DNTH: Ngày 12/7/2019, tại Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (CNSH-CNTP) - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức công bố kết quả của nhóm nghiên cứu đề tài “Đánh giá tính năng của Nồi cơm điện tách đường Homely” sản phẩm của Công ty CP Homely Thái Lan trong việc giảm lượng đường trong cơm, một giải pháp hỗ trợ dinh dưỡng cho người ăn kiêng liên quan đến các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp, béo phì.


Theo nhiều nghiên cứu, cơm nấu từ gạo trắng là một trong những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao trong các loại thực phẩm phổ biến dùng hàng ngày. Chỉ số GI của cơm cao có thể được giải thích là do sự chuyển hóa của tinh bột trong cơm. Trong cơm, dạng tinh bột tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS – Rapid Digestible Starch) là loại tinh bột khi tiêu hóa tạo ra đường glucose trong 20 phút sau ăn chiếm tỷ lệ nhiều hơn, giúp tăng độ tiêu hóa của tinh bột trong cơm, từ đó tăng tốc độ giải phóng đường glucose vào máu. Hiện tượng này có những ảnh hưởng không tốt đến việc kiểm soát nồng độ đường trong máu của những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường.

PGS.TS. Chu Kỳ Sơn - Viện trưởng Viện CN Sinh học và CN thực phẩm - ĐHBK HN phát biểu khai mạc Lễ báo cáo đề tài.

Trên cơ sở này, Viện CNSH-CNTP đã thực hiện đề tài nghiên cứu đánh giá tính năng nồi cơm điện tách đường Homely, một thiết bị gia dụng được xem như là một giải pháp tiềm năng cho phép giảm bớt lượng đường do tinh bột giải phóng ra khi tiêu hóa cơm trong cơ thế và thay đổi tỷ lệ các dạng của tinh bột (theo mức độ tiêu hóa), gồm tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS), tinh bột tiêu hóa chậm (SDS) và tinh bột kháng tiêu hóa (RS), trong đó đặc biệt là tinh bột tiêu hóa nhanh, một trong những nguyên nhân gây bất ổn chỉ số đường huyết và góp phần gia tăng các triệu chứng liên quan đển bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì.

Trong điều kiện bình thường, nồng độ glucose trong máu tương đối ổn định, điều này bắt nguồn từ một cơ chế điều tiết đặc biệt đảm bảo cho việc duy trì nồng độ này trong một giới hạn hẹp. Khi nồng độ glucose nạp vào tăng cao, cơ thể sẽ tiết ra insulin để xúc tác quá trình chuyển glucose thành glycogen tích lũy trong gan và cơ bắp. Tuy nhiên việc ăn uống, vận động không điều độ hoặc chịu ảnh hưởng của các chứng bệnh mạn tính không lây khác như béo phì, tim mạch… sẽ làm rối loạn quá trình cân bằng nêu trên dẫn đến insulin làm việc kém hiệu quả, nồng độ đường trong máu tăng cao gây ra bệnh đái tháo đường. Vì vậy một trong những biện pháp phòng ngừa và hạn chế vấn đề này là khống chế được số lượng tinh bột hoặc đường đưa vào cơ thể và tốc độ giải phóng glucose vào máu sau khi ăn/uống thực phẩm.

TS. Từ Việt Phú - Nhóm nghiên cứu đề tài thuộc Viện CN Sinh học và CN thực phẩm - ĐHBK HN báo cáo đề tài.

Tại buổi báo cáo, nhóm nghiên cứu đã đưa ra những kết quả phân tích dựa trên những phương pháp cập nhật và thiết bị hiện đại. Báo cáo cho thấy, khi được nấu bằng nồi cơm điện tách đường, lượng đường tổng trong cơm gạo trắng giảm 8% và trong cơm nấu từ gạo lứt giảm 20%. Phương pháp nấu bằng nồi cơm điện tách đường cũng giúp thay đổi lại tỷ lệ các dạng tinh bột dựa trên độ tiêu hóa: giảm khoảng 5% tinh bột tiêu hóa nhanh và tăng tương ứng lượng tinh bột tiêu hóa chậm. Chính vì vậy, tốc độ giải phóng đường vào máu sau khi ăn cơm nấu bằng nồi cơm tách đường có khả năng chậm lại và ổn định hơn khi so sánh với cơm nấu bằng nồi truyền thống. Tuy nhiên, cần xác định chỉ số đường huyết của cơm sau nấu để khẳng định nhận định trên.

Bên cạnh đó cơm nấu bằng nồi tách đường được bảo toàn các thành phần dinh dưỡng cơ bản (protein, lipit, xơ tổng, khoáng tổng) trừ vitamin B1 bị giảm do quá trình hòa tan vào nước.

Các kết quả đánh giá cảm quan cho thấy cơm nấu từ nồi tách đường khác với cơm nấu từ nồi thường (mềm hơn, kém ngọt hơn, độ nở cao hơn) tuy nhiên sự khác biệt này không ảnh hưởng tới thị hiếu của người tiêu dùng.

 

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cơ quan báo chí, tham dự buổi lễ.

“Nồi cơm tách đường Homely” chính là khả năng tách đường thừa trong gạo khi nấu.

                               Toàn cảnh Lễ báo cáo đề tài.

Nhóm nghiên cứu đề tài - Viện CN sinh học & CN thực phẩm, chụp ảnh lưu niệm cùng với các chuyên gia và khách mời.

Buổi báo cáo đề tài “Đánh giá tính năng Nồi cơm điện tách đường Homely” của nhóm nghiên cứu Viện CNSH-CNTP đã cung cấp giúp bạn đọc và các khách mời có thêm những hiểu biết về chức năng và hiệu quả của nồi cơm điện tách đường Homely như một giải pháp tiềm năng hỗ trợ dinh dưỡng cho người ăn kiêng liên quan đến các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì. Nhóm nghiên cứu đề xuất trong thời gian tới cần xác định chỉ số đường huyết (GI) của cơm nấu bằng nồi cơm điện tách đường Homely và tiếp tục mở rộng nghiên cứu trên các loại ngũ cốc khác để có được đánh giá tổng thể về hiệu quả của nồi cơm điện tách đường Homely.

Nam Lê

 

Tags