Lễ ra quân chương trình Tình nguyện mùa Đông - Xuân Tình nguyện 2020

2020-01-03 22:30:45 Thư ký tòa soạn

Sáng nay 3/01/2020, tại tỉnh Cao Bằng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông - Xuân Tình nguyện 2020 và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019.


Tham dự chương trình có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Ngô Văn Cương, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; ông Nông Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng; cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Cao Bằng; cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” khẩu hiệu hành động đó đã và đang thôi thúc thanh niên xung kích, hành động, cống hiến tài năng và sức trẻ cho Tổ quốc trên mọi lĩnh vực và ở bất cứ nơi đâu.

Theo đó, từ năm 2.000 đến nay, phong trào “Thanh niên tình nguyện” luôn được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xác định là một trong các phong trào chính để phát huy tính tiên phong, xung kích vì cộng động của Đoàn viên, Hội viên, thanh niên.

Trong suốt 20 năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện đã và đang lan tỏa được giái trị của mình không chỉ đến với bà con nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo mà đây còn là môi trường để các bạn thanh niên rèn luyện cống hiến, trưởng thành…

Cũng theo anh Nguyễn Anh Tuấn, năm 2019 với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” phong trào thanh niên tình nguyện đã được triển khai rộng khắp, toàn diện, sáng tạo và hiệu quả, tạo được nhiều dấu ấn, được cộng đồng và xã hội đánh giá cao. Đặc biệt, trong các dịp tình nguyện cao điểm như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Chương trình Xuân tình nguyện, Tình nguyện mùa Đông... Bên cạnh đó, phát huy vai trò điều phối, kết nối, dẫn dắt, định hướng của Đoàn, Hội đối với các hoạt động tình nguyện, trong năm 2019, các cơ sở Đoàn đã tổ chức hơn 112.000 hoạt động tình nguyện thường xuyên thu hút hơn 4,6 triệu lượt thanh niên tham gia; toàn Đoàn thực hiện 640 công trình thanh niên cấp tỉnh, hơn 4 nghìn công trình thanh niên cấp huyện, gần 60 nghìn công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị hơn 360 tỷ đồng. Hoạt động thanh niên tình nguyện đã đóng góp vào nhiều lĩnh vực như phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, an toàn giao thông...

“Trong thời gian tới, phong trào tình nguyện sẽ được đổi mới, hướng về những địa bàn khó khăn, có công trình phần việc cụ thể cho đồng bào dân tộc ít người; nỗ lực để các hoạt động tình nguyện đến với bà con nhân dân một cách lâu dài, để lại hiệu quả tốt hơn”, anh Tuấn nhấn mạnh.

pa

Anh Nguyễn Anh Tuấn kêu gọi tinh thần tình nguyện của thanh niên, không chỉ thanh niên có điều kiện thuận lợi mà tất cả các đối tượng thanh niên, vì thực tế có nhiều người được trao giải thưởng lần này cũng là những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng với trái tim nhân ái đã tham gia hoạt động tình nguyện ý nghĩa, có nhiều giá trị cho cộng đồng...

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 cho 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc đại diện cho hàng triệu tình nguyện viên cả nước trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

Được khởi xướng từ năm 2011, giải thưởng Tình nguyện quốc gia được trao hằng năm cho tập thể, cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng. Năm nay, giải thưởng tôn vinh 10 cá nhân, 10 tập thể xuất sắc nhất.

Đây là lần đầu tiên giải thưởng Tình nguyện quốc gia được trao tại một huyện vùng núi khó khăn. Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho rằng mỗi hành trình, mỗi địa chỉ tổ chức đi qua đều giúp thanh niên cảm nhận sâu sắc hơn trách nhiệm của mình với Tổ quốc, bà con nhân dân khó khăn.

Đồng thời mong muốn các tấm gương, tập thể được vinh danh cần làm nhiều hơn nữa, sáng tạo, đổi mới hơn nữa trong hoạt động tình nguyện để mang lại nhiều công trình, giá trị hơn nữa đóng góp cho cộng đồng. Đồng thời cho rằng các tập thể và cá nhân đạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia lần này tiếp tục là những điển hình tiêu biểu để lan tỏa các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và truyền cảm hứng về tinh thần nhân ái – sẻ chia trong xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Tại lễ trao giải, anh Nguyễn Chiến Quyết, đại diện cho các tập thể, cá nhân cho biết các gương mặt được nhận giải thưởng hôm nay sẽ trích một phần giải thưởng để giúp đỡ các em nghèo ở dân tộc ít người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc.

Tại chương trình, BTC đã trao tặng biển tài trợ xây dựng Công trình Nhà văn hóa xóm Bản Phuồng, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc (trị giá 200 triệu đồng); Trao tặng 01 Nhà tình nghĩa cho hộ gia đình anh Na Văn Sán - Dân tộc Lô Lô (trị giá 40 triệu đồng); Trao 20 phần quà cho trưởng bản và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và thanh niên tín đồ tôn giáo (mỗi suất 01 triệu đồng); Trao 20 suất học bổng cho học sinh dân tộc có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất 01 triệu đồng); Trao 03 bộ máy vi tính cho 03 xã Đoàn (xã Đoàn Hưng Đạo - huyện Nguyên Bình, xã Đoàn Đức Quang - huyện Hạ Lang, xã Đoàn, Yên Sơn - huyện Thông Nông)…

Tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 bà con nhân dân nghèo; thăm, tặng quà cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cô Ba (Quà tặng: 01 tivi, 01 túi quà Tết và tiền mặt), tặng áo ấm cho 354 học sinh Trường Tiểu học Cô Ba huyện Bảo Lạc tại Đồn Biên phòng Cô Ba…

Nằm trong khuôn khổ chương trình Tình nguyện Mùa đông năm 2019 và Xuân tình nguyện năm 2020, chiều cùng ngày sẽ diễn ra các hoạt động như: Chương trình “Xuân yêu thương” gói bánh trưng, tặng bánh trưng, đồ dùng học tập cho học sinh, tặng áo ấm cho 297 em trường PT Dân tộc Nội trú huyện Bảo Lạc; cắt tóc, chụp ảnh miễn phí cho người dân và trẻ em; Tổ chức gian hàng “Chợ Xuân 0 đồng”: tặng quà tết cho bà con…

 

 

Minh Vân

Tags