Chủ nhật, 27/09/2020, 14:36

Liên kết chuỗi giá trị nông sản: Không thể thiếu vai trò doanh nghiệp

Phát triển liên kết chuỗi gắn sản xuất với tiêu thụ là chủ trương xuyên suốt của ngành nông nghiệp nhằm mục tiêu gia tăng giá trị cho nông sản Việt Nam. Ở đó, vai trò của các DN được xem là hết sức quan trọng.

Số DN tham gia liên kết còn ít

Từ năm 2002, các chính sách thúc đẩy liên kết chuỗi đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, cụ thể hóa bằng Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng; Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn. Và mới đây nhất là Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Doanh nghiệp và nhà sản xuất trao đổi cơ hội hợp tác bên lề một hội chợ nông sản được tổ chức tại Hà Nội.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, đến nay, cả nước đã có 35/63 tỉnh, TP ban hành chính sách liên kết chuỗi giá trị nông sản (trong đó, có 33 tỉnh, TP ban hành Nghị quyết của HĐND); 24 tỉnh, TP ban hành danh mục các ngành hàng sản phẩm chủ lực; 12 tỉnh, TP ban hành phân cấp phê duyệt hỗ trợ liên kết…

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các bộ ngành, các địa phương, đến nay, cả nước đã có 1.478 mô hình chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, chủ yếu là các loại rau củ quả, lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, điều, chè, cá tra… Đáng chú ý, lĩnh vực nông nghiệp đang thu hút sự tham gia của ngày một nhiều các DN.

Hiện, cả nước có khoảng 9.235 DN đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó, có một số tên tuổi lớn như Vingroup, T&T, Nafoods, Vinamilk, TH, Dabaco, Masan, Lavifood, Đồng Giao… Dù vậy, trong số này chỉ có 1.082 DN tham gia vào các chuỗi liên kết (chiếm gần 12% tổng số DN nông nghiệp).

Hai rào cản cần tháo gỡ 

Dù mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, liên kết chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp hiện vẫn bộc lộ không ít hạn chế. Đơn cử như khả năng liên kết của người nông dân còn yếu. Số lượng mô hình chuỗi nông sản an toàn chưa nhiều. Hợp đồng liên kết thiếu chặt chẽ, hiện tượng vi phạm hợp đồng liên kết còn phổ biến.

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cùng chung quan điểm: Nếu thiếu sự liên kết trong sản xuất – tiêu thụ, nông sản Việt sẽ không thể tối đa hóa giá trị và rất khó cạnh tranh ngay trên sân nhà khi hội nhập kinh tế quốc tế. Ở đó, hai rào cản thúc đẩy liên kết được đề cập tới nhiều nhất là vốn và sự tham gia của các DN.

Liên quan đến bài toán vốn, Trưởng phòng Tín dụng nông nghiệp (Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước) Phạm Thị Thanh Tùng cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, đơn vị xác định nông nghiệp, nông thôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên. Theo đó, dư nợ đối với nông nghiệp, nông thôn hiện đạt gần 1,9 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 24% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Trong đó, dư nợ cho vay liên kết chuỗi đạt trên 6.200 tỷ đồng.

Theo bà Thanh Tùng, để thúc đẩy cho vay phát triển liên kết chuỗi giá trị nông sản, các bộ ngành cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, bảo đảm phù hợp quy hoạch từng vùng miền và nhu cầu thị trường. Đồng thời, tạo điều kiện để người sản xuất, đặc biệt là các DN tiếp cận ứng dụng khoa học – công nghệ.

Đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của các DN trong liên kết chuỗi, Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản cho rằng, thời gian tới, các bộ ngành cần tiếp tục hoàn thiện thể chế hướng tới cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tăng cường các biện pháp tháo gỡ rào cản và khai thác ưu đãi từ các nước thành viên CPTPP, đáp ứng khả năng cạnh tranh của nông sản hội nhập. Qua đó, thu hút các DN tham gia sâu rộng vào liên kết chuỗi.

"Để tăng cường liên kết, gia tăng giá trị cho nông sản, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để thay đổi thói quen của người sản xuất gắn với thị trường và tiêu chuẩn chất lượng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đưa các nhà phân phối tiếp cận vùng sản xuất, hỗ trợ người nông dân tiêu thụ sản phẩm… " - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trung

 

Theo Báo KTĐT

Cùng chuyên mục

Những tiêu chí xác định doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Những tiêu chí xác định doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

DN&TH; Theo Quyết định 19 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ 5/6/2018, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ được xác định theo những tiêu chí cụ thể, trong đó có tiêu chí ứng dụng công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển.
Nữ doanh nhân Thái Hương: Cần lắm một bộ tiêu chuẩn về nông sản, thực phẩm quốc gia

Nữ doanh nhân Thái Hương: Cần lắm một bộ tiêu chuẩn về nông sản,...

Là phụ nữ làm kinh doanh, tôi chỉ muốn làm một người nội trợ tử tế cho cộng đồng. Tử tế tức là làm thật, con cháu mình ăn gì cộng đồng ăn nấy, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn TH chia sẻ.
Thái Nguyên phát triển mô hình chè an toàn, phát triển bền vững

Thái Nguyên phát triển mô hình chè an toàn, phát triển bền vững

Thực hiện mô hình sản xuất chè an toàn và phát triển bền vững, tới nay năng suất chè bình quân đạt 112 tạ/ha, tăng 2,6 tấn, thu nhập đạt 249 triệu đồng/ha, cao hơn trước khi thực hiện mô hình là 106 triệu đồng.
“Bắt tay” xây dựng thương hiệu nông sản sạch thời 4.0

“Bắt tay” xây dựng thương hiệu nông sản sạch thời 4.0

Cần có sự “bắt tay” của doanh nghiệp với nông dân xây dựng thương hiệu nông sản, liên kết thực hiện đồng bộ các khâu từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, nhất là kiểm soát chất lượng nông sản.
Cùng nông dân bảo vệ môi trường: Sạch nhà, sạch đồng, sống khỏe

Cùng nông dân bảo vệ môi trường: Sạch nhà, sạch đồng, sống khỏe

Khởi điểm từ vụ Đông Xuân 2012-2013, chương trình "Cùng nông dân bảo vệ môi trường" do Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Trung Tâm BVTV phía Nam, 22 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phía Nam, kết hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời đã thực hiện tại các xã xây dựng nông thôn mới.
Đưa nông sản Việt vào chuỗi cung ứng giá trị

Đưa nông sản Việt vào chuỗi cung ứng giá trị

Để nông sản của các HTX có thể đi vào chuỗi cung ứng giá trị, vai trò của các DN trong thúc đẩy các mô hình liên kết là rất quan trọng. Đây cũng là giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển 15.000 HTX, Liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.
Nông nghiệp vươn lên trong thách thức từ  FTA

Nông nghiệp vươn lên trong thách thức từ FTA

Năm 2018, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ chuyển mình từ mọi góc độ, đáng chú ý là sự khởi sắc của hoạt động xuất - nhập khẩu với việc nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực hoặc tiếp tục được triển khai trên phạm vi rộng hơn.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp lên tiếng về tin đồn thanh long ế

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp lên tiếng về tin đồn thanh long ế

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT, hiện tại, mọi hoạt động giao thương, xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường, thậm chí thời gian tới không còn thanh long để xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất