Chủ nhật, 25/07/2021, 23:43

Lương y Dương Trung Kiên: Người “giữ lửa” cho cây thuốc nam

DNTH; Lưu giữ, phát huy được nghề truyền thống của gia đình là trách nhiệm và tự hào của người làm con, làm cháu. Với niềm đam mê về cây thuốc nam và trung thành đường lối kế thừa, khai sáng tinh hoa từ kinh nghiệm dân gian anh Dương Trung Kiên còn làm được nhiều hơn thế. Với mong ước người Việt được dùng cây thuốc, bài thuốc đã lưu truyền ngàn đời để góp một phần giúp người dân phòng bệnh, trị bệnh. Tiếng lành đồn xa, cơ sở khám chữa bệnh của anh luôn thu hút bà con địa phương và các tỉnh thành khắp cả nước đến khám, chữa bệnh.

Làng Lai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên là khu vực sinh sống của số đông đồng bào Tày. Nơi đây có núi rừng trù phú với những cây cổ thụ quý hiếm, dưới tán cây cổ thụ là hàng trăm, hàng nghìn loài thuốc nam. Từ xa xưa, đồng bào người Tày đã biết bảo nhau đi rừng kiếm cây lá thuốc đểnâng cao sức khỏe và trị bệnh cho dân làng.

Lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

Họ Dương ở làng Lai là mộtGia tộc lớn theo nghề thầy Lang, tính đến đời anh Dương Trung Kiên (sinh năm 1982) là thế hệ thứ 5 của dòng tộc nối nghiệp tổ tiên.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y, từ nhỏ anh Kiên đã theo cha vào rừng kiếm cây thuốc, niềm đam mê tìm hiểu về cây thuốc nam, bài thuốc nam cứ thế lớn dần theo thời gian. Những ngày tháng rong ruổi theo cha chữa bệnh đã thôi thúc anh trở thành một người thầy thuốc giỏi để xoa dịu nỗi đau bệnh tật của mọi người.

Tốt nghiệp cấp 3, anh Kiên theo học ngành y để tiếp cận phương pháp chữa bệnh với y học hiện đại, nhưng khi đã được học về y học hiện đại anh lại đau đáu một điều về tác dụng thực tế của cây thuốc từ nhỏ mà khi mình bị ốm đau được bố mẹ lấy những cây ngay vườn nhà, ở trên núi về điều trị chữa bệnh cho mình. Theo nghề ông cha, anh Kiên đi sâu hơn bằng cách nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm, nhất là những bài thuốc kinh nghiệm từ dân gian chứ không còn gói gọn trong vườn nhà.

Tình yêu với cây thuốc nam quá lớn, nên sau khi tốt nghiệp trường y, anh Kiên đã dành 4 năm đi khắp các vùng núi Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái ở khắp các làng bản nơi anh đặt chân đến. Và rồi anh trở lại quê nhà bắt đầu hành nghề thầy thuốc của tổ tiên với những kiến thức học hỏi từ ghế nhà trường đến những kinh nghiệm thực tế học từ các thầy lang.

“Đem khoa học vào những bài thuốc để cho những cây thuốc nam của Việt Nam có sức sốngvà có sự lan tỏa mạnh mẽ. Cây thuốc nam, bài thuốc nam và những kinh nghiệm dân gian áp dụng để chữa bệnh là một kho tàng quý giá của dân tộc. Xuất phát từ điểm như vậy, tôi muốn đem lại giá trị lớn lao cho cộng đồng từ những cây thuốc bài thuốc và giá trị dân gian”anh Kiên tâm sự.

Hiện nay, y học phát triển nên người dân có xu hướng chữa trị bằng thuốc tâynhiều hơn, nên việc dùng thuốc nam gần như ít đi. Khuynh hướng thế giới hiện nay đang quay về với thiên nhiên, hạn chế đưa các chất lạ, các chất tổng hợp vào cơ thể.Hướng tới nhiều các loại thuốc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc thảo dược, vì nó thực sự có hiệu quả trong điều trị bệnh và ít tác dụng phụ.

Nung nấu những khát khao, vì lợi ích cộng đồng

Hiện tại, anh Kiên đã thành lập được Công ty TNHH cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Công ty này hiện tại đóng vai trò là đơn vị pháp lý để triển khai, phát triển việc trồng và phát triển nguyên liệu phục vụ cho vấn đề sản xuất sản phẩm với số lượng lớn. Là tiền đề cho dự án thiết lập nên Viện nghiên cứu mang tên “Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”. Viện nghiên cứu là đơn vị khoa học nghiên cứu về cây thuốc nam vàbài thuốc nam.

Chủ động nguồn nguyên liệu và sản xuất bài thuốc là thế mạnh của Công ty TNHH cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Sản phẩm Siro ho An Phế cho người lớn và trẻ em về viêm phế quản, có tác dụng cực nhanh sản phẩm hiện tại đã công bố trên toàn quốc và được sự tiếp nhận của các bà mẹ,những người bị ho do viêm họng viêm phổi.

Với nhiều ưu đãi về nguồn tài nguyên dược liệu phong phú và đa dạng thì số loài cây thuốc ở Việt Nam có thể lên đến trên 6000 loài nhưng có 1 thực tế hiện nay nguồn dược liệu này đangngày càng cạn kiệt do khai thác quá mức mà thiếu sự bảo tồn, trong khi đó nuôi trồng và khai thác dược liệu ở nước ta hiện nay còn tự phát, quy mô nhỏ chưa có định hướng phát triển nên dẫn đến sản lượng dược liệu không ổn định, giá cả biến động, bởi vậy xây dựng được nguồn dược liệu sạch là một lợi thế của anh Kiên trong quy trình sản xuất sản phẩm dược liệu trên mảnh đất quê hương.

Không bao giờ hài lòng với bản thân, anh Kiên luôn không ngừng học hỏi và nghiên cứu. Không chỉ nghiên cứu các sản phẩm, dược phẩm ở 1 vài các lĩnh vực có ưu thế, anh Kiên, còn bào chế ra các dược phẩm có công dụng chữa bệnh như thoát vị đĩa đệm, đại tràng, các bệnh đường hô hấp, các bệnh ra liễu... Hiện nay anh cũng đang đăng ký pháp lý cho 40 mẫu sản phẩm, dược phẩm ra thị trường.

Anh Kiên chia sẻ: “Trong cây cỏ, qua quá trình nghiên cứu mình thấy là có rất nhiều cây có tác dụng làm đẹp, phục vụ trong lĩnh vực mỹ phẩm. Từ đó thiết lập ra 4 công thức phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ. Có những cây đặc trị về nám, tàn nhang, có những cây chỉ cần nấu thành cao, đắp bôi vào điều trị mụn mặt cho chị em phụ nữ nhất là những người tuổi trẻ bị viêm mang lông viêm lỗ chân lông rất hiệu quả. Có những sản phẩm điều trị sẹo dỗ, người ta thích mặt phẳng lỳ, trắng đẹp thì mình làm ra để đáp ứng nhu cầu. Khi mình đưa đến người tiêu dùng, đưa đến các spa người ta dùng thấy hiệu quả ngay, người ta đặt hàng, đăng ký sản phẩm theo đúng quy định của bộ y tế mình phát hành cho người ta kinh doanh”.

Từ hướng đi đúng đắn,các sản phẩm, dược phẩm thiên nhiên này đã không chỉ được công nhận về tiêu chuẩn chất lượng mà còn dần tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường với những phản hồi tích cực và công dụng hiệu quả.

Với phương trâm “trung thành với lợi ích cộng đồng”anh Kiên đã cứu giúp nhiều người vượt qua bệnh tật bằng những bài thuốc của mình mà không hề lấy một khoản phí nào.

Không chỉ là 1 chủ doanh nghiệp dang sản xuất về lĩnh vực sản phẩm thiên nhiên anh Kiên còntự bào chế phát thuốc cho người họ hàng, người bệnh, người dân mà anh gặp, nhiều người bệnh tìm đến anh và gọi anh với cái tên trìu mến Lang Kiên.

 

Nhóm PV Ban Chuyên đề

Cùng chuyên mục

Bán nhà, vay nợ để “lướt sóng” lan đột biến

Bán nhà, vay nợ để “lướt sóng” lan đột biến

Gần đây, nhiều thương vụ bạc tỷ về lan đột biến tràn lan trên mạng xã hội, từ đây nhen lên cơ hội làm giàu cho nhiều người, dù sự kiểm chứng về độ thực hư chưa có cơ sở.
Hơn 10.000 vé tàu Bắc – Nam giảm giá 50%

Hơn 10.000 vé tàu Bắc – Nam giảm giá 50%

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, trong tháng 4 và tháng 5/2021, các doanh nghiệp vận tải đường sắt thực hiện chương trình kích cầu với hơn 10.000 vé tàu giảm giá 50% trên các mác tàu tuyến Bắc - Nam.
Phát triển thương mại điện tử nông thôn cho đặc sản vùng miền tại Việt Nam

Phát triển thương mại điện tử nông thôn cho đặc sản vùng miền tại...

DNTH: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động sâu rộng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao lần lượt xuất hiện, tiêu biểu là sự xuất hiện của các loại tiền ảo hay tiền mã hóa như: bitcoin, ethereum, litecoin, monero, ripple… tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chưa có khung pháp lý chính thức điều chỉnh về tiền ảo và các giao dịch liên quan tới tiền ảo.
Hàng Tết đã lên kệ, giảm giá, khuyến mãi lớn chưa từng thấy

Hàng Tết đã lên kệ, giảm giá, khuyến mãi lớn chưa từng thấy

Dự báo tình hình kinh doanh khó khăn, các hệ thống phân phối đã dự trữ trước hàng hóa Tết và thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá từ rất sớm...
Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động khuyến mại tập trung trong năm 2021

Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động khuyến mại tập trung trong năm 2021

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 73/KH-UBND về Kế hoạch tổ chức Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2021.
Ngành đường sắt sẽ mở bán đợt 2 vé tàu Tết Tân Sửu

Ngành đường sắt sẽ mở bán đợt 2 vé tàu Tết Tân Sửu

Ngành đường sắt thông tin sẽ mở bán vé tàu Tết Tân Sửu đợt 2 vào 25/11 với 30.000 vé. Hiện vé tàu Tết còn khoảng 82.000 chỗ, bao gồm cả các ngày cao điểm.
Tăng cơ hội quảng bá, mở bán dự án tại Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ

Tăng cơ hội quảng bá, mở bán dự án tại Triển lãm xúc tiến đầu tư...

DNTH: Triển lãm kết nối đầu tư bất động sản Đông Nam Bộ sẽ được tổ chức từ 27 – 28/11/2020 tại Thành phố Biên Hòa với quy mô 100 bàn trưng bày và 30 gian hàng, dự kiến sẽ thu hút 3000 người tham dự. Triển lãm sẽ là dịp kết nối các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh Bất động sản tại thị trường Đông Nam Bộ.
63 tỉnh thành cần làm gì khi 'thực đơn du lịch' đang quá giống nhau?

63 tỉnh thành cần làm gì khi 'thực đơn du lịch' đang quá giống nhau?

DNTH: Theo Chủ tịch tập đoàn Phú Thái, Chính phủ cần giúp các tỉnh thành nắm bắt rõ những chính sách dài hạn của ngành du lịch, từ đó đảm bảo các chính sách riêng nằm trong tổng thể hài hoà của du lịch quốc gia.