Miền rừng núi Quế Phong nơi có một loại chè mệnh danh nữ hoàng

2020-01-13 08:12:52 admin

DNTH: Chè hoa vàng hay còn được gọi là Kim hoa trà được mệnh danh là nữ hoàng trà không chỉ nó có tuyệt vời cho sức khỏe. Mà còn bởi giá trị kinh tế mang lại cho bà con dân tộc vùng cao Quế Phong - Nghệ An.


Loại trà này có dược tính và khả năng điều trị nhiều chứng bệnh được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại trà". Cây trà hoa vàng còn có tên gọi khác là kim hoa trà, trà trường thọ, trà rừng…Đây là một loại trà đặc biệt quý, được khoa học thế giới đánh giá rất cao và được mệnh danh là nữ hoàng của các loài trà. Xưa kia trà hoa vàng là một trong những loại trà thượng hạng (Kim hoa trà) chỉ có những bậc đế vương mới có cơ hội sử dụng.Có được điều này bởi kim hoa trà không chỉ có dược tính cao, điều trị tốt nhiều chứng bệnh mà loài cây này còn có hình dáng rất đẹp, được rất nhiều nơi trồng làm cảnh và làm thuốc.

Theo chân các mế đi hái chè.

Nó được mệnh danh là nữ hoàng của các loài trà không chỉ vì công dụng to lớn trong việc phòng và chữa một số bệnh. Loại trà này còn được vinh danh vì hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cho người dân. Dù việc trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến đòi hỏi nhiều công phu nhưng số tiền mà nó mang lại không nhỏ. Đặc biệt đối với bà con dân tộc ở miền núi Quế Phong - Nghệ An thì đó là một số tiền lớn. Để tìm hiểu sâu hơn về loại chè này, nhóm Pv chúng tôi đã có buổi ngược lòng hồ thủy điện Hùa Na đến với bản Ba Đanh nơi có vài nóc nhà sàn của các hộ dân người Thái đang trồng loại chè quý tộc này. Theo như giới thạo chè trên vùng đất này cho biết, vùng đó tiếp giáp với khu bảo tồn Pù Hoạt lại ngăn cách bên ngoài bằng lòng hồ thủy điện cộng với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp. Thì giống chè quý này mới phát triển và cho ra những sản  phẩm chè thượng hạng. Sau gần một 1 giờ di chuyển bằng thuyền chúng tôi đến được vườn chè của ông Lương Văn Phúc, người có hơn 500 gốc chè hoa vàng đang cho thu hoạch.

Tiếp chúng tôi ông cho biết “Năm nay ăn một cái tết ấm no rồi, từ đầu mùa đến giờ gia đình đã bán được gần 10kg nụ và hoa tươi. Với giá họ thu mua tại vườn từ 250 ngàn đến 350 ngàn/ kg. Giống chè này thu hoạch lá búp quanh năm, nhưng nụ và hoa là quý nhất thu hoạch từ tháng 11 đến tháng. Cây chè này được trồng hoàn toàn tự nhiên không chăm bón bất cứ một thứ gì và được trồng xen kẽ với các loại cây cho bóng mát khác như Lát hoa… đến năm thứ 4 là bắt đầu cho thu hoạch. Để có được vườn chè hơn 500 gốc đang cho thu hoạch gia đình phải lặn lỗi vào rừng sâu tìm cây con sau đó đào cả ổ đất xung quanh làm sao để không động đến rễ về trồng mới sống được. Trời nắng nóng kéo dài còn phải gùi( gánh) nước lên tưới, nay vườn chè đang là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi, hai đến đây là có người mua đến đó.”

Phân loại chè để bán cho khách.

Tuy nhiên để sản phẩm đến được người tiêu dùng, những nụ chè lại phải theo chân lại những cô gái Thái ngược ra thị trấn Kim Sơn - Quế Phong, thủ phủ chế biến chè hòa vàng lớn nhất tỉnh Nghệ An. Ở nơi đây có gần chục gia đình đầu tư hơn chục tỷ mở công ty, xưởng để phân loại, hấp chín, bóc tách, sấy và đóng gói sản phẩm. Anh Lô Hùng Cường cho hay “Vào mùa cao điểm, chỗ anh có thể xử lý gần 2 tạ chè tươi, trong đó 1kg tươi trải qua công đoạn hấp cách thủy, tách hoa và sấy lạnh đóng gói chỉ còn khoảng hơn lạng nữa thôi. Với giá bán giao động từ 3 triệu đến 15 triệu tùy loại, sản phẩm này bên anh phân phối khắp cả nước, sang năm anh đang tính đường xuất khẩu sang Úc”.

          Theo tìm hiểu được biết trong các công đoạn chế biến thì việc tách hoa được làm hoàn toàn bằng tay, đòi hỏi rất nhiều công nhân, với giá 20 ngàn một rỗ hoa. Đây sẽ là nguồn thu nhập lớn cho người dân lúc nhàn rỗi, cộng với hiệu quả kinh tế từ việc trồng và chăm sóc cây chè mang lại. Chè Hoa vàng đã và đang cây cho thu nhập khá cho bà con nông dân.

                                                                                          

   Ngọc Giáp