Thứ hai, 28/09/2020, 05:26

Mỗi ngày trôi qua, Vietnam Airlines lỗ hơn 36 tỷ đồng

Trong nửa đầu năm 2020, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần đạt 24.808 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước và lỗ ròng đến 6.534 tỷ đồng.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) vừa ghi nhận quý lỗ nặng thứ 2 liên tiếp trong năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ giảm 75% về mức 5.995 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 so với con số hơn 24.100 tỷ đồng của cùng kỳ. Doanh thu khiêm tốn không bù đắp được các chi phí trực tiếp khiến Vietnam Airlines ghi nhận khoản lỗ gộp 3.874 tỷ đồng.

Vietnam Airlines cho biết do tác động của Covid-19, doanh thu hành khách nội địa của riêng công ty mẹ giảm 57,7% so với quý 2/2019; doanh thu hành khách quốc tế giảm 96,6%; doanh thu thuê chuyến giảm 89%.

Điểm thuận lợi hiếm hoi so với cùng kỳ là khoản lãi ròng từ hoạt động tài chính hơn 450 tỷ trong khi cùng kỳ lỗ 373 tỷ đồng.

Trừ đi các chi phí khác, Vietnam Airlines lỗ trước thuế gần 4.000 tỷ đồng trong quý 2/2020 – mức lỗ kỷ lục đối một doanh nghiệp niêm yết.

Tài chính - Ngân hàng - Mỗi ngày trôi qua, Vietnam Airlines lỗ hơn 36 tỷ đồng

Kết quả kinh doanh thua lỗ chưa phải mối lo lớn nhất, dòng tiền để duy trì hoạt động mới là vấn đề khiến các lãnh đạo Vietnam Airlines đau đầu nhất. Ảnh minh họa.

Tính lũy kế nửa đầu năm 2020, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần đạt 24.808 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ và lỗ ròng 6.534 tỷ đồng. Như vậy, trong 6 tháng vừa qua, trung bình mỗi ngày Vietnam Airlines lỗ hơn 36 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn thấp hơn đáng kể so với con số ước tính lỗ 7.500 tỷ đồng tại báo cáo của Khối các doanh nghiệp trung ương cách đây ít ngày.

Trong cơ cấu nguồn vốn, nợ vay ngắn hạn tại ngày 30/6 ngày càng tăng. Cụ thể, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn chiếm 11.103 tỷ đồng, tăng 70% so với đầu năm.

Còn tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn giảm xuống mức 4.249 tỷ đồng, tức giảm 35% với đầu năm. Điều này cho thấy những áp lực lên dòng tiền của Vietnam Airlines trong ngắn hạn.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất đối với Vietnam Airlines là dòng tiền và hãng hàng không này đã có những động thái kêu gọi hỗ trợ từ phía Chính phủ.

Vietnam Airlines báo dòng tiền hoạt động kinh doanh âm hơn 5.300 tỷ đồng trong khi cùng kỳ thì có dòng tiền dương 5.300 tỷ đồng. Theo đó dòng tiền thuần trong kỳ ở mức 355 tỷ đồng.

Tổng nợ vay của hãng hàng không quốc gia hiện ở mức gần 35.000 tỷ đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.

Mới đây, Vietnam Airlines đã thống nhất lùi họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 đến ngày 10/8 do công tác chuẩn bị các nội dung chưa hoàn thành. 

 

 

Mai Hoa

Theo NĐT

https://www.nguoiduatin.vn/moi-ngay-troi-qua-vietnam-airlines-lo-hon-36-ty-dong-a484620.html

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam: 89 ngày qua là một cơn ác mộng

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam: 89 ngày qua là một cơn ác mộng

Sáng ngày 17/9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã tổ chức họp báo công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với Asanzo. Chủ đề của buổi họp báo "Asanzo được minh oan". Theo ông Phạm Văn Tam- Chủ tịch Asanzo thì 89 ngày qua đối với ông là một cơn ác mộng.
Tập đoàn T&T Group mang sân chơi khởi nghiệp trên Amazon đến với sinh viên

Tập đoàn T&T Group mang sân chơi khởi nghiệp trên Amazon đến với sinh...

Sáng ngày 10/9, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) - Bộ Công Thương phối hợp cùng Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group chính thức phát động cuộc thi “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019”.
Handico 52 gặt hái nhiều thành công trong năm 2020

Handico 52 gặt hái nhiều thành công trong năm 2020

DNTH: Với những nỗ lực không ngừng trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều năm qua, UBND Thành phố Hà Nội và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã tặng nhiều hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua đối với các tập thể và cá nhân thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 52.
Định vị “hệ sinh thái” Kita Group của đại gia Nguyễn Duy Kiên

Định vị “hệ sinh thái” Kita Group của đại gia Nguyễn Duy Kiên

Kita Group bất ngờ nổi lên trong khoảng hai năm trở lại đây. Tuy vậy, thực lực của nhà đầu tư địa ốc với hàng loạt dự án đắc địa trải dài từ Bắc vào Nam này vẫn còn là bí ẩn với truyền thông và thị trường.
Chán đi công trình và đòi nợ, đại gia ngành tôn lên núi ở ẩn, điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ

Chán đi công trình và đòi nợ, đại gia ngành tôn lên núi ở ẩn, điều...

“Chủ tịch hai mấy năm nay đi công trình, đi đòi nợ... cũng phải cho chủ tịch nghỉ chứ, nếu không thì chết sao”, ông Lê Phước Vũ mang nặng tâm tư khi đối thoại với các cổ đông.
Kinh nghiệm quản trị của "nữ tướng" CBRE Dương Thùy Dung: Cố gắng không sa thải quá nhiều nhân viên, nói không với email tuyển dụng có tên kiểu "mơ-về-nơi-xa-lắm"

Kinh nghiệm quản trị của "nữ tướng" CBRE Dương Thùy Dung: Cố gắng...

Chia sẻ với nhiều bạn trẻ ở TP.HCM về tinh thần khởi nghiệp, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp Cao CBRE Việt Nam khẳng định công tác quản lý nhân sự rất cần lợi thế mềm mỏng của người phụ nữ và không ưu tiên tuyển dụng những CV hoặc email quá sơ sài, thiếu chuyên nghiệp.
AmCham: Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tới thành công của Việt Nam

AmCham: Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tới thành công của Việt Nam

Mục tiêu dài hạn của Hoa Kỳ và Việt Nam là có một thỏa thuận thương mại tự do giữa 2 bên.
Ông Trần Bá Dương: Tổng doanh thu xuất khẩu 2020 dự đạt 1,5 tỷ USD, bao gồm THADI 600 triệu, HAGL Agrico 400 triệu và HVG 550 triệu USD

Ông Trần Bá Dương: Tổng doanh thu xuất khẩu 2020 dự đạt 1,5 tỷ USD,...

Ông Trần Bá Dương cũng nhấn mạnh, xu thế hiện nay doanh nghiệp có thể làm đúng 10, nhưng nếu chỉ sai 1 cũng có thể dẫn đến đổ vỡ; theo đó việc chia sẻ hợp tác giữa các đơn vị là cần thiết để cùng nhau thực hiện mục tiêu.