Thứ sáu, 18/06/2021, 06:22

Người nông dân thu lợi lớn từ lúa Thu Đông

Năm nay, người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang rất phấn khởi vì sản xuất lúa Thu Đông trúng mùa và bán được giá, lợi nhuận đạt cao nhất từ trước đến nay.

Những năm trước đây do mưa, bão, lũ thường xuyên nên việc sản xuất vụ lúa Thu Đông ở Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thường có chất lượng và năng suất thấp, chi phí và giá bán lại thấp. Thế nhưng năm nay, người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang rất phấn khởi vì sản xuất lúa trúng mùa và bán được giá, lợi nhuận đạt cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, hiện tại diện tích lúa Thu Đông năm 2020 tại thành phố Cần Thơ đã được nông dân thu hoạch gần dứt điểm, diện tích còn lại gần 10.000 ha chủ yếu tập trung ở huyện Vĩnh Thạnh sẽ được nông dân thu hoạch an toàn dứt điểm trong những ngày tới.

Người nông dân thu lợi lớn từ lúa Thu Đông
Người nông dân thu lợi lớn từ lúa Thu Đông

Người nông dân sản xuất lúa vụ Thu Đông 2020 cũng chia sẻ, lợi nhuận bình quân của vụ lúa năm nay đạt từ 15 - 25 triệu đồng/ha lúa.Đặc biệt, giá thành sản xuất vụ lúa Thu Đông năm nay tại thành phố Cần Thơ bình quân là 3.500 đồng/kg, trong khi giá bán lúa hiện nay bình quân là 5.600 đồng/kg. Tương ứng mỗi kg lúa, nông dân đạt lợi nhuận 2.100 đồng, tương đương với khoảng 40%.

Tại thành phố Cần Thơ, tính đến hết tháng 9, nông dân đã thu hoạch được 58.878 ha trên tổng số diện tích gieo cấy là 68.720 ha lúa Thu Đông, năng suất bình quân đạt 53,95 tạ/ha, cao hơn 2,21 tạ/ha so với vụ Thu Đông 2019.

Không chỉ trúng mùa, giá lúa thu mua năm nay cũng tương đối cao. Đơn cử như giá lúa thơm Jasmine 85 và giống Ðài Thơm 8 tại thành phố Cần Thơ được nông dân bán tươi ngay tại ruộng cho thương lái ở mức từ 6.100 đến 6.300 đồng/kg, các loại lúa tươi hạt dài như: OM 5451, OM 4218, OM 6976, OM 9577, OM 9582… hiện có giá từ 5.600 đến 6.000 đồng/kg; lúa tươi IR 50404 có giá khoảng từ 5.800 đến 5.900 đồng/kg.

Theo các thương lái cho biết giá lúa hiện đang ở mức cao do đầu ra xuất khẩu gạo tiếp tục có nhiều thuận lợi. Ðặc biệt, gần đây gạo của Việt Nam mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính giúp mang lại giá trị cao, nhất là thị trường châu Âu, nhờ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020.

Cùng vói đó, nguồn cung lúa gạo hàng hóa tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm so với trước do nông dân đã thu hoạch và tiêu thụ hết lượng lúa gạo hàng hóa vụ Thu Đông 2020.

 

 

Linh Anh

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phụ nữ miền núi khởi nghiệp thành công nhờ công nghệ 4M

Phụ nữ miền núi khởi nghiệp thành công nhờ công nghệ 4M

Sáng kiến 4M: Meet, Match, Mentor and Move – Gặp Gỡ, Kết nối, Đồng hành và Phát triển đã tạo điều kiện cho 784 phụ nữ khởi nghiệp, thoát nghèo.
Đặc sắc xây dựng nông thôn mới Đồng Tháp

Đặc sắc xây dựng nông thôn mới Đồng Tháp

Sau 10 năm Đồng Tháp thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nâng lên đáng kể.
Sau khi cổ phiếu tăng gấp 3, Thuỷ sản Hùng Vương (HVG) sẽ hợp tác chiến lược với THACO phát triển mảng chăn nuôi

Sau khi cổ phiếu tăng gấp 3, Thuỷ sản Hùng Vương (HVG) sẽ hợp tác...

Nội dung hợp tác chưa được tiết lộ, tuy nhiên vị này cho biết THADI sẽ hợp tác đầu tư tai mảng chăn nuôi của HVG (bao gồm thuỷ sản và chăn nuôi heo).
Vĩnh Phúc: Giải pháp để nông dân không bỏ hoang đồng ruộng

Vĩnh Phúc: Giải pháp để nông dân không bỏ hoang đồng ruộng

Mấy năm gần đây, thực trạng người nông dân bỏ hoang ruộng ở Vĩnh Phúc ngày càng nhiều và đã đến mức báo động. Những thửa ruộng, cánh đồng bị bỏ hoang không chỉ làm mất đi nguồn thu nhập của người dân, mà còn gây ra nhiều hệ lụy, tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp ở các địa phương.
DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT MIỄN THUẾ SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP: Giảm gánh nặng cho nông dân, tăng nguồn đầu tư cho nông nghiệp

DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT MIỄN THUẾ SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP: Giảm gánh...

Hôm nay (25.5), tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Dự kiến, với số thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN) được miễn khoảng 7.500 tỉ đồng/năm sẽ tiếp tục là hình thức hỗ trợ trực tiếp tới người nông dân, là nguồn đầu tư tài chính quan trọng trực tiếp cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Hà Tĩnh: Hộ dân nuôi tôm mất trắng hàng trăm triệu đồng vì lũ

Hà Tĩnh: Hộ dân nuôi tôm mất trắng hàng trăm triệu đồng vì lũ

Chỉ còn 15-20 ngày nữa là đến đợt thu hoạch tôm, song gia đình bà Hoàng Thị Chung ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, bất lực nhìn nước lũ phá vỡ bờ hồ nuôi, cuốn trôi tôm. Hàng trăm triệu đồng trôi theo dòng nước.
Lấy công nghiệp, dịch vụ là nền tảng xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao tại Hà Nam

Lấy công nghiệp, dịch vụ là nền tảng xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng...

“Không phải hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới là dừng lại. Xây dựng nông thôn mới không có đích đến cuối cùng. Phải luôn thúc đẩy công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới để làm tiền đề cho quá trình đô thị hóa”. Đó là những chỉ đạo mà Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đưa ra tại buổi lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 diễn ra ngày 13/1 tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
OCOP là một chương trình phát triển kinh tế nông thôn trọng tâm

OCOP là một chương trình phát triển kinh tế nông thôn trọng tâm

Sáng 23/3, Hội nghị tổng kết Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 diễn ra tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chủ trì hội nghị.