Thứ năm, 24/09/2020, 20:55

Nguyên Trưởng đoàn đám phán Hiệp định Việt Mỹ phân tích "cơn gió thương mại" ngược chiều của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nếu như Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cao thương mại song phương, lên án quan hệ đa phương gây bất bình đẳng thì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại khẳng định: “Toàn cầu hoá là xu hướng không thể đảo ngược”.
Nguyên Trưởng đoàn đám phán Hiệp định Việt Mỹ phân tích "cơn gió thương mại" ngược chiều của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
 
 

Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana gần đây đã trở thành tâm điểm của cả thế giới với sự xuất hiện của hai nguyên thủ đến từ hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tổng thống Donald Trump từ phi trường đã đến thẳng Trung tâm Hội nghị để bắt đầu bài phát biểu của mình. Sau những lời ca ngợi thành tựu của các nền kinh tế thành viên, Tổng thống Trump đã vào thẳng vấn đề: cốt lõi của mối quan hệ đối tác là công bằng, có đi có lại.

Tuy nhiên, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ nhận định Mỹ đã mở cửa nền kinh tế, hạ thấp hàng rào thương mại thì “các nước lại không mở cửa thị trường cho chúng tôi”. Tổng thống Trump cũng lên án các nước đã không tuân thủ các nguyên tắc như quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo tiếp cận thị trường... Trong suy nghĩ của ông, Mỹ đã bị đối xử thiếu công bằng, không được lợi trong các cuộc chơi trên và khiến nước Mỹ, người dân Mỹ bị tổn thương.

Bài phát biểu của ông Trump cũng gọi việc thâm hụt thương mại với Trung Quốc là “không thể chấp nhận được”. Dù không chỉ trích Bắc Kinh nhưng Tổng thống Trump nói rằng đây là cơ hội để nhìn lại và cố gắng sửa sai.

Theo đó, Tổng thống Trump cho biết từ nay trở đi sẽ cạnh tranh công bằng, không để bị lợi dụng thêm ngày nào với phương châm “Nước Mỹ trên hết”. Mỹ sẵn sàng hợp tác với các nước để cùng có lợi. Ông Trump nhấn mạnh ký kết hiệp định song phương nhưng như ông cũng nói: “Điều chúng tôi sẽ không bao giờ làm là tham gia vào các hiệp định thương mại quy mô lớn nhằm "trói tay" chúng tôi, hy sinh chủ quyền của chúng tôi và khiến việc thực thi có ý nghĩa trở nên bất khả thi".

Xuất hiện sau đó ở cùng vị trí, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại thể hiện một quan điểm khác, ủng hộ toàn cầu hoá.

Ông Tập Cận Bình nói rằng toàn cầu hoá trong vài thập niên qua đã đóng góp cho tăng trưởng. Và toàn cầu hoá là xu hướng không thể đảo ngược.

“Chúng ta nên hướng tới sự toàn cầu hoá toàn diện, cân bằng hơn và mang lại lợi ích cho mọi người. Chúng ta phải tuân thủ chủ nghĩa đa phương”, ông Tập phát biểu.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhận định các nước phải đi cùng nhau để thúc đẩy đầu tư, phát triển tạo ra những sự tự do hoá rộng mở hơn, bao trùm hơn để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

“Chúng ta phải ủng hộ thương mại đa phương, tự do thương mại ở châu Á - Thái Bình Dương. Việc mở ra một khu vực FTA của châu Á - Thái Bình Dương là ước mơ lâu dài”, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết.

Quan điểm của hai nhà lãnh đạo trên trái ngược nhưng đầy thú vị, mỗi người đang khai thác toàn cầu hoá theo cách của mình, ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) bình luận.

Đối với quan điểm ủng hộ song phương, không ủng hộ đa phương của Tổng thống Donald Trump, ông Lương cho rằng nó không khả thi. Bởi lẽ, toàn cầu hoá là sự phát triển tất yếu, dù ông Trump làm gì đi nữa thì kinh tế Hoa Kỳ vẫn có sự kết nối sâu rộng với thế giới.

“Kinh tế hôm nay là dòng chảy lan đến khắp mọi ngóc ngách trên thế giới, ông Trump muốn chặn nó thì bằng cách nào? Điều đó rất khó, những biện pháp đưa ra chưa chắc đã làm được”, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Việt Mỹ nhận xét.

Bên cạnh đó, các Tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ về lâu về dài liệu họ có còn ủng hộ cho quan điểm của ông Trump hay không cũng là một vấn đề, theo ông Lương. Bởi lẽ, nếu đa phương có lợi hơn cho họ thì bản thân những doanh nghiệp này chắc chắn sẽ không ngồi yên để cơ hội kiếm tiền bị trôi mất.

 

Do vậy, ông Lương cho rằng quan điểm của ông chủ Nhà trắng trong ngắn hạn sẽ gây khó khăn cho thương mại đa phương nhưng về việc triển khai hay thay đổi trong tương lai vẫn là điểm phải xem xét và và đánh giá thêm.

Còn bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình theo ghi nhận của ông Nguyễn Đình Lương là đúng với xu thế khi ủng hộ toàn cầu hoá. Tuy nhiên, ông Lương cũng nhấn mạnh, mỗi quốc gia, đặc biệt là các quốc gia lớn có cách khai thác toàn cầu hoá khác nhau.

“Mỹ khai thác một cách, Trung Quốc lại một cách khác… Họ sẽ thực hiện mục tiêu toàn cầu hoá cho mình, theo cách của mình”, ông nói.

 

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Việt Nam năm 2018: Tiếng vọng của lịch sử và tương lai

Việt Nam năm 2018: Tiếng vọng của lịch sử và tương lai

Khi đội bóng U23 Việt Nam giành những thắng lợi ngoạn mục trên đấu trường thể thao khu vực, một chuỗi chiến thắng không tưởng cho đến trận cuối cùng, nhiều người trong số chúng ta tự hỏi: thực sự sức mạnh Việt Nam đến đâu và có thể đến đâu?
Hội thảo “chính sách về mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp”

Hội thảo “chính sách về mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập...

DNTH: Các chuyên gia trong nước và quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ cho những mô hình kinh doanh hướng đến người có thu nhập thấp. Đó là những ngành kinh doanh có khả năng nhân rộng ở khối tư nhân, thu hút sự tham gia của người nghèo vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan người có thu nhập thấp.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Indonesia định “đánh chìm” tàu Việt Nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Indonesia định “đánh chìm” tàu...

“Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này, đề nghị Bộ Biển, nghề Cá và Các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước…”.
Tìm mẹ cho 2 em nhỏ bị lạc tại bến xe Nước Ngầm

Tìm mẹ cho 2 em nhỏ bị lạc tại bến xe Nước Ngầm

DN&TH; Ngày 22 - 2 (mồng 7 Tết), Đội CSGT đường sắt cho biết ngay từ ngày đầu tiên công sở đi làm đơn vị đã giúp đỡ tìm mẹ cho 2 em nhỏ bị lạc đường.
Thủ tướng Chính phủ tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Thủ tướng Chính phủ tiếp xúc cử tri Hải Phòng

DNTH: Sáng 15/10, tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.
Khai mạc triển lãm “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày”

Khai mạc triển lãm “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày”

DNTH: Sáng ngày 12/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Di tích Côn Đảo và Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày”.
Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam lựa chọn "Gắn kết và Chủ động thích ứng" là chủ đề của năm ASEAN 2020.
Thủ tướng: Xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai

Thủ tướng: Xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai ngày 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải nhận thức được thiên tai không theo quy luật nào, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống an lành của người dân. Nếu để người dân lâm vào cảnh đói, rét, màn trời chiếu đất do công tác phòng chống, nhận thức kém thì đó là trách nhiệm của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất