Thứ hai, 28/09/2020, 06:05

Nhiều ngân hàng cắt giảm hàng nghìn nhân sự 6 tháng đầu năm

Nửa đầu năm 2020, có tới 8/19 ngân hàng đã tiến hành cắt giảm nhân sự với tổng số lượng sụt giảm tới gần 7.000 người.

CỦNG CỔ THU NHẬP NGƯỜI GIỮ LẠI

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm, bên cạnh việc thực hiện cắt giảm lương thưởng, một số ngân hàng thậm chí đã buộc phải cắt giảm nhân viên để giảm chi phí hoạt động.

Tuy nhiên, với lượng nhân sự giữ lại, thu nhập tại nhiều thành viên tiếp tục được củng cố, thậm chí tăng lên. Có trường hợp (như SCB) nêu rõ quan điểm dù khó khăn vẫn không giảm lương người lao động.

Thống kê của BizLIVE từ BCTC hợp nhất quý II/2020 của 19 ngân hàng cho thấy, trong 6 tháng qua, có tới 8/19 ngân hàng đã tiến hành cắt giảm nhân sự với tổng số lượng sụt giảm tới gần 7.000 người.

Trong đó, VPBank là ngân hàng mạnh tay cắt giảm nhân sự nhất trong nhóm khảo sát với 4.225 người phải rời khỏi ngân hàng trong 6 tháng, tương đương 15,6% tổng nhân sự.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn thu của ngân hàng bị ảnh hưởng, riêng mảng tín dụng tiêu dùng xác định ngừng tăng trưởng để kiểm soát cho vay.

Bên cạnh đó, do tham gia vào chương trình giảm lãi suất cho vay nên NIM của ngân hàng giảm khoảng 0,2%. Theo đó, để bù đắp, ngân hàng phải tìm cách giảm chi phí vốn, cắt giảm chi phí hoạt động.

Dù nhân sự bị cắt giảm khá mạnh nhưng thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng lại tăng nhẹ 4,5%, lên 21,9 triệu đồng/tháng.

Tương tự, nhân sự tại MBBank cũng giảm 722 người, tương đương 4,6% so với đầu năm. Dù vậy, thu nhập bình quân nhân viên lại tăng từ 26,9 triệu đồng/tháng trong 6 tháng đầu năm 2019 lên 28,4 triệu đồng/tháng trong 6 tháng đầu năm nay.

Tại Eximbank, đến cuối tháng 6/2020, tổng số nhân sự ở mức 5.938 người, giảm 403 người, tương đương 6,4% so với đầu năm.

Qua biến động nửa đầu năm nay, dự kiến Agribank vẫn là thành viên có lượng nhân sự lớn nhất trong hệ thống NHTM Việt Nam. Tiếp đến là BIDV, VietinBank, trong khi VPBank đứng trên Vietcombank về số lượng cán bộ nhân viên, Sacombank cũng là địa chỉ có lượng lao động lớn hàng đầu trong hệ thống...

Nhiều ngân hàng cắt giảm hàng nghìn nhân sự 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

NHIỀU NGÂN HÀNG VẪN ĐẨY MẠNH TUYỂN THÊM CHO CHIẾN LƯỢC MỚI

Dù vậy, trong bối cảnh nhiều ngân hàng buộc phải cắt giảm nhân sự hoặc hạn chế tuyển mới do khó khăn bởi đại dịch Covid-19 thì một số ngân hàng vẫn tiếp tục tuyển mạnh nhân sự mới trong 6 tháng đầu năm.

Những thành viên đẩy mạnh tuyển mới này đều đang triển khai những hướng đi chiến lược trong bán lẻ, bắt đầu tham gia những phân khúc mới.

Nhiều ngân hàng cắt giảm hàng nghìn nhân sự 6 tháng đầu năm

Ảnh minh họa.

Vietcombank là một ví dụ. Thống kê cho thấy, Vietcombank đã tuyển thêm tới 1.167 người (tương đương tăng 6,2%) trong 6 tháng qua, nâng tổng số nhân viên đến cuối tháng 6 lên mức 20.115 người.

Hoạt động tuyển mới với lượng lớn nói trên đi cùng với hướng đi mà ngân hàng này bắt đầu tập trung giai đoạn này: phân phối bảo hiểm.

Đầu tháng 4/2020, Vietcombank thông báo đã chính thức triển khai Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng thời hạn 15 năm với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD).

Theo đó, trong giai đoạn đầu triển khai, Vietcombank sẽ phân phối các sản phẩm bảo hiểm của FWD tại hơn 550 chi nhánh và phòng giao dịch của Vietcombank trên phạm vi toàn quốc.

Chưa dừng lại đó, mới đây, Vietcombank tiếp tục thông báo tuyển dụng nhân sự với quy mô tới hơn 330 người vào làm việc tại các chi nhánh. Chỉ tiêu tuyển dụng bao gồm cả cán bộ chưa có kinh nghiệm và nhân viên hỗ trợ kinh doanh trực tiếp.

Một điểm được chú ý nữa, nhân sự tăng trong khi chi phí hoạt động giảm tới 5% trong kỳ cũng đồng nghĩa với việc thu nhập nhân viên Vietcombank giảm trong 6 tháng đầu năm.

Theo BCTC hợp nhất giữa niên độ, mức lương và phụ cấp chi cho nhân viên trong 6 tháng ở mức 3.959 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước.

Theo đó, trung bình mỗi nhân viên Vietcombank chỉ nhận về 32,8 triệu đồng/tháng, giảm 5,5% so với mức 34,72 triệu đồng/người/tháng cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tại TPBank, 791 người, tương đương 12,8% nhân sự đã được tuyển thêm trong 6 tháng qua. Dù vậy, thu nhập bình quân của mỗi nhân viên cũng giảm 7,8%, xuống còn 27,84 triệu đồng/tháng.

Một số ngân hàng khác như VIB, NamABank và LienVietPostBank cũng tuyển thêm được nhiều nhân viên trong 6 tháng qua, lần lượt tăng 332 người, 349 người và 200 người.

Dù vậy, tính chung 19 nhà băng, cắt giảm nhân sự vẫn là xu hướng chủ đạo khi tổng nhân sự đến cuối tháng 6/2020 của 19 thành viên đã giảm 3.400 người (tương đương giảm 1,54%), xuống còn gần 219 nghìn người.

Xét về quy mô, BIDV vẫn là nhà băng có đội ngũ nhân viên đông đảo nhất trong nhóm BizLIVE khảo sát, với 26.195 nhân sự trên toàn hệ thống, tăng nhẹ 1,4% so với đầu năm. Đây cũng là ngân hàng đang sở hữu quy mô tổng tài sản và dư nợ cho vay lớn nhất hệ thống.

Theo sau BIDV lần lượt là VietinBank, VPBank, Vietcombank, Sacombank, MBB, ACB, Techcombank,…

Theo đánh giá của Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam, ngành ngân hàng nói chung hiện vẫn đang trong giai đoạn rà soát các chi phí vận hành, dẫn đến việc các nhu cầu tuyển dụng trong ngành hiện vẫn đang chững lại và chưa có dấu hiệu tái khởi động mạnh mẽ, đặc biệt đối với phân khúc tuyển dụng các ứng viên cao cấp.

Tuy nhiên, đối với phân khúc nhân viên và chuyên viên, tại các ngân hàng từ quý II đã bắt đầu xuất hiện xu hướng tuyển dụng ồ ạt các vị trí kinh doanh để phục vụ cho dịch vụ bán chéo (cross sales) các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường việc làm tại Việt Nam vẫn đang chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19.

 

 

 

Theo Bizlive - Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục

Gia đình quyền lực, giàu có bậc nhất giới ngân hàng Việt: Cú chuyển bất ngờ

Gia đình quyền lực, giàu có bậc nhất giới ngân hàng Việt: Cú chuyển...

Trong những ngày cuối năm Mậu Tuất, gia đình Chủ tịch HĐQT ACB bất ngờ công bố kế hoạch chuyển nhượng cổ phần với quy mô lớn, lên đến 51 triệu cổ phiếu với sự tham gia của nhà sáng lập Trần Mộng Hùng cùng chị và em ruột của ông Trần Hùng Huy.
Công cụ nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường toàn cầu?

Công cụ nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường toàn...

DNTH: Trong môi trường kinh tế số, những thách thức của doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được giải quyết tốt hơn. Từ đó, tạo ra những cơ hội cho các doanh nghiệp thâm nhập thị trường toàn cầu.
Cuộc đảo vai Thaigroup - Thaiholdings và nước cờ của “bầu” Thụy

Cuộc đảo vai Thaigroup - Thaiholdings và nước cờ của “bầu” Thụy

Chuỗi 17 phiên tăng trần của cổ phiếu THD khiến kế hoạch “đảo vai” mẹ - con giữa Thaiholdings và Thaigroup nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông và các nhà đầu tư trên nhiều diễn đàn chứng khoán.
Ông Phạm Nhật Vượng lại gây “choáng ngợp”, kế hoạch lớn tại những dự án “khủng”

Ông Phạm Nhật Vượng lại gây “choáng ngợp”, kế hoạch lớn tại...

Cổ phiếu VIC và VEF đã bật tăng rất mạnh ngay sau khi công ty con của Vingroup công bố kế hoạch tăng vốn thêm 12.200 tỷ đồng (tức gấp hơn 7 lần) để triển khai 3 dự án “khủng” là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, dự án 148 Giảng Võ và dự án ở Mễ Trì.
Những tỷ phú Việt Nam, họ là ai?

Những tỷ phú Việt Nam, họ là ai?

Lần đầu Việt Nam có 4 tỷ phú trong danh sách của Forbes và họ đều là những doanh nhân không thích nói nhiều về số tài sản khổng lồ.
Doanh nghiệp thành lập mới tại Hà Nội có nhiều ưu đãi

Doanh nghiệp thành lập mới tại Hà Nội có nhiều ưu đãi

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng với tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp trực tuyến.
Bà Mai Kiều Liên nói về việc chào mua GTN: ‘Vinamilk không bao giờ muốn làm gì hại bạn, lợi mình’

Bà Mai Kiều Liên nói về việc chào mua GTN: ‘Vinamilk không bao giờ muốn...

Trả lời câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 về kế hoạch M&A GTN, Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên cho biết: “Vinamilk không bao giờ muốn làm gì hại bạn, lợi mình cả. Chúng tôi đã ngồi lại với GTN và cũng đã đạt được những điểm chung nhất định”.
Chân dung ông chủ Công ty Phương Đông và loạt doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế

Chân dung ông chủ Công ty Phương Đông và loạt doanh nghiệp kinh doanh...

Công ty Phương Đông là doanh nghiệp đã được chỉ định thầu, cung cấp máy xét nghiệm Realtime PCR tại nhiều tỉnh, thành. Chỉ đến khi nhân viên công ty này bị bắt trong vụ án hình sự liên quan tới việc đấu thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm virus SARs-CoV-2 diễn ra ra tại CDC Hà Nội, dư luận mới bắt đầu quan tâm ông chủ của công ty này là ai mà lại được chỉ định nhiều như vậy.