Trang chủ >> Nghề việc

Sau trái thanh long, nhãn tươi có cơ hội vào thị trường Australia

02-03-2018 - 22:12

Thông tin từ Bộ Công thương, cơ quan quản lý của Australia đã đang kiểm tra, đánh giá để cấp phép xuất khẩu nhãn tươi Việt Nam sang nước này từ đầu năm 2019.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, tiếp theo trái vải, xoài và thanh long được xuất khẩu vào Úc, tháng 2 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc tiếp tục vào Việt Nam để đánh giá về quy trình trồng nhãn và kiểm tra, đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương của Việt Nam.

Đoàn công tác của ÚC đã đi thăm hai vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre và Hưng Yên đánh giá về quy trình trồng nhãn và kiểm tra, đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương của Việt Nam. Sau quá trình củng cố số liệu phía Australia đánh giá khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Úc từ đầu năm 2019.

Đây là thông tin tốt cho ngành trái cây Việt Nam. Mặc dù Úc là một nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Úc là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao tại thị trường này.

 

 

Sau trái thanh long, nhãn tươi có cơ hội vào thị trường Australia

Sau trái thanh long, nhãn tươi có cơ hội vào thị trường Australia


Hiện nay, quả nhãn của Việt Nam đã được cấp phép vào nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU... đều đáp ứng chuẩn về sạch dịch hại, an toàn, đồng nhất, chất lượng và có hàng quanh năm. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để quả nhãn rộng cửa hơn vào thị trường Australia trong thời gian tới.

 

Các trái cây khác như vú sữa, chôm chôm và chanh dây cũng sẽ là những nông sản ưu tiên của Việt Nam đến Úc trong thời gian tới.

Hiện nay, Úc là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam. Sau khi ký kết Hiệp định thương mạitự do AANZFTA (có hiệu lực năm 2010), với mức thuế suất thuế nhập khẩu về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam sang Úc đã có tốc độ tăng trưởng đáng kể. Hàng năm, Úc nhập khoảng 1,7 - 2 tỷ USD rau củ quả, trong đó nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 20 triệu USD. 

 

 Thanh Thúy

Thương Trường

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x