Trang chủ >> Nông nghiệp nông thôn

Tướng Độ: Liên Kết Việt lợi dụng triệt để thói "sính danh" để trục lợi

26-02-2016 - 09:19

Vì sao Công ty đa cấp Liên Việt tồn tại khá lâu và đã lừa "ngọt" số tiền lên tới gần 2000 tỷ đồng của hơn 45 ngàn nạn nhân mà gần đây mới bị phát giác?

PhapluatPlus đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao liên quan đến vụ việc Công ty Liên Kết Việt lừa đảo hàng chục ngàn người. 

Hơn 45 nghìn người "mắc bẫy" đa cấp Liên Kết Việt, mất gần 2000 tỷ đồng

Mới đây, Cơ quan điều tra xác định trong một thời gian dài hoạt động, ban lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt đã lừa đảo hơn 45 nghìn người với số tiền “khủng” lên tới gần 2000 tỷ đồng. Thủ đoạn của công ty này là dùng chiêu trò lôi kéo mọi người cùng tham gia mạng đa cấp, với lời hứa hẹn trả thưởng hậu hĩnh. Thế nhưng, thực chất số tiền này chỉ là lấy tiền của người này để trả cho người kia…

Hiện tại, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can,  bắt tạm giam 7 đối tượng về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị can bị gồm Lê Xuân Giang (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy, Lê Văn Tú (Phó Tổng giám đốc Công ty) và 4 bị can khác thuộc tổng đại lý của Công ty Liên Kết Việt.

Lê Xuân Giang (người mặc quân phục, tự đeo hàm Đại tá), Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt, khiến nhiều người lầm tưởng Liên Kết Việt là Cty của Bộ Quốc Phòng.(Ảnh: VNN)
Lê Xuân Giang (người mặc quân phục, tự đeo hàm Đại tá), Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt, khiến nhiều người lầm tưởng Liên Kết Việt là Cty của Bộ Quốc Phòng.(Ảnh: VNN)

Câu chuyện nhiều công ty lừa đảo dưới hình thức đa cấp tuy không mới, nhưng ước tính thiệt hại và sức ảnh hưởng của vụ việc Liên Kết Việt gây ra đã khiến dư luận không khỏi giật  mình.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Phó giáo sư, Tiến sĩ Luật, Trung tướng Trần Văn Độ (nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao) về định tội danh, cùng đó là phương thức thủ đoạn, trách nhiệm của những cơ quan có liên quan tới vụ việc nêu trên.

Trung tướng Trần Văn Độ cho rằng, Liên Kết Việt Việc đã lợi dụng tính cách đơn giản, dựa vào thói quen “sính danh” của người dân để trục lợi. (Ảnh: Lương Liễu)
Trung tướng Trần Văn Độ cho rằng, Liên Kết Việt Việc đã lợi dụng tính cách đơn giản, dựa vào thói quen “sính danh” của người dân để trục lợi. (Ảnh: Lương Liễu)

Dựa vào thói quen “sính danh” của người dân để trục lợi

- Thưa Trung tướng, rất nhiều câu hỏi được đặt ra ngay sau  khi phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin về việc khởi tố hình sự đối với cựu Giám đốc Công ty đa cấp Liên Việt cùng 6 bị can khác. Điểm nhấn mà dư luận đặc biệt quan tâm đó là, vì sao Công ty đa cấp Liên Việt lại tồn tại khá lâu và số tiền thiệt hại của các nạn nhân lên tới gần 2000 tỷ đồng mới bị phát giác?

Hẳn dư luận còn “bỏng rát” với thông tin công ty MB24 lừa đảo hàng nghìn người, với số tiền lên tới hơn 600 tỷ, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng. Tất cả đều bằng chiêu thức đánh vào lòng tham.

Lợi dụng kẽ hở, dựa vào uy tín của một số cá nhân tác động khiến người đã tham gia buộc phải lôi kéo nhiều người theo vòng xoáy, với mong muốn đạt được lợi nhuận cao nhất. Và Công ty Liên Kết Việt cũng không nằm ngoại lệ.

Vấn đề bạn hỏi, vì sao công ty này tồn tại trong thời gian dài mới bị phát giác? Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng chúng ta phải thẳng thắn nói rằng, trước tiên thuộc về trách nhiệm của các nhà quản lý. Cụ thể, trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc thanh kiểm tra, kiểm soát. Bên cho phép hoạt động và giám sát các hoạt động của công ty này như thế nào….?

Đặc biệt người dân phải tự nâng cao ý thức phóng ngừa và bảo vệ mình khi tham gia giao dịch dân sự trước khi cơ quan chức năng phát giác.

- Có nhiều ý kiến cho rằng, Công ty Liên Kết Việt đã lấy danh nghĩa là công ty thuộc của Bộ Quốc phòng, chính vì vậy nhiều người đã tin tưởng và họ đã đổ một khoản tiền lớn vào việc cùng kinh doanh với công ty này. Trung tướng có nhận định gì về việc này?

Tôi khẳng định, Công ty Liên Kết Việt không phải trực thuộc Bộ Quốc phòng. Việc công ty này đã lợi dụng tính cách đơn giản, dựa vào thói quen của người dân “sính danh”. Do đó, họ đã lợi dụng triệt để thói quen này, mượn danh ông này, bà kia để gây tâm lý, tạo niềm tin với người dân.

Không chỉ công ty Liên Kết Việt nói riêng và các công ty kinh doanh khác nói chung, việc thanh tra kiểm soát phải thường xuyên. Bên cạnh đó cần sự phát giác của người dân, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để hợp tác giám sát phòng ngừa.

Hành vi mà Liên Kết Việt trao ảnh, bằng khen giả tạo để tạo niềm tin với khách hàng, đó là thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi. Do đó, những người được mời đến dự cũng không thể phát hiện ra việc làm gian dối của công ty này. Tuy nhiên, về trách nhiệm như tôi đã trả lời phần trên.

- Công ty Liên Kết Việt không chỉ lừa đảo người dân mà còn làm giả bằng khen của Thủ tướng và một số giấy tờ khác. Có ý kiến cho rằng cần phải truy tố các bị cáo về hai tội danh, lừa đảo và tội làm giả  tài liệu Nhà Nước. Trung tướng có bình luận gì về vấn đề này?

Xét dưới góc độ pháp lý, trong trường hợp này hành vi lừa đảo của các bị can nói trên đã rõ ràng. Tuy nhiên, về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức cần phải xem xét kỹ lưỡng. Tùy theo mức độ có thể khởi tố với hai tội danh độc lập: “Lừa đảo chiếm đoạt tại sản” (Điều 239 - BLHS) và “Tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức".

Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Theo tìm hiểu của  PV, mỗi thành viên khi tham gia vào Liên kết Việt phải đóng tối thiểu 8,6 triệu đồng để mua một mã hàng (có thể không cần lấy sản phẩm gồm 1 máy ozone và 3 loại thực phẩm chức năng khác là dưỡng cốt vương, bổ não vương và đông trùng hạ thảo).

Phía công ty quảng cáo, chỉ với một mã ban đầu là 8,6 triệu, sau chừng 5 năm sẽ được hưởng khoảng 409 triệu đồng gồm cả tiền hoa hồng, tiền lãi, thưởng.

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

C) Gây hậu quả nghiêm trọng;

D) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Lương Liễu

(Bao Phap Luat)

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x