Phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô cực lớn ở Tuyên Quang

2019-11-03 11:55:12 admin

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa triệt phá đường dây tín dụng đen (cho vay nặng lãi) quy mô lên đến hàng trăm người vay.


Ngày 3/11, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đối tượng cầm đầu bị bắt giữ trong đường dây tín dụng đen là Lê Đức Vinh (trú xã Lưỡng Vượng, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang). Đây là ổ tín dụng có tới hàng trăm người tham gia vay lãi và cũng là chuyên án lớn nhất mà đơn vị triệt phá. 

Tại cơ quan công an, Lê Đức Vinh khai nhận, từ năm 2018 tôi lên xã Kiến Thiết huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang để cùng với mấy anh em để cho vay lãi cao với hình thức 7 nghìn đồng/1 triệu/ngày. 

Để hoạt động trên quy mô lớn, ổ nhóm này có sự sắp xếp, tổ chức hoạt động rất bài bản và chuyên nghiệp. Cụ thể, Vinh đã phân công địa bàn theo từng nhóm rồi trả lương hàng tháng. Ngoài ra hắn còn thuê cả kế toán, người nấu cơm và trụ sở làm việc đặt trên địa bàn xã Kiến Thiết (huyện Yên Sơn) để hoạt động từ cuối năm 2018. 

An ninh - Hình sự - Phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô cực lớn ở Tuyên Quang

Đối tượng Vinh tại cơ quan công an. 

Ban đầu địa bàn của đối tượng là xã Kiến Thiết sau đó phát triển sang các huyện lân cận như Chiêm Hóa. Thành phần trở thành con nợ của ổ nhóm này cũng đa dạng từ các thanh niên lêu lổng mê cờ bạc, cá độ đến cả những công nhân, học sinh, sinh viên.

"Sau khi triệt phá một phần chuyên án thì cơ quan điều tra đã tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nhà của các đối tượng tham. Tuy nhiên, do các đối tượng cho vay trong thời gian dài, trên địa bàn rất rộng và số lượng người dân đến vay rất nhiều nên hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra củng cố để khởi tố vụ án, khởi tố bị can", vị lãnh đạo cho hay. 

Cơ quan công an khuyến cáo, hoạt động "tín dụng đen" là mầm mống phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Các đối tượng hoạt động theo ổ nhóm, thực hiện từ cho vay, rải họ, thu họ, đòi nợ với phạm vi rộng với hàng trăm người vay lãi. 

Do đó người dân cần chủ động, tỉnh táo trước những lời mời gọi vay tiền với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản. Bởi thực chất đây chính là những cái bẫy mà khi vướng vào người vay sẽ thành nạn nhân của các đối tượng.

 

 

Theo NĐT

https://www.nguoiduatin.vn/pha-duong-day-cho-vay-nang-lai-quy-mo-cuc-lon-o-tuyen-quang-a454980.html