Trang chủ >>

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY LẮP HỢP TIẾN: Có bỏ qua quyền lợi người lao động?

16-11-2017 - 09:30

Có thể nói Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm y tế (BHYT) giữ vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, người lao động khi có việc làm sẽ đóng góp một phần tiền lương, thu nhập để hỗ trợ khi ốm đau, tai nạn, lúc sinh đẻ cũng như khi tuổi già, để duy trì, ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình.

Vì vậy, việc đóng BHXH, BHTN, BHYT một mặt đòi hỏi tính trách nhiệm cao của từng người lao động, thông qua quyền và nghĩa vụ của mình, mặt khác nó thể hiện sự gắn kết trách nhiệm giữa các thành viên trong xã hội, tạo thành một khối đoàn kết thống nhất về quyền lợi trong một thể chế chính trị - xã hội bền vững. Thông qua đó người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng góp BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, góp phần trách nhiệm bảo vệ nguời lao động khi gặp phải tai nạn, rủi ro.

Sau khi có phản ánh về việc công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp Hợp Tiến (Công ty Hợp Tiến) không được đóng bảo hiểm xã hội theo luật định nhiều năm liền, mặc dù đã nhiều lần công nhân đình công nhưng không có kết quả. Nhóm phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Công ty Hợp Tiến. Theo lời ông Hoàng Thế Công, Phó Giám đốc Công ty thì: Do công nhân làm việc không ổn định nên Công ty chưa đóng BHXH.

Công ty Hợp Tiến có trụ sở đóng trên địa bàn huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội, đã hoạt động được 9 năm. Qua thực tế tại địa chỉ trên thì Công ty Hợp tiến là đơn vị chuyên sản xuất gạch tuynel, với trên dưới 70 công nhân. Công việc nặng nhọc, độc hại nhưng không có chút quyền lợi bảo hiểm nào đâu các chú ạ, chị Th chia sẻ. Cũng theo chị hồi tháng 3 năm trước, chị Trần Thị Hoa bị tai nạn khi đang đứng ở công đoạn lọc nguyên liệu, dẫn đến cụt một cánh tay trái, nhưng làm gì có quyền lợi từ bảo hiểm đâu, hay gần đây nhất ngày 14 tháng 9 năm 2017, anh Trần Văn Điểm, công nhân cơ khí đang sửa ống khói thì trượt chân ngã xuống tử vong tại chỗ, cũng không có quyền lợi bảo hiểm gì hết. Sau khi anh Điểm tai nạn, công nhân chúng tôi đã đình công không làm việc vì không có quyền lợi gì khi bị tai nạn. Tuy nhiên sau đó lại phải đi làm vì nông thôn như chúng tôi, không làm ở đây thì làm gì có việc khác mà làm chứ, chị H chia sẻ.

Khi đến UBND xã Hợp Tiến làm việc ông Tô Đăng Khôi, Trưởng Công an xã trao đổi: “Sự việc anh Điểm sinh năm 1984 tử vong, xảy ra hôm 14/9/2017, chúng tôi đã báo cáo Công an huyện Mỹ Đức để thụ lý điều tra”

Ông Trần Văn Kỉnh bố anh Điểm cho hay: “Nó đang làm ở  Thủy điện Sông Đà nhưng khi xây dựng gia đình thì không đi xa được nữa nên phải về đây làm, hơn 3 năm làm việc ở Công ty Hợp Tiến mà không được đóng bảo hiểm”.

“Chết rồi bỏ lại vợ và hai con thơ, đứa lớn 3 tuổi, đứa nhỏ mới 1 tuổi giờ bơ vơ không có quyền lợi bảo hiểm” bà Trịnh Thị Nghìn, Mẹ anh Điểm nước mắt lưng chòng vừa khóc vừa giãi bày.

Tại buổi làm việc với Bảo hiểm Xã hội huyện Mỹ Đức, bà Nguyễn Thị Thanh Hưng, Giám đốc cho biết: “Vừa qua trường hợp công nhân của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp Hợp Tiến tai nạn dẫn đến tử vong, chúng tôi đã kiểm tra thì đúng là trường hợp này không được đóng bảo hiểm theo quy định.

Như vậy việc đóng BHXH theo Công ty Hợp Tiến thì phải làm việc bao nhiêu năm mới được coi là ổn định, bởi người lao động đã 3 năm lao động tại Công ty mà vẫn chưa được coi là ổn định?

Theo khoản 1 điều 14 Luật Bảo hiểm xã hội ghi rõ các hành vi bị nghiêm cấm: Không đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định của luật này; Cũng theo khoản 5 điều 14: Nghiêm cấm báo cáo sai sự thật, cung cấp sai lệch thông tin, số liệu về bảo hiểm xã hội.

Đóng Bảo hiểm xã hội là trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Việc Công ty Hợp Tiến trốn tránh nghĩa vụ với nhà nước nhiều năm liền, không có trách nhiệm với người lao động, vi phạm luật bảo hiểm xã hội, phải chăng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ chưa đủ mạnh, để các doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành? Để môi trường kinh doanh được công bằng, quyền lợi người lao động được đảm bảo, an sinh xã hội ngày càng tốt hơn, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Mục tiêu phát triển đất nước của Đảng ta qua Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, tới năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 3.200 – 3.500usd, là cần sự phát triển bền vững, lành mạnh, nhất là trong thời kỳ công nghiệp 4.0. Vì vậy doanh nghiệp cũng phải có nghĩa vụ, trách nhiệm với xã hội, để cùng chung tay xây dựng Đất nước, tạo nền móng kinh tế vững chắc, giúp Chính quyền các cấp đảm bảo an sinh xã hội cho người dân mới mong mục tiêu đi đến thành công.

                                                         

Vũ Chiến – Duy Luân

                                                                            

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x