Trang chủ >>

Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc tế ICO chưa được cấp phép đưa Thực tập sinh điều dưỡng đi Nhật Bản

28-11-2017 - 21:18

(DNTH) – Dù chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc Tế ICO đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, đã tự ý tổ chức trái phép về việc tuyển dụng, tổ chức tuyển chọn và đào tạo Thực tập sinh Điều dưỡng đi làm việc tại Nhật Bản.

 

(DNTH) – Dù chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc Tế ICO  đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, đã tự ý tổ chức trái phép về việc tuyển dụng, tổ chức tuyển chọn và đào tạo Thực tập sinh Điều dưỡng đi làm việc tại Nhật Bản.

Với hy vọng đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài đồng lương cao sẽ có điều kiện để chăm sóc gia đình, có vốn làm ăn. Nhiều người dân đang sinh sống tại các vùng quê nghèo đâu ngờ đâu đó vẫn có những cái bẫy đang chờ phía trước của những cá nhân, tổ chức “cò mồi”, lừa đảo.

Tuy vậy, mong muốn thoát nghèo vẫn vang vảng trong đầu những người dân vốn sống lam lũ với đồng ruộng, vẫn quyết liều để làm giàu mà không kiểm tra kỹ xem công ty, đơn vị mình gửi gắm niềm tin kia có hoạt động đúng pháp luật hay không?

Chỉ cần gõ từ khóa “Tuyển điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản” trên trang mạng tìm kiếm Google sẽ xuất hiện hàng ngàn kết quả liên quan đến việc tuyển dụng. Tuy nhiên, những đơn vị này có hoạt động đúng như chương trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hay không thì nhiều người chưa nắm rõ.

Qua tìm hiểu, Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc Tế ICO ký kết Biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định về việc hợp tác trong lĩnh vực hướng nghiệp thông qua chương trình du học, thực tập sinh và làm việc tại CHLB Đức, Nhật Bản về chuyên ngành Điều dưỡng, chăm sóc người già; Hợp tác đào tạo kỹ năng chuyên môn ngành điều dưỡng phục vụ cho các chương trình dự án du học, thực tập sinh và làm việc tại Đức và Nhật Bản.

Trước thông tin trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn – Chủ tịch HĐQT giám đốc Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc Tế ICO. Dưới góc nhìn người quản lý, ông Tuấn cho biết: “Chương trình điều dưỡng từ ngày 1/11/2017 thì luật của Nhật Bản mới vừa được thông qua. Do vậy các công ty phái cử và các nghiệp đoàn bên Nhật bắt đầu các quy trình để chuẩn bị cho việc tiếp theo, nên chưa đưa đi được. Để đưa đi được thì phải mười tháng, một năm sau. Bây giờ, một nghiệp đoàn ký với công ty của tôi , sau đó Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao cho Cục quản lý lao động ngoài nước(DOLAB), sau đó cục ra phiếu trả lời thì chúng tôi mới tuyển và làm các thủ tục tiếp theo để người lao động sang bên đấy được. 

Để sang lao động được ở nước ngoài thì phải phải đáp ứng được các điều kiện: Đào tạo được trình độ tương đương N3 tiếng nhật thì phải mất 1 năm nếu như mà Cục trả lời là hợp đồng của chúng tôi với đối tác nhật bản mà được thì chúng tôi đào tạo lên trình độ N3 thì phải mất 10 tháng hoặc 1 năm mới đạt được trình độ ấy. Còn những em nào đã có trình độ N5, N4, N3 rồi mà được cục cho phép và đối tác bên kia tiếp nhận phỏng vấn thì chúng tôi mới hoàn thiện các thủ tục khi mà cục quản lý lao động ngoài nước trả lời phiếu hợp đồng của tôi với đối tác. Bây giờ chúng tôi chưa tuyển được người, hiện nay việc đưa lao động đi Nhật Bản thì một số doanh nghiệp đã được cấp phép còn một số đơn vị đang trong quá trình thẩm định hồ sơ của Cục. Hiện tại công ty chúng tôi đang trong quá trình nộp hồ sơ chờ duyệt trên Cục, chưa được cấp phép.

Để khách quan, Phóng viên đã xác nhận qua điện thoại với Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB)- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về trường hợp của Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc tế ICO đã được cấp phép Tạo nguồn, thi tuyển các đơn hàng thực tập sinh điều dưỡng hay chưa thì nhận được câu trả lời là Công ty ICO chưa được phép tuyển dụng Thực tập sinh Điều dưỡng đi Nhật Bản.

Như vậy, theo khẳng định của Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) cũng như thừa nhận của của chính Lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc tế ICO thì công ty này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đưa người lao động sang Nhật Bản làm điều dưỡng viên. Vậy việc công ty này vẫn tiến hành các hoạt động tuyển dụng, thi tuyển và ký kết các biên bản về vấn đề đưa người lao động đi làm điều dưỡng viên tại Nhật với Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định liệu có đúng với quy định của pháp luật?

Đặc biệt theo tìm hiểu của Phóng viên, Cơ quan quản lý Thực tập Kỹ năng Người nước ngoài của Nhật Bản (OTIT) ngày 20 tháng 11 vừa qua mới công bố danh sách mới nhất tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 15 trên tổng số gần 2000 Nghiệp đoàn của Nhật Bản được cấp phép tiếp nhận Thực tập sinh Điều dưỡng. Vậy không hiểu các Nghiệp đoàn mà Công ty ICO hợp tác để tuyển dụng Thực tập sinh điều dưỡng trong thời gian qua có nằm trong danh sách Nghiệp đoàn được cấp phép hay không?

Nếu vì lý do Nghiệp đoàn mà Công ty ICO ký kết không được cấp phép tiếp nhận Thực tập sinh Điều dưỡng hoặc ngược lại  trong trường hợp chính bản thân Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc tế ICO không được phía Cơ quan quản lý nhà nước của Việt nam cấp phép cho đơn vị này thì số phận người lao động đã mất bao thời gian và tiền bạc theo học chương trình Thực tập sinh Điều dưỡng đi Nhật Bản  mà Công ty này đang thực hiện sẽ như thế nào? Và cuối cùng, tất cả mất mát gánh nặng nợ lần lại đè lên vai những người lao động chất phác, nhẹ dạ cả tin với ước mong “Đổi đời nhờ XKLĐ” nhưng vô hình chung lại bị Công ty ICO đưa vào tình thế “Canh bạc cuộc đời” vì không biết có đi được làm Điều dưỡng viên tại Nhật bản hay không với những lý do ở trên.

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng như những Doanh nghiệp XKLĐ làm ăn chân chính, thiết nghĩ, với trách nhiệm của cơ quan Quản lý nhà nước về lĩnh vực này, Đề nghị Thanh tra Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) và các Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ để ngăn chặn những hoạt động tuyển dụng lao động Điều dưỡng viên trái phép đi Nhật Bản giúp cho người lao động không bị lừa đảo bởi những thông tin không xác thực và góp phần làm lành mạnh hóa thị trường XKLĐ đi Nhật Bản.

 

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Nhóm PV Điều tra

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x