Trang chủ >>

Đông La - Hoài Đức: Buông lỏng quản lý đất đai – trách nhiệm chính quyền ở đâu?

29-11-2017 - 18:34

DN&TH; Thời gian qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu liên tục nhận được phản ánh của người dân Đông Nhân, Đông Lao xã Đông La phản ánh về việc giải quyết mâu thuẫn đất đai từ năm 2012 ở xóm 5 Đông Lao do “Dồn điền đổi thửa” vẫn dậm chân tại chỗ cũng như tình trạng buông lỏng quản lý đất đai của chính quyền sở tại trong việc để hàng trăm công trình nhà ở, nhà xưởng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Thậm chí còn có dấu hiệu “bảo kê”, “bật đèn xanh” cho các công trình vi phạm.

Để “mục sở thị” nhóm Phóng viên chúng tôi đã có dịp tìm về  khu vực mà theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua tại khu vực xóm 1,2,3,4,5 Đông Nhân, Đông Lao tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp như nhà xưởng, nhà kiên cố trái phép diễn ra công khai như đang thách thức kiểu “mình thích thì mình làm thôi”. Một người dân hài hước nói.

Theo ghi nhận thực tế của Phóng viên chỉ riêng xóm 1,2... Đồng Nhân, khu Đồng Lao Phóng viên đã thấy xuất hiện hàng chục công trình nhà ở, khu nhà xưởng và các cơ sở sản xuất có diện tích từ 100 m2 đến 500 m2 được xây dựng kiên cố mọc lên “như nấm” trên đất nông nghiệp của địa phương. Đi sâu vào xóm 3, 4, 5 Phóng viên càng ngỡ ngàng với quy mô nhà xưởng nơi đây, tại đây mỗi nhà xưởng, nhà dân được xây dựng kiên cố với quy mô lớn, nhỏ khác nhau, có những nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 đã hoàn thiện dựng khung, bắn mái bằng thép kiên cố và tôn siêu bền, có những khu xưởng đổ bê tông, chôn cọc ghi rõ bản hiệu công ty, nhà xưởng... Theo người dân phản ánh thì các trường hợp trên đều tự ý chuyển đổi mục đích xử dụng đất một cách khéo léo và được chính quyền “bao che” rồi tự ý xây nhà, dựng xưởng mà không cần các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Điều đáng nói, những công trình này vẫn hiêng ngang tồn tại khiến dư luận hết sức bức xúc và đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cấp chính quyền sở tại đang ở đâu khi tình trạng này diễn ra nhiều năm cho đến nay vẫn không hề bị xử lý?

Theo chân một người dân ở đây làm “hoa tiêu” chỉ đường cho chúng tôi thì không chỉ vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp mà việc Chính quyền để doanh nghiệp tư nhân tập kết vật liệu xây dựng gần cổng trường học tiểm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho các cháu học sinh còn làm mất mỹ quan ngày nắng thì bụi và trơn trượt do cát rơi vãi mà ngày mưa thì bẩn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng .

Trao đổi với chúng tôi một số người dân tại xóm 2 Đồng Nhân cho biết: Trong những năm gần đây, nhiều thửa ruộng đã bị lấn chiếm, sử dụng làm nhà xưởng, nhà kiên cố. Thậm chí, đất nông nghiệp tại khu vực này còn được phân ô, sang nhượng, mua bán công khai chỉ cách trụ sở UBND xã chưa đến 1km, nhưng không hiểu vì sao chính quyền nơi đây vẫn không hề xử lý, và có biện pháp ngăn chặn”. Một người dân khác cũng cho biết: Ở đây để xây dựng một căn nhà không phép trên đất nông nghiệp rất dễ dàng, chỉ cần nộp phạt vi phạm hành chính tại UBND xã là có thể dễ dàng xây dựng được căn nhà hay xưởng sản xuất(?!).

Sau khi xác minh thông tin của người dân và ghi nhận một số hình ảnh cụ thể. Ngày 24/11/2017 Nhóm phóng viên chúng tôi tiếp tục về UBND xã Đông La để đặt lịch làm việc. Thật bất ngờ khi ông Phó chủ tịch UBND Trịnh Đắc Chuyên đang tiếp công dân. Do bức xúc vì việc bị cưỡng chế nhà xưởng không được thông báo một người dân bức xúc:“trong khi nhiều công trình sai phạm còn to hơn sao các ông không xử lý lại xử lý tôi?”. Sau khi tiếp xong công dân, lấy lý do lên trên tầng xin ý kiến lãnh đạo thì không thấy đồng chí xuống nữa, phải đợi một lúc sau mới thấy một chị cán bộ văn phòng sang nói: “sếp em tiếp công dân xong đau đầu quá nên xin phép hẹn anh chị thứ 3 tuần sau làm việc”.

Đúng hẹn, ngày 28/11/2017 nhóm Phóng viên chúng tôi tiếp tục về UBND xã Đông La thêm một lần nữa. Tiếp chúng tôi, ông Phó chủ tịch UBND Trịnh Đắc Chuyên thừa nhận 2 nội dung liên quan đến việc “giải quyết mâu thuẫn đất đai năm 2012 ở xóm 5 Đông Lao” và liên quan đến xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp này là đúng. Tuy nhiên, ông Chuyên đính chính thêm việc thừa thiếu đất này là do công tác dồn điền đổi thửa từ đó đến nay xã đã phối hợp với các bộ phận chuyên môn liên quan để kiểm tra, rà soát phân loại cố gắng đến hết năm 2017 sẽ tổng hợp và niêm yết công khai để người dân được biết.

Khi được hỏi lý do vì sao mâu thuẫn đất đai do công tác dồn điền đổi thửa sai từ năm 2012 đến nay vẫn chưa giải quyết, xử lý dứt điểm? ông Chuyên cho biết: Nội dung dồn điền đổi thửa này từ thời anh Mừng (ông Nguyễn Văn Mừng Nguyên Chủ tịch UBND xã Đông La), nay anh chuyển công tác, Tôi và sếp Quý mới nhận nhiệm vụ từ đầu năm đến nay, tuy nhiên trong năm qua với sự quyết tâm của lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra xử lý, kể cả các trường hợp vi phạm về đất đai và cho đến thời điểm này về cơ bản là ổn định. Từ đầu năm 2016 đến nay trên địa bàn xã phát sinh xây dựng mới (kể cả xây móng) là chúng tôi xử lý ngay và trong năm qua là năm xã tiến hành cưỡng chế nhiều nhất.

Khi được hỏi về quan điểm cũng như hướng xử lý vi phạm trong thời gian sắp tới ông chuyên cho biết các trường hợp vi phạm từ trước đến nay, chúng tôi sẽ phân loại các trường hợp nào vi phạm trước chúng tôi sẽ tiến hành xử lý trước. Khi PV đề nghị được tiếp cận các hồ sơ thống kê các công trình vi phạm, biên bản xử phạt thì ông Chuyên chưa cung cấp được với lý do phải chờ xin ý kiến Chủ tịch.

Tuy nhiên, trên thực tế mà phóng viên quan sát được trên địa bàn xã Đông La từ đầu năm đến nay có đến gần 20 trường hợp vi phạm mới. Trái ngược với những gì mà ông Phó chủ tịch UBND xã Đông La trao đổi với phóng viên. Mà theo người dân ở đây thì “những công trình nào vi phạm có tiền vào là không bị xử lý, còn những công trình không “bôi trơn” thì còn lâu”.

Trước những sai phạm nghiêm trọng kể trên, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Có hay không việc chính quyền xã Đông La cố tình làm ngơ, tiếp tay cho sai phạm và tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp của rất nhiều cá nhân, tổ chức tại địa bàn xã này được chính quyền xã “bật đèn xanh”?.

Trách nhiệm của UBND huyện Hoài Đức và Thanh tra xây dựng TP. Hà Nội ở đâu khi để tình trạng “xẻ thịt” đất nông nghiệp diễn ra công khai nhiều năm qua trên địa bàn xã Đông La mà không có biện pháp ngăn chặn?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc vụ việc!

Hoàng Yến 

 

.

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x