Trang chủ >>

Dự án Trạm ép trung chuyển rác trên địa bàn phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội: Báo chí phải đưa tin đúng mong muốn của phường…?!

13-11-2017 - 10:38

DNTH - Lãnh đạo UBND phường Việt Hưng, Long Biên kiên quyết không cung cấp cho báo chí biên bản họp đối thoại giữa tập thể giáo viên trường Việt Hưng và biên bản đối thoại với người dân tổ 2, phố Hoa Lâm về Dự án Trạm ép trung chuyển rác trên địa bàn phường Việt Hưng, do UBND Quận Long Biên làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông Nguyễn Kim Ánh, Phó chủ tịch UBND phường vẫn không quên gửi thông điệp: “Báo chí làm sao phản ánh cho đúng mong muốn của phường, quận, ý kiến của dân. Tôi không muốn báo chí làm phức tạp tình thế, sau đó lại đính chính, giải trình.”

UBND phường không thực hiện quy chế dân chủ?

Chỉ đến khi dự án được dán bản thông báo sơ sài, người dân phường Việt Hưng mới biết nơi mình sống có dự án Trạm ép rác trung chuyển.

Những ngày gần đây, người dân ở hẻm 80/1/1, tổ 2, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng luôn “nóng rẫy” về Dự án Trạm ép trung chuyển rác trên địa bàn phường vừa được thi công, đào móng ở ngay vị trí khu dân cư và sát Trường tiểu học Việt Hưng.

Người dân chỉ có yêu cầu trước khi UBND quận lập dự án nên có thời gian thông báo, đối thoại cho dân để hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như hiểu những e ngại của dân nếu Trạm ép rác được xây dựng và hoạt động. Thế nhưng có lẽ việc đối thoại, thấu hiểu dân đã diễn ra quá muộn. Bởi theo họ, đến khi đơn vị thi công vào đào móng, ép cọc dân bắt đầu có những phản ứng dữ dội thì lúc đó phường, quận mới tính đến chuyện... gặp dân.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, hẻm 80/1/1 cho biết, trong 2 tháng gần đây, Công ty môi trường quận Long Biên chuyển các xe thu gom rác thải tới cạnh khu dân cư mà gia đình chị đang sống: “Ruồi muỗi, chuột bọ ngày càng nhiều, ô nhiễm không khí khiến các hộ ở đây ngạt thở. Tiếng ồn, mùi hôi từ rác thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng tôi. Tưởng dừng lại ở đó, tháng 10 vừa qua, một dự án mà chúng tôi không hề được biết là Trạm ép trung chuyển rác lại thi công ngay sát khu dân cư khiến dân ở đây ăn không ngon, ngủ không yên. Các hộ dân đã có đơn kiến nghị với UBND phường Việt Hưng nhưng không hề nhận được phản hồi”, chị Nguyệt nói.

Lo ngại sự ảnh hưởng của Trạm ép rác đến thế hệ mầm non tương lai của đất nước, anh Nguyễn Mạnh Hùng thẳng thắn: “Dự án được triển khai ngay sát trường tiểu học Việt Hưng, nơi có 1.500 con em của chúng tôi theo học, bên cạnh khu dân cư với 50, 60 hộ đang sinh sống lâu năm. Khi xây dựng Trạm ép  trung chuyển rác ở đây, quận, phường đã tính đến phương án xử lý tiếng ồn, chuyện vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi chưa?. Khoảng cách giữa trạm ép với khu dân cư không đúng với quy chuẩn, và nếu là công trình thì điểm thì đã có kết luận, đánh giá hay chưa. Trước khi lập dự án, phường, quận cùng các đơn vị liên quan đã nói chuyện, thông báo và họp bàn với dân chưa?”.

Đồng thuận nhưng yêu cầu phường, quận thực hiện quy chế dân chủ, ông Bùi Việt Thiếu nói: “Tôi nhất trí với việc lập dự án, xây dựng Trạm ép trung chuyển rác tại phường Việt Hưng. Thế nhưng trong công tác xây dựng, UBND chưa thực hiện quy chế dân chủ. Và với quy mô như công trình này, việc phường, quận nói chỉ là “thí điểm” thì chưa hợp lý. Bởi đã là thí điểm thì nên tuân thủ theo những quy định đảm bảo. Tôi chưa thấy nơi nào xây dựng Trạm ép rác lại sát trường học, khu dân cư thế bao giờ”.

Hầu hết các hộ dân ở đây đồng quan điểm, không nhất thiết vì cái tiện, cái lợi mà khiến 1.500 em học sinh cùng hàng trăm người dân phải chịu những bất cập khi sống chung với... trạm ép rác.

Dân muốn biết thì phải lên hỏi chính quyền?!

Móng ép công trình được đào sát tường Trường tiểu học Việt Hưng.

Trong buổi làm việc với PV, ông Đỗ Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Trạm ép trung chuyển rác trên địa bàn các phường Việt Hưng, Phúc Lợi của quận Long Biên giải thích: “Quỹ đất của quận, của phường đã theo quy hoạch hết. Quận không thể thu hồi đất để phục vụ cho dự án Trạm ép trung chuyển rác. Duy nhất lô đất tại địa điểm đó trên địa bàn phường Việt Hưng còn thuộc đất công do phường quản lý vậy nên bắt buộc phải chọn lô đất ấy để thực hiện dự án”. Trả lời câu hỏi về quy chuẩn xây dựng Trạm ép trung chuyển rác trong Luật xây dựng về khoảng cách với khu dân cư, ông Dũng nói: “Không có quy chuẩn nào cho Trạm ép rác cả”.

Còn ông Nguyễn Kim Ánh, Phó chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho rằng, mọi thông tin về dự án: “Đã niêm yết ở đấy rồi, nếu người dân có phản ánh, có thắc mắc và muốn biết thêm thì đến gặp chủ đầu tư hoặc gặp phường mới giải thích được”. Với những thắc mắc, bức xúc của dân, ông nói: “Hầu hết mọi người đều đồng thuận, chỉ có một số ít không đồng thuận mà thôi”.

 Vậy tại sao không có những cuộc đối thoại với dân trước khi quận thi công dự án?. Ông Ánh cho biết, đã thông báo và họp với các tổ dân phố. Khi báo chí yêu cầu cung cấp biên bản các cuộc họp có liên quan, ông Ánh không cung cấp được, bởi lý do: “Các cuộc họp đó đều không ghi biên bản”. Sau khi người dân phản ứng mạnh mẽ hơn, UBND phường mới chính thức có cuộc đối thoại với dân và giáo viên Trường tiểu học Việt Hưng. Phóng viên tiếp tục yêu cầu cung cấp biên bản cuộc họp, ông Ánh tiếp tục từ chối với lý do: “Báo chí không phải là đối tượng của cuộc họp nên tôi không có trách nhiệm cung cấp”. Ông Phó chủ tịch này cũng không quên yêu cầu báo chí: “Không làm rối thêm tình hình”.

Phía sau dự án này có điều gì thiếu minh bạch khi một bên người dân nói không nắm bắt được thông tin về dự án, còn đại diện UBND phường lại khẳng định đã thông báo cho dân?. Chúng tôi tiếp tục cập nhật và sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất.

Theo Pháp luật & Xã hội

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x