Trang chủ >>

Huyện Quốc Oai Hà Nội: Có hay không việc làm giả hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật?

11-09-2017 - 16:05

DN&TH; Mặc dù diện tích bán là 35m2 và được hai bên gia đình đã đi đến thống nhất …Vậy mà sau khi làm xong giấy chứng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì diện tích lúc này lại được “phù phép” thành một con số khác, khiến chính những người trong cuộc không biết mình đang gặp chuyện gì. Đó là chuyện xảy ra ở xã Sài Sơn huyện Quốc Oai – Thành phố Hà Nội.

Chuyển nhượng đất năm 2017 -  Nhưng hồ sơ đã có “sẵn” từ năm 2013

Theo bà Nguyễn Thị Nhâm trình bày: “Ngày 4/4//2017 bà cùng ông Nguyễn Đình Hồng hàng xóm (trú tại xóm 3 - Thụy Khuê  - Sài Sơn) có tiến hành chuyển nhượng đất. Bà Nhâm giao đất cho ông Hồng với diện tích là 35m2 từ sổ đỏ số: BK781660, thửa đất số 26 bản đồ số 19, mang tên Nguyễn Thị Nhâm với tổng giá trị hơn 1tỷ đồng. Sau khi hai bên thống nhất hợp đồng xong chúng tôi ra UBND xã Sài Sơn tiến hành công chứng, rồi hồ sơ được gửi lên phòng đăng ký đất đai huyện Quốc Oai. Sau khi hoàn thành các thủ tục xong theo quy định thì tôi được nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở tài nguyên môi trường TP Hà Nội ký trong đó có ghi diện tích chuyển nhượng cho gia đình anh Hồng là 38,8m2. Nhưng theo hợp đồng là 35m2, thấy lạ trước sự “thay đổi” nhanh chóng về diện tích chuyển nhượng. Tôi đã có ý kiến lên Phòng đăng ký đất đai của UBND huyện thì nhận được câu trả lời từ ông Hoàng Văn Minh (Giám đốc đăng ký đất đai) là căn cứ vào hợp đồng năm 2013 giữa tôi và ông Hồng” 

Hợp đồng chuyển nhượng đất của 2 gia đình là ngày 4/4/2017 với diện tích là 35m2. Nhưng vị giám đốc lại khẳng định có từ năm 2013.

Bà Nhâm khẳng định trong năm 2013 bà không có bất kỳ giao dịch nào với ông Hồng, và gia đình ông Hồng cũng thừa nhận năm 2013 không có tham gia mua đất, cũng không biết vì sao lại có hồ sơ năm 2013. Và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 38,8m2.

Từ chối cung cấp hồ sơ cho phóng viên

Để rộng đường dư luận phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Minh (Giám đốc phòng đăng ký đất đai huyện Quốc Oai)

Trước câu hỏi của phóng viên về diện tích “tự nhiện” thay đổi “kỳ lạ” (từ 35m2 tăng lên 38,8m2) trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hồng,  ông Minh cho biết: Tháng 4/2017 bà Nhâm và ông Hồng có làm chuyển nhượng đất với nhau diện tích là 35m2, nhưng không giao dịch được vì theo Luật đất đai từ năm 2014 trở đi thì diện tích giao dịch chuyển nhượng phải là từ 40m2 trở lên. Và căn cứ vào hồ sơ đã có từ năm 2013, hợp đồng 2013 có lâu rồi chứ không phải bây giờ, 2 gia đình vẫn đang giao dịch theo hợp đồng này với diện tích là 38,8m2.

Trả lời về hồ sơ hợp đồng chuyển nhượng đất năm 2013 có đầy đủ điều kiện cũng như đúng quy trình chuyển nhượng không thì vị Giám đốc cho biết thêm:” Hồ sơ đã đủ điều kiện tách thửa,việc tách thửa năm 2013 do đồng chí Tâm giờ làm (Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện) ký và tách thửa có chữ ký cả 2 bên, không ẩn khuất gì ở đây cả, tất cả đều minh bạch, có gì phải giấu anh em đâu”

Nhưng khi phóng viên đề nghị xem hồ sơ năm 2013 thì vị giám đốc nói hồ sơ đang ở chi nhánh và phải xin ý kiến lãnh đạo Sở, rồi hẹn phóng viên vào hôm khác. 

Dù 2 gia đình đã khẳng định rõ ràng không biết gì về “hồ sơ năm 2013” nhưng phòng đăng ký đất đai huyện Quốc Oai lại “đẻ” ra sổ đỏ năm 2013 với diện tích là 38,8m2.

Trước câu trả lời “thiếu trách nhiệm” của vị giám đốc phòng đăng ký đất đai. Dư luận đang hoài nghi có hay không sự khuất tất trong việc làm hồ sơ khống để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định của phòng đăng ký đất đai huyện Quốc Oai

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.

9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Trước những dấu hiệu trên của vụ việc tại xã Sài Sơn, đối chiếu với những quy định của Luật đất đai thì không lại trừ những hành vi vi phạm pháp luât. Những dấu hiệu hành vi vi phạm đó có đủ cấu thành tội pham hay không, và tổ chức, cá nhận nào phải chịu trách nhiệm, chúng tôi sẽ trở lại ở kỳ tiếp theo.

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                                   Nhóm PV điều tra

 

Gửi bình luận của bạn
Ý kiến bạn đọc
huy hưng (11-09-2017 - 20:45)

bài viết rất hay. cảm ơn các bạn phóng viên. tôi luôn ủng hộ

 Trả lời | 6

Nguyễn thế hải (12-09-2017 - 15:33)

câu kết lừa gạt chiếm đọat đất của người già cô đơn đề nghị quý báo đi đến cùng của sự việc để sự việc được đưa ra ánh sáng. Kính đề nghị các tổ chức, hội có tiếng nói bảo vệ người già cô đơn

 Trả lời | 6

Kiên (12-09-2017 - 17:14)

Ở đây rõ ràng có vấn đề về chuyển nhượng nên bên bán đã lật lọng kiện cáo. Lúc nhờ giúp thì bằng được nhưng sau thì quay ngoắt 180 độ. Đúng là dân gian...

 Trả lời | 7

nguyễn tài mạnh (16-09-2017 - 03:57)

Người thì gian, quan quyền thì tham.xã hội dễ đổi trắng thay đen nên cần nhiều hơn nữa những người đứng về chính nghĩa bảo vệ lễ phải giúp xã hội này công bằng hơn, dân chủ,văn minh hơn.

 Trả lời | 1

  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x