Trang chủ >>

Kỳ 3: Tứ Kỳ - Hải Dương Hiệu trưởng trường Ngọc Sơn được ai chống lưng?

06-09-2017 - 16:45

DN&TH; Như đã thông tin, liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn, nay là Hiệu trưởng – có nhiều dấu hiệu sai phạm đặc biệt là việc không dạy đủ số tiết quy định của một hiệu phó, tổ chức dạy thêm nhưng vẫn được huyện có biểu hiện bao che, không xử lý gây bức xúc trong dư luận.

Quyết bổ nhiệm bằng được?

Sau loạt bài phản ánh về những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn được lãnh đạo huyện Tứ kỳ “bật đèn xanh” bao che không xử lý còn cố tình bổ nhiệm lên chức Hiệu trưởng “vội vàng” trong khi việc vi phạm chưa được làm sáng tỏ và xử lý dứt điểm.

Trong buổi làm việc với Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ ngày 24/8/2017, Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương Hiệu đề nghị cung cấp thông tin, hồ sơ liên quan đến việc dạy 4 tiết của ông Sơn và yêu cầu trả lời bằng văn bản của phòng GD&ĐT về việc dạy thêm, học thêm tại trường Tiểu học Ngọc Sơn cũng như làm rõ việc có quyết định bổ nhiệm ông Sơn giữ chức Hiệu trưởng và yêu cầu cung cấp quyết định bổ nhiệm. Nhưng, Trưởng phòng GD&ĐT này khẳng định: “Đã có quyết định bổ nhiệm được một tuần rồi nhưng phòng chưa nhận được quyết định từ UBND gửi sang nên không thể cung cấp…”. Phải chăng lãnh đạo Huyện Tứ Kỳ chỉ coi  Phòng GD&ĐT là “bù nhìn”? Bởi, tại sao ông Trần Văn Khái đang giữ cương vị là một Trưởng phòng phụ trách chuyên môn lại không nắm được việc bổ nhiệm cấp dưới của mình? Hay vì một vấn đề gì đó mà ông “ngại” cung cấp cho báo chí?.

Điều này làm chúng tôi không khỏi hoài nghi về việc thực hiện Nghị định 04/2015/NĐ-CP về thực hiện dân chủ và chỉ thị 30 – CT/TW xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở hay trình độ của lãnh đạo huyện trong việc lãnh đạo, chỉ đạo cũng như việc làm quy trình bổ nhiệm cũng như việc thanh kiểm tra, xử lý đơn thư và các quyết định được lãnh đạo huyện đưa ra? Bởi lẽ việc thanh, kiểm tra chuyên môn phải do Thanh tra phòng GD&ĐT đằng này sau khi có phản ánh của báo chí, lãnh đạo huyện Tứ Kỳ mà trực tiếp là Ông Chủ tịch huyện Nguyễn Ngọc Sẫm lại giao cho phòng Nội vụ không có chức năng thanh tra chuyên môn.

Trở lại cuộc làm việc của phóng viên Tạp chí với Chủ tịch huyện Tứ Kỳ (thời điểm trước khi bổ nhiệm Hiệu trưởng Sơn), khi phóng viên đưa ra dữ liệu về việc có thông tin vụ việc mới đầu được Thanh tra Phòng GD&ĐT Tứ Kỳ nhưng sau đó lại bị chỉ đạo dừng lại. Ông Sẫm lúc đó, khẳng định: “đã thế tôi sẽ làm rõ vấn đề này”. Tuy nhiên đến nay, không thấy ông Sẫm có chỉ đạo làm rõ như lời khẳng định của mình.

Hiệu trưởng trường Ngọc Sơn sẽ được “chống lưng” tới bao giờ?

Trong công văn trả lời của Phòng GD&ĐT gửi về Tạp chí về việc: dạy nền nếp tại trường Tiểu học Ngọc Sơn; trách nhiệm của Phòng khi Tạp chí cung cấp đầy đủ tư liệu ghi âm, ghi hình về việc dạy chữ cho học sinh trước thời điểm ngày 7/8/2017 và việc không dạy 4 tiết/ tuần của một Hiệu phó lại cố tình không trả lời vào đúng trọng tâm mà “ngang nhiên” lấp liếm hòng che đậy sự thật vốn dĩ đã tồn tại bấy lâu mà không một giáo viên nào lại không biết.

Bởi lẽ thứ nhất, việc ông Sơn Hiệu phó nhà trường khi về công tác thì đã xếp thời khóa biểu? Để che đậy việc ông Sơn có dạy nhưng thực chất khi ông Sơn về trường chính tay ông Sơn xếp thời khóa biểu và gửi vào mail của giáo viên trong trường. Trong một năm thời khóa biểu được xếp lại rất nhiều lần cụ thể từ tuần 1 đến tuần 6 …Từ tuần 20 đến tuần 26. Nhưng trong tất cả các lần xếp Thời khóa biểu của nhà trường trong năm học đều không có Thời khóa biểu thể hiện tiết dạy của ông Sơn.

Thứ 2, Việc phòng GD&ĐT trả lời không xếp thời khóa biểu đứng lớp cố định mà đồng chí thực hiện ở việc dạy thay cho giáo viên nghỉ ốm, nghỉ đẻ, dạy thay cho giáo viên nghỉ ôn và dự thi giáo chức, giáo viên nghỉ đi học, tấp huấn. Tổng số tiết dạy của Phó Hiệu trưởng vượt định mức 4 tiết/ tuần lại càng sai bởi thực tế khi giáo viên nghỉ đẻ, nghỉ ốm… ông Sơn không dạy mà giáo viên khác dạy. Mà kể cả ông Sơn có dạy thì cũng vi phạm quy chế chuyên môn vì nếu ông Sơn dạy thay nhiều tiết/ tuần thì không còn thời gian để chỉ đạo hoạt động chuyên môn trong khi giáo viên của nhà trường còn rất nhiều, sao không cử dạy thay? Đó là việc làm lấp liếm cho việc không dạy của ông Sơn được lãnh đạo Huyện “bật đèn xanh”.

Thứ 3, nếu ông Sơn có đủ hồ sơ khẳng định việc mình có dạy thì tại sao tất cả các lần chúng tôi về tìm hiểu, xác minh thông tin yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến việc thể hiện việc dạy 4 tiết/tuần của ông và Phòng GD&ĐT lẫn lãnh đạo UBND không cung cấp thông tin, tài liệu để chúng tôi có cái nhìn khách quan, đa chiều thông tin trả lời bạn đọc?

Mặc dù chúng tôi nhiều lần đến trực tiếp và gửi công văn yêu cầu ông Sơn và Phòng GD&ĐT cung cấp hồ sơ, tài liệu để làm rõ nhưng ngay cả ông Sơn và Phòng GD&ĐT cũng không cung cấp được hay đó là “động tác” kéo dài thời gian để hợp thức hóa các loại hồ sơ mà chúng tôi yêu cầu? Và cho đến thời điểm hiện tại đã hơn 1 tháng trôi qua cũng không có hồi âm, việc làm này chứng tỏ việc coi thường pháp luật của Ông Sơn và Phòng GD&ĐT trong việc Cung cấp thông tin cho báo chí. Vi phạm quy định của Luật báo chí, trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên, nhà báo.

Thứ tư, tại sao khi dư luận đang xôn xao về việc vi phạm của ông Phó Hiệu trưởng chưa được giải quyết dứt điểm, Huyện đã “vội vàng” bổ nhiệm. Trong khi một số Hiệu trưởng, Hiệu Phó của một số trường trên địa bàn Huyện còn chưa bổ nhiệm xong.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra, làm rõ và xử lý triệt để tránh gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở kỳ sau:

Liên quan đến nội dung phản ánh dấu hiệu tổ chức dạy thêm, học thêm tại trường Ngọc Sơn, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT để đề nghị Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Hải Dương chỉ đạo làm rõ. Đến thời điểm này, Bộ và Sở trên đã có chỉ đạo làm rõ, nhưng trong công văn gửi Tạp chí mới đây, các cơ quan có trách nhiệm của Tứ Kỳ vẫn trả lời loanh quanh, không tập trung, và chưa làm rõ được vấn đề dạy thêm, học thêm.

 

Nhóm PVĐT

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x