Trang chủ >>

Kỳ I: Có hay không việc “Hình sự hóa” vụ việc dân sự?

24-10-2017 - 08:16

DN&TH; Thời gian vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu liên tục nhận được đơn kêu cứu của bà Đỗ Thị Nguyệt, có HKTT tại ấp Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc chồng bà là ông Đào Tất Bẩy bị bắt tạm giam, và khởi tố bị can trong vụ “Hủy hoại tài sản” điều đáng nói là việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Giang đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Chúng tôi xin trích dẫn lại sự việc theo đơn kêu cứu của bà Đỗ Thị Nguyệt như sau: Năm 1994, tại Ấp Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có chủ trương bán đất giãn dân để lấy tiền xây dựng trạm biến áp với điều kiện là những gia đình có từ 02 con trai trở lên mới được mua đất giãn dân. Lúc đó, gia đình anh Thống, chị Mận đủ tiêu chuẩn (03 con trai) để mua đất nên đã đăng ký và mua 01 suất đất giãn dân. Vì thế  Đội 16, Ấp Bá Khê đã bán cho gia đình ông Thống, bà Mận thửa đất số 40, tờ bản đồ 02, diện tích 180m2 với giá là 2.500.000VNĐ(Hai triệu năm trăm nghìn đồng).

Đến thời điểm phải nộp tiền mua đất cho địa phương do không có thời gian để trực tiếp nộp tiền mua đất nên Ông Thống – Mận có nhờ cô Lương Thị Viển – con dâu ông chú ruột của cô Mận cầm tiền đi nộp hộ. Thời điểm đó cô Viển có hoàn cảnh rất khó khăn, không có nhà để ở nên gia đình cô Mận đã cho hai mẹ con cô Viển ở nhờ và trông nom giúp nhà cửa, đất đai khi Cô Mận vắng mặt. Ngay sau khi đưa tiền cho cô Viển nộp hộ tiền mua suất đất giãn dân, Cô Mận phải vào ngay thành phố Hồ Chí Minh.

          Trong lúc cô Viển, cô Mận đi vắng, cô Tuyển – em gái cô Viển đã tự ý trồng cây trên thửa đất số 40 diện tích 180 m2 của bà Mận - ông Thống khi chưa được sự đồng ý của chủ đất. Khi đó chồng tôi đã nói với cô Tuyển nhiều lần rằng thửa đất này là của ông Thống - bà Mận, hành vi trồng cây của cô là trái phép, trái pháp luật. Nhưng cô Tuyển vẫn cố ý trồng cây trong thửa đất trên.

Vì sự việc này, ông Tạ Xuân Trường - anh trai ruột cô Mận (đã được sự ủy quyền của cô Mận – Thống từ trước) thuê chồng tôi là ông Đào Tất Bẩy cùng với 01 thợ (có HĐ khoán trọn gói công trình), lên ngày 18/03/2017 chồng tôi đã mang gạch ra xây tường rào xung quanh lô đất số 02 thửa đất số 40 diện tích 180m2, xây vào các ngày 18/03, 19/03 và 20/03/2017. Cả 03 lần xây tường xong, cô Tuyển đều phá hết. Chồng tôi đã nhiều lần cảnh cáo cô Tuyển dừng hành vi phá hoại tường khi công trình chưa được nghiệm thu. Trong lúc bức xúc không làm chủ được bản thân chồng tôi đã nhổ khoảng 33 cây trong đó chủ yếu là cây héo úa mới trồng và các cây trồng có sẵn từ trước trên thửa đất của ông Thống, bà Mận rồi mang lên trên đường.

Sau đó, cô Lương Thị Viển đã có đơn tố cáo chồng tôi về hành vi “Hủy hoại tài sản”.  Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Văn Giang không xem xét, xác minh làm rõ toàn bộ bản chất của sự việc đã vội vàng ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chồng tôi là vi phạm vào tội truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vô tội theo quy định tại điều 293 Bộ luật hình sự.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc về vụ việc ở số báo tiếp theo./.

Kỳ II: Đâu là sự thật đằng sau vụ án “ Hủy hoại tài sản”

 

Nhóm PV Điều Tra

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x