Trang chủ >>

Lật lại vụ án giết người tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai gần một năm về trước: Bài 2: Đi tìm công lý cho người đã khuất!

14-12-2017 - 08:46

Khi những uẩn khuất chưa được làm sáng tỏ, bà Trần Thị Yến (mẹ nạn nhân Vũ Ngọc Nam) vẫn miệt mài gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. Đau đớn hơn ai hết là tình mẫu tử, ngày nào những kẻ gây ra cái chết cho con trai bà vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì ngày đó bà chưa thể cam lòng.

Quyết định của Công an tỉnh Gia Lai trả lời về việc giải quyết  khiếu nại của bà Trần Thị Yến, ông Nguyễn Văn Phái và bà Đinh Thị Liền.

Khi dư luận vẫn xôn xao về những tình tiết còn mập mờ trong vụ án giết người xảy ra tại TP. Pleiku gần một năm về trước. Với quyết tâm đưa những kẻ có tội ra ánh sáng, ngày 10/11/2017 bà Trần Thị Yến (đại diện bên bị hại) đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Gia Lai, Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai, các cơ quan báo chí… với nội dung đề nghị thay đổi điều tra viên và yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra vụ án lại từ đầu. Trong đơn bà Yến nêu rõ, trong quá trình điều tra cơ quan cảnh sát điều tra chỉ xác định một mình Nguyễn Văn Nhật gây ra cái chết cho con trai bà, trong khi có nhiều kẻ đã tham gia đánh anh Vũ Ngọc Nam. Đáng chú ý, kẻ chủ mưu và nguồn cơn gây ra vụ án là Nguyễn Ngọc Thạch thì lại vô can, kẻ đã lôi người can ngăn ra để Nhật xuống tay với nạn nhân thì bị công an phường Thắng Lợi xử phạt hành chính. Bức xúc hơn, mẹ nạn nhân chia sẻ: “Từ khi con tôi mất, gia đình tôi và gia đình bị can Nguyễn Văn Nhật chưa một lần ngồi với nhau thoả thuận mức bồi thường, nhưng trong bản kết luận điều tra bổ sung số 101/KLĐT-PC44 và bản cáo trạng số 35/CTr-VKS-P2 có nêu: Gia đình tôi yêu cầu gia đình bị can Nhật bồi thường chi phí, điều trị, mai táng cho con tôi số tiền 146.556.862 đồng, tiền bồi thường tổn thất tinh thần là 130.000.000 đồng và tiền cấp dưỡng cho cháu Vũ Gia Bảo (con trai Nam) đến tuổi trưởng thành…”.

Cùng chung quan điểm của bà Trần Thị Yến, vợ chồng ông Nguyễn Văn Phái (bố, mẹ bị can Nguyễn Văn Nhật) tâm sự: “Chúng tôi cũng đau buồn với những gì con tôi gây ra, tôi vẫn động viên con tôi “có tội thì phải chịu tội”. Nhưng trong vụ án này còn nhiều người tham gia đánh anh Nam, khi nạn nhân bị đánh nằm xuống đất, khả năng kháng cự không còn và có người lôi kéo người can ngăn ra (lôi chị An ra khỏi người anh Nam) thì con tôi mới dễ dàng ra tay như vậy. Bản thân tôi không bao che hay xin nhẹ tội cho con, chỉ mong cơ quan chức năng hãy điều tra công tâm, minh bạch, đúng người đúng tội”.

Về vấn đề chưa được làm sáng tỏ của điều tra viên, ông Phái nhấn mạnh: “Đối với điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án, gia đình tôi cũng như gia đình bị hại và nhiều người dân cảm thấy bức xúc. Trong vụ án này còn nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ, có nhiều yếu tố không thoả đáng. Bản thân tôi và gia đình bị hại chưa hề ngồi thoả thuận, vậy tại sao ở bản cáo trạng lại đưa chi tiết, cụ thể mức đền bù như vậy? Liệu đây có chủ định của điều tra viên để hợp thức hoá hồ sơ hay không? Tôi thấy bất bình cho con tôi và bất bình cho cả người đã khuất, tôi mong muốn được thay đổi điều tra viên để những mập mờ trong vụ án sớm được đưa ra ánh sáng”.

  Ông Lê Văn Quang (Chủ tịch phường Thắng Lơi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) – Nơi xảy ra vụ án nghiêm trọng.

Ông Lê Văn Quang (Chủ tịch phường Thắng Lơi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Trong vụ án này còn nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ. Với quan điểm của địa phương mong cơ quan điều tra sớm tìm ra để xử lý đúng người, đúng tội”.

Cũng theo lời của mẹ nạn nhân, nhân chứng trực tiếp chứng kiến sự việc từ đầu là chị Trương Thị Mỹ An thông tin thêm: “Khi cơ quan Điều tra lấy lời khai, một số người đã ép chị An khai theo những tình tiết mà họ đưa ra, họ cũng cản trở một số vấn đề mà chị An đề cập tới”.

Chia sẻ với PV. Doanh nghiệp và Thương hiệu, chị gái nạn nhân bức xúc cho biết: “Trong quá trình lấy lời khai ban đầu của bị can Nguyễn Văn Nhật, chị đã theo dõi và ghi lại một số hình ảnh khi Điều tra viên bắt bị can đọc một tờ giấy (không rõ là gì) trước khi lấy khẩu cung. Khi phát hiện, đồng chí Điều tra viên đã đuổi theo và yêu cầu xoá những hình ảnh mà chị ghi nhận được”.

Ngày 22/11/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Gia Lai có quyết định trả lời về việc giải quyết khiếu nại của hai bên gia đình bị hại và bị can. Theo đó, Công an tỉnh Gia Lai không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Trần Thị Yến, ông Nguyễn Văn Phái và bà Đinh Thị Liền đề ngày 26/10/2017. Vì quá trình điều tra vụ án Nguyễn Văn Nhật có hành vi “Giết người” xảy ra ngày 31/12/2016 tại tổ 01, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai Điều tra viên đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Công an tỉnh Gia Lai cũng giữ nguyên Quyết định phân công Điều tra viên giải quyết vụ án.

Với quyết định trên của Công an tỉnh Gia Lai, dư luận một lần nữa dấy lên những phản ứng gay gắt: Liệu Điều tra viên đã điều tra công tâm? Những kẻ tham gia đánh anh Vũ Ngọc Nam có là đồng phạm trong vụ án? Nguyễn Ngọc Thạch có là chủ mưu dẫn đến án mạng?... Mong cơ quan điều tra sớm có câu trả lời thoả đáng đến quý bạn đọc, tránh những thông tin không tốt, thông tin độc hại mà kẻ xấu lợi dụng.

Chúng tôi sẽ thông tin những tình tiết mới nhất về vụ án, kính mong quý độc giả theo dõi!

 

Nhóm PV- Ban Chuyên đề

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x