Trang chủ >>

Như Quỳnh – Văn Lâm – Hưng Yên: Dân kêu trời vì từ mượn đất biến thành mất đất

20-11-2017 - 09:47

Vì mục đích muốn tốt cho xã hội, ba hộ gia đình của đội 4 thôn Minh Khai – Như Quỳnh –Hưng Yên đã tin tưởng cho công ty Tàu Quốc mượn mảnh đất của cha ông để lại tạo điều kiện xây dựng bệnh xá phúc lợi phục vụ nhân dân. Thế nhưng mảnh đất này đột nhiên được chuyển nhượng cho công ty khác để xây dựng kinh doanh.

Vừa qua tòa soạn Tạp chí DNTH nhận được đơn kiến nghị của ba hộ dân: Nguyễn Xuân Hiền (SN 1945), Nguyễn Hữu Lô (SN 1950) và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1972) trú tại đội 4 thôn Mnh Khai - TT Như Quỳnh – tỉnh Hưng Yên. Với những bức xúc mà không thể nào giải tỏa khi mảnh đất cha ông mình để lại trước năm 1963, nhưng hiện tại người khác sử dụng kinh doanh. Ba hộ dân đã phải làm rất nhiều đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng nhằm trình báo và muốn đòi lại công bằng cho gia đình.

Theo như đơn thư của ba hộ dân, thửa đất có diện tích 1.358m2 có nguồn gốc từ thời cha ông để lại trước năm 1963. Cho đến năm 1976 thì ba gia đình đã cho Công ty Tàu Quốc trực thuộc bộ Thủy Lợi (nay là công ty cổ phần Tàu quốc và Xây dựng, có địa chi tại Thị trấn Như Quỳnh – Hưng Yên) mượn toàn bộ diện tích để xây dựng trạm xá phúc lợi, phục vụ cho nhân dân trong vùng và đã có cam kết giữa gia đình và Công ty Tàu Quốc với nội dung: “Chỉ cho mượn với mục đích xây dựng trạm xá, không được sử dụng vào bất kỳ mực đích nào khác hoặc bán cho bất kỳ ai. Nếu có thay đổi về cam kết phải trả toàn bộ diện tích lại cho ba gia đình”. Việc cho mượn đất này có xác nhận của UBND xã Như Quỳnh (lúc này chưa lên thị trấn) năm 1989, và cam kết bồi thường hợp đồng hàng năm.

Tuy nhiên năm 2005, Công ty Tàu Quốc tự ý chuyển nhương mảnh đất này lại cho Công ty cổ phần Cao Hà (trú tại TT Như Quỳnh) với một mục đích khác là xây dựng Phòng khám đa khoa mang tên Thiên Đức. Sau khi nhận chuyển nhượng mảnh đất từ Công ty Tàu Quốc, Công ty Cao Hà không sử dụng vào mục đích xây Phòng khám mà lại chuyển nhượng thêm lần nữa cho công ty TNHH Kim Tuyền để xây dựng kho chứa hàng và kinh doanh máy móc, thiết bị sản xuất nhựa ở TT.Như Quỳnh.

Đối với các hộ dân mà nói thì đây đúng là 1 hình thức trục lợi khiến cho họ bị thiệt hại rất nhiều trong việc khai hoang, cải tạo trước đó. Bởi thực sự ba hộ dân này họ chỉ muốn mảnh đất của họ được thực hiện đúng như cam kết của Công ty Tàu Quốc là sử dụng đất vào mục đích xây dựng trạm xá, bệnh viện để thuận tiện phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong vùng.

Để xác minh về đơn thư trên, phóng viên đã có một buổi làm việc với UBND thị trấn Như Quỳnh. Tại buổi làm việc, Ông Phan Xuân Tiến PCT UBND và Ông Nguyễn Đình Phong địa chính cho biết: ngày 7/8/2017 UBND TT.Như Quỳnh có nhận được đơn khiếu kiện của 3 hộ dân nên ngày 17/8/2017 đã mời 3 hộ dân này lên để làm việc nhưng phần giấy thỏa thuận của gia đình mờ nên không thể chứng minh được. Vậy phải chăng việc xác nhận khu đất ở canh tác của bà Đinh Thị Chiến ngày 12 tháng 5 năm 1989 do Bà Đỗ Thị Dung chủ tịch UBND xã Như Quỳnh ký và đóng dấu lại không có giá trị chứng minh?

Theo Điều 22 Nghị định 43 của Luật đất đai, các hộ gia đình sử dụng đất khai hoang hay đất nông nghiệp nếu không có tranh chấp gì thì sẽ được cấp quyền sử dụng đất. Một câu hỏi đang được dư luận đặt ra là tại sao đất khai hoang từ rất lâu đời của các hộ dân, không thuộc diện tranh chấp lại “bị” UBND tỉnh thu hồi, không có thông báo cho các hộ dân, rồi “lặng lẽ” cấp quyền sử dụng đất cho Công ty Tàu Quốc, sau đó là Công ty cổ phần Cao Hà? Khi cấp quyền sử dụng đất lại không cho các hộ xung quanh ký giáp danh hay có vấn đề gi không thể giải thích ở đây?

“Theo bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng mượn tài sản được quy định như sau: "Hợp đồng mượn tài sản" là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được. trong đó tại Khoản 1 Điều 517 BLDS 2005 quy định về quyền của bên cho mượn tài sản: " Bên cho mượn tài sản có các quyền:  Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý”

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

PV Ban Chuyên Đề

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x