Trang chủ >>

Phú Thọ: UBND xã khẳng định không có sai phạm như có kết luận Thanh Tra Tỉnh

08-12-2017 - 10:27

DN&TH; Thực hiện Quyết định số 32/QĐ-TTr ngày 22/02/2017 của Chánh Thanh tra tỉnh về thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thực hiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Luật phòng, chống tham nhũng và việc huy động các nguồn kinh phí để xây dựng chương trình Nông Thôn Mới tại UBND huyện Thanh Ba. Thực hiện Quyết định trên, từ ngày 17/03/ 2017 - 25/5/2017, Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra tại UBND huyện Thanh Ba và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc. Đồng thời kiến nghị UBND huyện Thanh Ba báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra tỉnh trước ngày 30/8/2017.

Theo kết luận số 06/KL- TTr của Thanh tra UBND tỉnh Phú Thọ ngày 16/6/2017 chỉ ra danh mục các công trình sai phạm được thanh, kiểm tra. Trong đó có những công trình nằm trên địa bàn xã Lương Lỗ, xã Đỗ Xuyên cùng một số xã trong huyện Thanh Ba. Nhưng đứng trước sự phản ánh của phóng viên về sự việc Chủ tịch UBND xã Lương Lỗ mặc sức phủ nhận Kết luận Thanh tra, đối với xã Đỗ Xuyên nhận rõ sai phạm nhưng vẫn chưa nộp đủ số tiền vào ngân sách Nhà Nước.

UBND xã Lương Lỗ khẳng định không có Đoàn Thanh tra nào về làm việc, và không nhận được bất cứ giấy tờ nào từ UBND huyện về việc Thanh Tra.

Ngày 16/06/2017,  Theo kết luận Thanh tra số 06/KL – TTr về những sai phạm của xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ trong 3 công trình, dự án trên địa bàn xã gồm: Xây dựng hạ tầng đồng mẫu lớn xã Lương Lỗ huyện Thanh Ba có giá trị xây dựng theo hợp đồng 4.793.466.000 đồng; Nhà lớp học 2 tầng 8 phòng và các hạng mục phụ trợ trường tiểu học xã Lương Lỗ huyện Thanh Ba có giá trị xây dựng là 3.540.282.000 đồng; Cứng hóa tuyến kênh tưới, tiêu nội đồng xã Đỗ Xuyên đến xã Lương Lỗ có giá trị xây dựng theo hợp đồng là 640.432.000 đồng. Kết luận Thanh tra nêu rõ 3công trình, dự án trên địa bàn xã Lương Lỗ với đơn vị thi công là Công ty CP ĐTXD Thành An và Công ty TNHH Tân Phú.

Dựa vào kết luận thanh tra và phán ảnh của dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Cù Tất Tuấn (Chủ tịch UBND xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba),ông Tuấn cho biết: Xã tôi không có sai phạm nào cả, anh (Pv) nói thế hoàn toàn không đúng,nói thế thì gay rồi, mô hình của chúng tôi là mô hình của cả nước, chắc anh nhầm ở đâu rồi, chứ xã chúng tôi không có sai phạm nào cả”

 Danh mục các công trình sai phạm được thanh, kiểm tra của Thanh tra tỉnh Phú Thọ

Khi phóng viên hỏi ông có nắm được thông tin về kết luận thanh tra không?, cũng như những công trình sai phạm thì vị lãnh đạo UBND xã nói “Kết luận thanh tra thế nào tôi không biết, nhưng các công trình của chúng tôi hoàn toàn không có sai phạm. Xã tôi cũng không có đoàn thanh tra nào về làm việc với xã cả. Tôi khẳng định là không có sai phạm nào cả. Trường học của chúng tôi “ngon lành cành đào”, Tôi sợ các anh nghe tin ở đâu chứ xã tôi không có”

Theo Kết luận Thanh tra số 06/KL –TTr đã nêu rõ xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ có 3 công trình sai phạm với tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng, với một số tiền lớn như vậy, 3 công trình, dự án lớn có sức ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn xã. Nhưng theo như lời Chủ tịch UBND xã nói thì việc Kết luận Thanh tra tỉnh là “sai”, khi mà lãnh đạo xã liên tục khẳng định UBND xã không có công trình sai phạm và không nhận được bất cứ thông báo gì từ UBND huyện Thanh Ba và Thanh tra tỉnh Phú Thọ. Vậy những sai phạm được thanh, kiểm tra trên chỉ là con số “ảo” không có thật, có hay không sự “trốn tránh” những sai phạm mắc phải trong thời gian vừa qua của lãnh đạo UBND xã Lương Lỗ.

UBND xã Đỗ Xuyên khẳng định có sai phạm, nhưng vẫn không giải quyết

Cũng liên quan đến những sai phạm về công trình, dự án trong Kết luận Thanh tra của huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ số 06/KL – TTr và  Quyết định số 32/QĐ – TT ngày 22/2/1017 và thực hiện quyết định từ 14/3/2017 đến 25/5/2017, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ có các công trình, dự án sai phạm gồm: Xây dựng Hạ tầng cánh đồng mẫu lớn xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba với mức đầu tư là 3.257.000.000 đồng do đơn vị thực hiện thi công là Công ty TNHH một thành viên Trường Thịnh; Cứng hóa tuyến kênh tưới tiêu nội đồng từ xã Đỗ Xuyên đến xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba với mức đầu tư xây dựng là 640.432.000 đồng do đơn vị thực hiện thi công là Công ty TNHH Tân Phú; Nhà lớp học 2 tầng, 8 phòng, trường TH Đỗ Xuyên, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba có mức đầu tư là 2.550.907.000 đồng do đơn vị thực hiện thi công là  Công ty TNHH một thành viên Phương Linh.

Cụ thể, kết luận Thanh tra nêu rõ việc kiểm tra thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư XDCB và  hồ sơ pháp lý, hồ sơ quản lý chất lượng công trình Cứng hóa tuyến kênh mới, tiêu nội đồng từ khu 10 xã Đỗ Xuyên đến xã Lương Lỗ huyện Thanh Ba được Chủ tịch UBND xã Đỗ Xuyên phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật, bản vẽ thi công và dự toán tạo Quyết định số 2076/QĐ-UBND ngày 21/10/2015 với tổng mức đầu tư là 756.299.000 đồng. Công trình cải tạo và sửa chữa trường học THCS Đỗ Xuyên, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba được Chủ tịch UBND xã phê duyệt tại Quyết định số 774/QĐ-UBND ngày 16/05/2016 với mức đầu tư là 881.393.000 đồng.

Quyết định và biên bản thu hồi tiền của Thanh tra tỉnh Phú Thọ tại xã Đỗ Xuyên

Tuy nhiên, qua quá trình thanh tra của đoàn thanh tra tỉnh Phú Thọ đã phát hiện các đơn vị thực hiện thi công chưa nộp đủ số tiền thuế đúng theo quy định về kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ. Đối với Công ty TNHH Tân Phú phải nộp số tiền là 1.504.000 đồng, còn với Công ty TNHH một thành viên Phương Linh do đơn vị thi công thiếu khối lượng ván khuân đổ bê tông tại chỗ sàn với hồ sơ quyết toán được duyệt tại công trình Nhà lớp học 2 tầng 8 phòng trường TH Đỗ Xuyên, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba.

Mặc dù các đơn vị thi công đã hoàn thành công trình nhưng đến nay vẫn chưa nộp đầy đủ số tiền về ngân sách Nhà nước, cán bộ xã cũng chỉ đành “bó tay” không có biện pháp giải quyết triệt để. Tại thời điểm làm việc phóng viên Ông Trần Quang Hoàn (Chủ tịch UBND xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba) cho biết thêm: “Trong kết luận thanh tra có công trình xây dựng Hạ tầng cánh đồng mẫu lớn xã Đỗ Xuyên, đơn vị thực hiện thi công là Công ty TNHH một thành viên Trường Thịnh là không đúng, xã không có công trình này. Còn về số tiền không phải là lớn nhưng cái ý thức của doanh nghiệp không hợp tác nên rất khó. Đơn vị này triển khai làm từ năm 2013, thời điểm thi công công trình này tôi chưa làm chủ tịch, công trình đã đưa vào sử dụng và công trình dù bị bớt ván nhưng vẫn đảm bảo .Về kênh tuyến, đường tôi khẳng định vẫn hoạt động tốt không bị xuống cấp, cả 2 công trình này đều là 1 nhà thầu chúng tôi dựa vào khả năng của đơn vị. UBND xã vẫn chưa thu được số tiền, vì nhiều công việc quá nên tôi vẫn chưa báo cáo lên huyện, 2 công trình này sai phạm không quá lớn nhưng địa phương không làm sao liên lạc được với công ty được.”

Với mức sai phạm trong quá trình thi công và bị phạt hơn 13 triệu đồng nhưng vị lãnh đạo xã khẳng định đó là sai phạm nhỏ và không quá lớn, ông nhận định dù có bị rút ruột công trình trường học nhưng hiện nay vẫn ổn định, chưa xảy ra chuyện gì. Trước câu trả lời của chủ tịch UBND xã Đỗ Xuyên thì có lẽ không biết bao giờ số tiền đó mới được thu hồi. Phải chăng UBND xã Đỗ Xuyên quá bận rộn với công việc mà “quên” đi kết luận thanh tra. Trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi để xảy ra những sai phạm đó sẽ bị xử lý ra sao..?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Tại sao trong cùng 1 huyện, 2 xã giáp nhau mà xã Đỗ Xuyên lại nhận được biên bản làm việc từ thanh tra, còn xã Lương Lỗ không biết gì về việc kết luận Thanh tra. Phải chăng lãnh đạo UBND xã Lương Lỗ đang cố tình “che giấu” điều gì..?. Hay do Thanh tra tỉnh Phú Thọ đang làm “sai” luật Thanh tra..?

Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan để làm rõ những sai phạm và UBND xã Lương Lỗ có nhận được kết luận thanh tra hay không ?

TCDN&TH sẽ tiếp tục thông tin…/

 

Hải Nguyễn

Gửi bình luận của bạn
Tags
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x