Trang chủ >>

Vụ án giết người tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai gần một năm về trước: Liệu cơ quan Cảnh sát điều tra có để lọt tội phạm?

20-11-2017 - 08:31

Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ án nghiêm trọng tại Tổ 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai khiến anh Vũ Ngọc Nam (sinh năm 1988, tại tổ 8, phường Thắng Lợi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) bị trọng thương và tử vong sau gần 4 ngày điều trị.

Nỗi đau người mẹ

Gạt nước mắt, bà Trần Thị Yến (mẹ của nạn nhân Vũ Ngọc Nam) vẫn không giấu được nỗi đau mất con. Càng xót xa hơn khi Nam ra đi để lại mẹ già và đứa con thơ dại, chắc phải cần thêm thời gian cậu bé mới nhận thức hết những mất mát mà cậu và gia đình đã phải trải qua, chỉ đơn giản là cậu bé còn quá nhỏ. Chưa một đêm tròn giấc kể từ ngày Nam ra đi, bà Yến vẫn khắc khoải nỗi đau khi mà những kẻ đã lạnh lùng cướp đi sinh mạng của con trai bà, vẫn chưa được các cơ quan chức năng, những người thực thi pháp luật đưa những kẻ liên quan đến cái chết của con trai bà ra trước vành móng ngựa.

    Bà Yến chia sẻ: Vào ngày 31/12/2016, Nguyễn Ngọc Thạch (SN 1984, trú tại thôn Nhơn Thọ 2, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng) có về TP. Pleiku để dự đám cưới người quen. Sau khi rời khỏi đám cưới, Thạch đi hát Karaoke cùng với Trương Thị Mỹ An (SN 1989, trú tại Tổ 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, là người yêu của anh Nam). Anh Nam có gọi điện từ trên Mang Yang về cho An và Thạch và được mời về hát. Nghe vậy, anh Nam có điều khiển xe từ trên Mang Yang về quán karaoke nhưng không gặp. Khi anh Nam gọi điện cho chị An thì biết mọi người đang nhậu tại quán Hương Sơn nằm trên đường Lê Duẩn, TP. Pleiku.Tại quán nhậu có xảy ra mâu thuẫn, xô xát giữa anh Nam và Nguyễn Ngọc Thạch, anh Nam có dùng chìa khoá xe ô tô của mình chọc vào đầu Thạch gây xây xát nhẹ. Sau đó, mọi người rời khỏi quán nhậu.

    Bà Trần Thị Yến (mẹ nạn nhân Vũ Ngọc Nam) đau buồn khí nói đến cái chết của con trai mình.

Trên đường về đến cây xăng 448 đường Lê Duẩn (thuộc tổ 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) thì gặp Nguyễn Văn Nhật, Hoàng Đình Trí (SN 1993), Vương Hưng Thành Lịch (SN 1992), Nguyễn Ngọc Thành (1992), Trần Xuân Vương (SN 1991), Nguyễn Đức Tài cùng trú tại tổ 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku và Nguyễn Văn Hưng (SN 1990, thường gọi là Giới, trú tại làng Chuet, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku). Thạch có nói với nhóm thanh niên trên là vừa bị anh Vũ Ngọc Nam đánh, khi đó cả nhóm cùng Thạch đi tìm anh Nam để giải quyết mâu thuẫn.

    Khi nhóm của Thạch kéo đến nhà bà Trần Thị Yến (mẹ anh Nam, tại 19 Anh Hùng Đôn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) tìm anh Nam nhưng không thấy, cả nhóm có chặn một xe ô tô nghi là của anh Nam, khi nhận ra không phải anh Nam trong xe ô tô trên, nhóm thanh niên có lăng mạ bà Yến rồi lên xe hô hoán đi tìm anh Nam để giết. Kéo nhau đến tiệm rửa xe Hải Phong (do anh Vũ Ngọc Nam làm chủ) tại 626 Lê Duẩn, thuộc tổ 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku đợi sẵn. Khoảng 5 phút sau, anh Nam điều khiển xe ô tô BKS: 81A – 042.71 đến nơi, trên xe có chị An cùng anh Trương Công Tấn Tài (em ruột chị An) và cuộc ẩu đả diễn ra. Đám thanh niên xô ngã, đánh anh Nam từ cửa xe đằng trước (bên ghế lái) rồi kéo về đằng sau xe. Thấy vậy, chị An lao vào nằm lên người che chắn cho anh Nam. Một người trong đám thanh niên đã lôi kéo chị An ra để cho Nhật dùng gạch đập vào đầu anh Nam dẫn đến cái chết.

Cơ quan CSĐT có bỏ sót tội phạm?

     Theo bản cáo trạng số 35/CTr-VKS P2 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, ngày 30/5/2017 có kết luận: “Ngày 31/12/2016, Nguyễn Văn Nhật cùng với Hoàng Đình Trí, Vương Hưng Thành Lịch, Nguyễn Ngọc Thành, Trần Xuân Vương, Nguyễn Đức Tài và Nguyễn Văn Hưng sau khi đi đám cưới và hát karaoke về. Trên đường về thì gặp Nguyễn Ngọc Thạch, khi nghe Thạch kể lại sự việc bị anh Vũ Ngọc Nam đánh, Nhật đã cùng cả nhóm đi tìm anh Nam để hỏi nguyên nhân tại sao đánh anh Thạch. Khi đi đến tiệm xe Hải Phong của anh Nam làm chủ. Tại đây, khi anh Nam có những lời lẽ xúc phạm cả nhóm, do trước đó đã uống rượu bia, bức xúc nghĩ rằng anh Nam đã xúc phạm mình và cả nhóm nên Nguyễn Văn Nhật đã nhặt một cục gạch gần đó đi đến dùng tay phải cầm gạch đập một phát vào bên trái đầu anh Vũ Ngọc Nam dẫn đến cái chết”.

     Với tội danh trên, Nguyễn Văn Nhật bị bắt và khởi tố về tội danh “giết người” theo quy định tại điểm n, Khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự.

     Điều đáng nói, đối với nhóm Hoàng Đình Trí, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Ngọc Thạch, Vương Hưng Thành Lịch, Trần Xuân Vương, Nguyễn Đức Tài và Nguyễn Ngọc Thành, cơ quan CSĐT lại kết luận: “Không có căn cứ xử lý hình sự đối với các đối tượng trên về tội “giết người” với vai trò đồng phạm”. Điều này đã gây lên những phản ứng gay gắt của dư luận, họ cũng đặt ra nhiều câu hỏi: “Nguyễn Văn Thạch là nguồn cơn gây ra vụ án này, vậy đây có phải là người chủ mưu?”; “Có nhiều người tham gia đánh trước khi Nhật dùng gạch đập vào đầu anh Nam vậy tại sao các đối tượng ấy vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?”; “Nguyễn Văn Nhật và anh Vũ Ngọc Nam trước đó không có bất cứ mâu thuẫn nào, vậy tại sao Nhật lại xuống tay đối với anh Nam như vậy?”; “Khi nhiều đối tượng tham gia đánh khiến anh Nam nằm xuống, thấy quá nguy hiểm chị An đã nằm lên người che chắn cho anh Nam, vậy ai là người lôi chị An ra để Nhật dễ dàng ra tay như vậy?; “Trước khi đánh anh Nam, cả nhóm đã điều khiển xe đến nhà bà Trần Thị Yến để tìm. Không tìm thấy, họ đã xúc phạm bà Yến, hô hào đi tìm Nam để giết, nhóm thanh niên này đã kéo đến đợi sẵn ở tiệm rửa xe của anh Nam. Vậy đây có phải là phạm tội có tổ chức?”; “Các phương tiên gây án giờ đang ở đâu” ...

Không giấu giếm và bao che tội lỗi con mình, ông Nguyễn Văn Phái (bố của bị can Nhật) chia sẻ: “Con tôi gây nên tội thì nó phải chịu tội, tội nó đến đâu thì pháp luật xử đến đó. Chỉ mong sao các cơ quan điều tra đừng để sót người, sót tội vì còn rất nhiều người tham gia đánh anh Nam.

Đau xót hơn ai hết, bà Trần Thị Yến tâm sự thêm: “Trong cái chết của con trai tôi vẫn còn nhiều điều uẩn khúc. Kẻ chủ mưu dẫn đến cái chết cho con tôi vẫn ngoài vòng pháp luật. Những kẻ lôi, kéo chị An ra để cho Nhật dễ dàng xuống tay với con tôi lại bị công an phường Thắng Lợi xử phạt hành chính. Từ khi con tôi mất, gia đình tôi và gia đình bị can Nguyễn Văn Nhật chưa một lần ngồi với nhau để thoả thuận mức bồi thường, nhưng trong bản kết luận điều tra bổ sung số 101/KLĐT-PC44 và bản cáo trạng số 35/CTr-VKS-P2 có nêu: Gia đình tôi yêu cầu gia đình bị can Nhật bồi thường chi phí, điều trị, mai táng cho con tôi số tiền 146.556.862 đồng, tiền bồi thường tổn thất tinh thần là 130.000.000 đồng và tiền cấp dưỡng cho cháu Vũ Gia Bảo (con trai Nam) đến tuổi trưởng thành. Tôi kính mong cơ quan CSĐT sớm làm rõ những tình tiết trên để con tôi dưới suối vàng được an ủi phần nào…”.

Cùng chung ý kiến của Trưởng Công an phường Thắng Lợi, ông Lê Văn Quang (Chủ tịch phường Thắng Lơi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết: "Trong vụ án này vẫn còn nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ, có yếu tố bỏ sót tội phạm. Với quan điểm của địa phương mong cơ quan điều tra sớm tìm ra để xử lý đúng người, đúng tội, không để sót tội phạm".

     Là cơ quan ngôn luận chúng tôi thiết nghĩ, mọi công dân sống và làm việc phải tuân thủ theo pháp luật. Những cơ quan thực thi pháp luật càng phải thượng tôn pháp luật. Mong sao cơ quan Cảnh sát điều tra sớm vào cuộc để những kẻ có tội phải chịu tội, những kẻ đã tham gia cướp đi sinh mạng của người khác phải chịu sự trừng phạt của luật pháp. Chỉ có như thế mới có tính răn đe đối với những kẻ xem thường tính mạng người khác.

Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất của vụ án đến quý bạn đọc trong bài tiếp theo.

Ng. Tân – X. Sang – Q. Tuyển

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x