Trang chủ >>

Xã Nhật Tân - Kim Bảng (Hà Nam): Chính quyền có bỏ qua quyền lợi chính đáng của công dân?

01-12-2017 - 10:09

DN&TH; Nhiều năm trôi qua, ông Nguyễn Như Cần lặn lội gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng, với mục đích duy nhất là giữ được thửa đất và ao hợp pháp mà cha ông nhiều đời để lại. Thay vì trách nhiệm phải giải quyết quyền lợi chính đáng của người đàn ông khắc khổ ấy, chính quyền xã Nhật Tân và huyện Kim Bảng lại thờ ơ và “bặt vô âm tín”.

Ông Nguyễn Như Cần đang chỉ về phía thửa đất và ao mà tổ tiên để lại.

Theo nội dung đơn thư phản ánh mà Ông Nguyễn Như Cần (trú tại xóm 11, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) gửi đến tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu về việc gia đình ông từ năm 1952 đã sử dụng thửa đất và ao với diện tích 540m2, thuộc thửa số 327, tờ bản đồ số 4 và được UBND huyện Kim Bảng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời số 208 GCN/DK từ ngày 10/5/1986. Nhưng không hiểu sao đến năm 1993 UBND xã Nhật Tân thu hồi lại thửa đất và ao với diện tích 540m2, thuộc thửa số 327 của gia đình ông mà không hề có quyết định thu hồi và giao lại cho ông Vũ Văn Tứ cùng trú tại xóm 11 xã Nhật Tân để sử dụng. Vì quyền lợi hợp pháp, gia đình ông Cần đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan cấp xã, huyện để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều bị từ chối với rất nhiều lý do không thoả đáng. Đến nay, UBND xã tiếp tục cho cải tạo lại khu vực trong đó có diện tích đất và ao của gia đình ông Cần và làm thay đổi rất nhiều về hiện trang ban đầu, gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người dân.

Giấy chứng nhận tạm thời sử dụng đất được UBND huyện Kim Bảng cấp cho gia đình ông Cần vào năm 1986.

Để xác minh và làm rõ thông tin theo đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Như Cần. Tập chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã cử Phóng viên xuống trụ sở UBND xã Nhật Tân liên hệ công tác và xác minh thông tin. Khi phóng viên có mặt tại cổng UBND xã Nhật Tân nhưng không hề có trực ban, do chờ đợi quá lâu nên chúng tôi trực tiếp vào văn phòng UBND xã để liên hệ nhưng tại phòng một cửa, trong giờ hành chính vẫn không thấy cán bộ nào làm việc, chúng tôi quan sát văn phòng ủy ban cũng trong tình trạng “cửa đóng, then cài”; chúng tôi tìm đến phòng Chủ tịch UBND xã Nhật Tân, tại đây đồng chí Nguyễn Hữu Đại Chủ tịch UBND xã yêu cầu xuống làm việc với văn phòng ủy ban rồi mới sắp xếp lịch gặp và không để PV có cơ hội giải thích gì thêm. Vẫn biết làm việc phải đúng quy trình, nhưng để liên hệ công tác mà phải đi tìm cán bộ khắp UBND xã thì nhóm PV chúng tôi lần đầu được gặp. Sau thời gian dài liên hệ công tác, chúng tôi nhận được thông báo của văn phòng trả lời: “Chủ tịch xã phải đi họp trên huyện”. Nhóm PV chỉ còn biết nhìn nhau với ánh mắt ngỡ ngàng khi hay tin ông Nguyễn Hữu Đại (Chủ tịch UBND xã Nhật Tân) đi họp đường đột như vậy.

­

Theo ghi nhận của nhóm PV, hơn 9 giờ sáng ngày 23/11/2017 nhưng phòng một cửa của UBND xã Nhật Tân vẫn không có bóng người. 

Ngày 24/11/2017, Chúng tôi tiếp tục đến UBND xã Nhật Tân để làm việc. Tại phòng tiếp dân, đồng chí Trần Đồng Quý cán bộ văn phòng ủy ban cho biết: Chủ tịch xã có việc bận nên yêu cầu PV để lại nội dung trao đổi và yêu cầu PV không được quay phim chụp ảnh, nếu quay phim chụp ảnh phải được sự cho phép của cán bộ này. Phải chăng phòng tiếp dân của UBND xã Nhật Tân là “khu vực cấm”?

Để làm rõ hơn về sự việc, nhóm PV tiếp tục di chuyển đến UBND huyện Kim Bảng. Sau khi xuất trình giấy giới thiệu để liên hệ công tác, tổ bảo vệ có liên hệ bằng điện thoại của UBND lên các phòng ban rồi thông báo với PV: Chánh văn phòng rất bận, nên các anh cứ chờ ở đó và không cho biết chờ đến bao giờ. Sau thời gian chờ đợi, nhóm PV có xin được liên hệ với vị Chánh văn phòng cuả UBND huyện nhưng đều bị từ chối.

Sau nhiều ngày chờ đợi, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ liên hệ nào từ UBND phía UBND xã Nhật Tân cũng như UBND huyện Kim Bảng để có lịch làm việc. Điều này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu các cán bộ UBND xã, huyện có “bận” thật hay không? Chính quyền xã Nhật Tân và huyện Kim Bảng có uẩn khúc gì trong vấn đề giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Như Cần? Các cán bộ có trách nhiệm và nghĩa vụ trong sự việc này đã vì dân phục vụ hay chưa?

Chúng tôi sẽ cập nhật bài tiếp theo tới bạn đọc sau khi làm việc với UBND xã Nhật Tân và UBND huyện Kim Bảng.

 

Nhóm PV - Ban Chuyên đề

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x