Trang chủ >>

Xã Tam Hưng, Huyện Thanh Oai, Hà Nội: Những câu hỏi chưa có lời giải

13-09-2017 - 08:32

DN&TH; Vẫn biết mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và trên phương diện của chính quyền trước những tranh chấp, xung đột của người dân thì thượng tôn pháp luật được đưa lên hàng đầu. Tuy nhiên đâu đó những trang giấy hiện diện các điều khoản của hiến pháp và pháp luật đang bị nhàu nát làm mờ đi một phần đặc quyền của người dân, làm giảm ít nhiều niềm tin của nhân dân vào luật pháp.

Ngày 10 tháng 8 năm 2017 sau khi xuất hiện video xung đột giữa Chính quyền xã Tam Hưng với người dân thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai vào ngày 16 tháng 7 năm 2017 và phản ánh của bà con, phóng viên đã về xã để tìm hiểu tại sao lại có sự việc như vậy?

Theo phản ánh của người dân thì ngày 13 tháng 2 năm 2017 gia đình anh Nguyễn Văn Chiến (con trai ông Nguyễn Văn Cậy và bà Kiều Thị Kiên) khởi công xây dựng ngôi nhà trên diện tích mảnh đất 282m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN-QSDĐ) số AP 988627 của Hộ ông (bà) Nguyễn Văn Cậy, do UBND huyện Thanh Oai cấp ngày 05 tháng 08 năm 2009. Một ngày sau khi khởi công, ngày 14 tháng 2 năm 2017 UBND xã Tam Hưng đã thành lập tổ công tác xuống hiện trường yêu cầu dừng xây dựng do có đơn kiện của gia đình bà Phạm Thị Tung (bà Tung) về ranh giới đất ở giữa hai gia đình. Đến ngày 16 tháng 2 năm 2017, UBND xã Tam Hưng có Quyết định số 21/QĐ-UBND đình chỉ xây dựng công trình do vi phạm trật tự xây dựng.

Do trước đây mảnh đất không hề có tranh chấp nên gia đình anh Chiến đã yêu cầu UBND xã Tam Hưng cho biết đơn của nhà bà Tung kiện có căn cứ pháp lý không, tuy nhiên điều kiện này không được đáp ứng, chỉ khi phóng viên đề nghị cho biết về nội dung đơn khiếu kiện thì ông Lê Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng mới giải thích là đơn bà Tung kiện nhà anh Chiến vì hai lý do GCN-QSDĐ cấp cho người đã mất và khi cấp GCN-QSDĐ không có chữ ký của các hộ liền kề.

Về vấn đề thứ nhất GCN-QSDĐ cấp cho người đã mất: Theo viện dẫn tại điều 106; 108 của Bộ luật Dân sự 2005; khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. Yếu tố này UBND xã Tam Hưng lấy làm căn cứ xử lý đơn đã đúng chưa? Bởi GCN-QSDĐ cấp cho Hộ ông (bà) Nguyễn Văn Cậy thì trong đó mọi thành viên trong gia đình đều có quền lợi trên mảnh đất chứ không phải riêng ông Nguyễn Văn Cậy.

Vấn đề thứ 2 cấp GCN-QSDĐ không có chữ ký của các hộ liền kề: Việc cấp GCN-QSDĐ phải tuân theo căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính; Luật Đất đai số 13/2003/QH11 ngày 10/12/2003 của Quốc hội, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2004; các Nghị định số 181/2004/NĐ-CP; NĐ số 84/2007/NĐ-CP; NĐ số 88/2009/NĐ-CP…, các thông tư hướng dẫn và phải công bố công khai tại UBND cấp xã trong thời gian quy định tại  các điểm (a) và (b) khoản 2 Điều 14; điểm (c) khoản 2 Điều 15 của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP. Tuy nhiên quá trình cấp GCN-QSDĐ hoàn toàn không có khiếu nại, tranh chấp, vậy tại sao lại xảy ra việc UBND xã Tam Hưng tiếp tục đình chỉ công trình không cho xây dựng?

Ngày 14/8/2017 Phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với ông Lê Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng về lý do vì sao sự việc chưa được giải quyết, chia sẻ với phóng viên, ông Chung cho biết: Với những lý do như trong đơn khiếu nại, bà Tung yêu cầu ngõ đi nhà bà được mở rộng 1m chiều ngang, chạy dài 11m sang đất nhà ông Cậy (11m2), đổi lại vì ngày xưa khi làm sổ đỏ nhà ông Cậy đã lấn sang nhà bà Tung 24m2.

Qua trao đổi với anh Nguyễn Tiến Thăng (anh trai anh Nguyễn Văn Chiến), anh Thăng cho biết: Gia đình chúng tôi không hề biết việc này, chỉ khi bắt đầu làm nhà mới có việc đất thừa thiếu; đất thừa thiếu như vậy sao bấy nhiêu năm không có chuyện gì xảy ra? Năm 2013 anh Kiều Quang Nam (con trai bà Tung) xây nhà, vẫn xây trên nền móng cũ sao không có ý kiến gì về đất thiếu? UBND xã Tam Hưng cho rằng gia đình bà Tung thiếu đất nhưng chúng tôi chưa thấy xã tổ chức cắm mốc giới để đo lại đất của hai gia đình, mà cứ để công trình gia đình chúng tôi dừng nhiều tháng liền như vậy có hợp lý không? Ngày mùng 8 tháng 5 năm 2017 anh Kiều Quang Nam là cán bộ trong ngành Công an nhưng ngang nhiên chỉ đạo cho người đập phá tường rào nhà tôi xây dựng từ trước năm 1993 khi chưa có sự đồng ý của gia đình tôi, liệu có vi phạm pháp luật không?

Sự việc được đẩy lên cao trào vào ngày 16 tháng 7 năm 2017 khi tổ công tác của xã tiếp tục đến gia đình anh Chiến yêu cầu dừng việc thi công. Tại đây, tổ công tác đề nghị anh Chiến (chủ nhà) và anh Vương Đình Khánh (bạn anh Chiến), trú tại thôn Lê Dương, xã Tam Hưng đang thi công điện nước, về UBND xã hợp tác giải quyết. Tuy nhiên đề nghị trên không được đáp ứng. Quá trình giằng co đã xảy ra xô xát.

Trao đổi và lấy ý kiến người dân trong xã, đa số bà con không đồng tình với cách làm trên của UBND xã Tam Hưng, việc thực thi pháp luật tại cơ sở phải khôn khéo, được lòng dân, tạo niềm tin của nhân dân vào Chính quyền, vào Đảng và Nhà nước mới thật sự là điều cần thiết. Mọi khúc mắc phải căn cứ vào luật pháp và sự hướng dẫn, trợ giúp của bộ máy Chính quyền địa phương để nhân dân cùng đồng lòng xây dựng xã hội văn minh, xây dựng quê hương, gắn chặt tình làng nghĩa xóm, tạo dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc là mong muốn chung của nhân dân địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải diễn biến sự việc.

 

Vũ Chiến – Duy Luân

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x