Trang chủ >> Tin tức

Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên chỉ đạo điều tra vụ hai nhà báo bị truy đuổi trong đêm

17-03-2018 - 08:28

Liên quan đến việc hai nhà báo bị truy đuổi, bắt giữ trên đê sông Hồng, Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và CA huyện Khoái Châu vào cuộc điều tra làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng trên.

Hai nhà báo bị "vây ráp" trong đêm

Chiều 15-3, nhà báo Trần Quang Khởi, trú tại Hà Nội, gửi đơn tố cáo một nhóm khoảng 15-16 đối tượng có hành vi truy đuổi, bắt giữ và xin đểu tiền của anh Khởi và đồng nghiệp tới CA huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. CA huyện Khoái Châu đã tiếp nhận đơn tố cáo và những tài liệu, hình ảnh, clip do anh Khởi cung cấp.

Theo tường trình của anh Trần Quang Khởi, tối ngày 14-3, anh ngồi trên xe ô tô do đồng nghiệp là nhà báo Lương Quốc Doanh điều khiển theo hướng từ TP Hưng Yên về Hà Nội dọc theo tuyến đê sông Hồng. Khoảng hơn 20g cùng ngày, anh Doanh dừng xe trước một điếm canh đê thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để hút thuốc và đi vệ sinh, bởi chỗ này có khoảng đất rộng để đỗ xe.

giam doc ca tinh hung yen chi dao dieu tra vu hai nha bao bi truy duoi trong dem
Đối tượng cởi trần, tóc cua, cao gầy còn dắt cả dao nhọn bên cạp quần bên phải

Tuy nhiên, khi vừa đỗ xe, anh Doanh thấy có một chiếc xe ô tô KIA Morning BKS 89A – 095.68 đi cùng chiều cũng đỗ ngay phía sau. Nghĩ họ cũng là người đi đường, dừng xe để đi vệ sinh nên anh Khởi và anh Doanh vẫn ngồi trên xe để đảm bảo an toàn, tránh phiền phức.

Ngay sau đó, chiếc xe ô tô Huyndai i10 mang BKS 89A – 125.27 đi hướng ngược lại, áp sát xe ô tô của hai nhà báo. Nhiều người trên hai chiếc xe này tiến về phía xe của anh Khởi. Sợ gặp cướp, anh Doanh điều khiển xe di chuyển.

“Quan sát gương chiếu hậu, tôi thấy hai chiếc xe kia truy đuổi nên tăng ga theo hướng về Hà Nội với mong muốn tìm được nơi có ánh sáng và khu dân cư sinh sống ven đường. Tuy nhiên, sau khi truy đuổi khoảng 2 - 3 km thì nhóm người bắt kịp chúng tôi. Chiếc ô tô KIA morning BKS 89A – 095.68 lách lên từ bên trái, liên tục lạng lách, đánh võng ép xe chúng tôi dừng lại. Sau khi chắn đầu xe, một đối tượng mở cánh cửa ghế phụ làm vật cản buộc xe tôi phải dừng lại. Liền sau đó, chiếc ô tô BKS 89A – 125.27 ép sát phía sau, chặn hướng lùi của xe chúng tôi”, anh Doanh kể lại.

Nhà báo Trần Quang Khởi tường trình, khi xe ô tô của hai nhà báo bị “khoá chặt” giữa đường, hơn chục đối tượng từ phía trước và phía sau xông đến giật cửa, đập tay vào kính và thân xe, gây sức ép buộc hai nhà báo phải ra ngoài “nói chuyện”. Ít phút sau, có thêm vài đối tượng nữa đi xe máy đến sau, tổng số 15-16 đối tượng mặt mày bặm trợn, đầu trọc, xăm trổ với thái độ hùng hổ và rất manh động. Một đối tượng cởi trần, tóc cua, cao gầy còn trang bị cả dao nhọn bên cạp quần bên phải. Nhóm đối tượng trên hô hào “gọi hết bọn tải ra đây”, rồi có kẻ hô to “tiến sát xe sau lên, đ.m không cho đi luôn”…

Trước đó, hai nhà báo không hề quen biết hay có va chạm, mâu thuẫn gì với nhóm đối tượng này. Trên đê vắng, trời tối, nếu ra khỏi xe sẽ vô cùng nguy hiểm, nên họ quyết tâm cố thủ trên xe, bên ngoài các đối tượng đập vào cửa kính và thân xe ầm ầm. Trong tình thế nguy cấp này, hai anh đã chia nhau xử lý tình huống. Anh Khởi đã định vị vị trí và quay, chụp các đối tượng để gửi cho người nhà cũng như đăng lên facebook để phòng trường hợp xấu nhất. Còn anh Doanh gọi điện cầu cứu Cảnh sát 113 tỉnh Hưng Yên.

“Hai lần gọi, Cảnh sát 113 tỉnh Hưng Yên đều cho số điện thoại bàn của trực ban CA huyện Khoái Châu nhưng đều không thể liên lạc. Tôi ngừng quay phim, gọi 113 xin số lãnh đạo CA huyện để gọi vì tình huống nguy cấp đến tính mạng. 113 Hưng Yên từ chối và lại cho số trực ban huyện Khoái Châu, chúng tôi vẫn không thể liên lạc. Lẽ ra, khi nạn nhân báo nguy cơ cướp, nếu không cho số lãnh đạo huyện, thì 113 Hưng Yên cũng nên thông báo cho lãnh đạo huyện, thay vì cung cấp cho chúng tôi số trực ban vô giá trị. Không còn cách nào khác, tôi phải dùng quan hệ cá nhân, liên hệ trực tiếp số điện thoại của Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên để cầu cứu”, nhà báo Trần Quang Khởi chia sẻ

Đề nghị làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng

Trong khi chờ đợi lực lượng chức năng ứng cứu, hai nhà báo vẫn cố thủ trên xe. Đối tượng lái chiếc xe BKS 89A – 095.68 khi nãy truy đuổi chúng tôi suốt 2-3km, sau đó vượt lên lạng lách ép xe chúng tôi dừng lại, giờ diễn kịch nhận là lái xe taxi và yêu cầu chúng tôi đưa cho gã một số tiền.

Đến 20g35’, tức là sau khoảng 30 phút cho một quãng đường không hề xa từ trụ sở UBND xã Bình Minh đến hiện trường, có hai cán bộ CA xã đến hiện trường nhưng nhóm đối tượng vẫn rất manh động. Khi đó, hai nhà báo không dám ra ngoài, sợ rằng 2 cán bộ CA xã không thể ngăn cản sự manh động của nhóm đối tượng, bởi lúc này họ thấy sự “thân thiện và gần gũi” giữ lực lượng CA xã và nhóm đối tượng kia.

giam doc ca tinh hung yen chi dao dieu tra vu hai nha bao bi truy duoi trong dem
Đơn tố cáo nhóm đối tượng của nhà báo đã được CA huyện Khoái Châu thụ lý

Nhà báo Trần Quang Khởi thuật lại: “Một số đối tượng nói với CA xã là chúng tôi va chạm giao thông rồi bỏ chạy nên bọn chúng mới truy đuổi. Song, diễn biên sự việc không phải như vậy, chúng tôi đề nghị CA xã họi giúp lực lượng CA huyện đến hiện trường để giải quyết. Khi lực lượng CSGT CA huyện tới, chúng tôi mới dám bước ra khỏi xe và trình bày toàn bộ sự việc, một số đối tượng đã kịp thời rời khỏi hiện trường. Ít phút sau, lực lượng CSHS CA huyện Khoái Châu mới tới hiện trường và mời những người liên quan về trụ sở CA xã Bình Minh để lấy lời khai. Tại đây, tôi đã cung cấp hình ảnh, diễn biến về sự việc để CQCA thể hiện không có sự va chạm giao thông nào trước đó như các đối tượng kia trình bày”.

Anh Khởi cho rằng, hành vi tổ chức đông người truy đuổi người và phương tiện trên đê vắng lúc trời tối là hành vi vô cùng nguy hiểm, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng người dân. Ở đây, nhóm đối tượng còn có sự bố trí, chỉ đạo, dàn xếp truy đuổi hai Nhà báo đến cùng một cách liều lĩnh, manh động là vấn đề đặc biệt nguy hiểm, có dấu hiệu một ổ nhóm tội phạm cướp chuyên nghiệp, có tổ chức.

Hành vi của nhóm côn đồ này không chỉ là mối đe doạ với hai nhà báo mà còn là mối hoạ với những người dân khác lưu thông trên tuyến đê sông Hồng thuộc địa bàn huyện Khoái Châu. Chính vì vậy, anh đã đề nghị CQCSĐT CA huyện Khoái Châu điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng khi tổ chức truy đuổi, bắt giữ và yêu cầu chúng tôi đưa tiền, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không để những ổ nhóm xã hội đen hoành hành trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Sáng 16-3, Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên cho biết, CA tỉnh đã nắm được vụ việc này và giao cho CQCSĐT huyện Khoái Châu làm rõ.Hiện vụ việc đang được CQCSĐT CA huyện Khoái Châu điều tra làm rõ.

Trước đó, đầu tháng 3-2018, CA huyện Gia Lâm bắt 4 đối tượng cùng trú tại tỉnh Hưng Yên, tạm trú tại huyện Khoái Châu liên tiếp gây ra 2 vụ cướp trên đê sông Hồng.

Theo lời khai của các đối tượng tại CQCA, vào khoảng 21g ngày 5-3, Nguyễn Văn Hoằng và Nguyễn Văn Duy nảy sinh ý định đi cướp tài sản nên đã rủ nhau điều khiển xe máy Honda Dream từ Hưng Yên lên Hà Nội chọn khu vực vắng người để đợi “con mồi”.

Đến khoảng 23g cùng ngày, Hoằng và Duy đứng ở chân cầu Thanh Trì thì nhìn thấy chị H.T.M.H điều khiển xe máy đi từ hướng đê cầu Chương Dương về xã Bát Tràng. Duy và Hoằng đã vượt lên chặn đầu xe ép chị H khiến chị bị đổ xe và ngã ra đường.

Sau đó, Duy ngồi sau xe rút trong người ra một con dao bầu dí vào cổ chị H và đe dọa và cướp 1 chiếc điện thoại di động iPhone 6Plus và 400 nghìn đồng. Ngày hôm sau, vào khoảng 20g, Duy và Hoàng cùng hai đối tượng khác đi xe máy đến gần cầu Thanh Trì.

Thấy chị Tr. đi xe Liberty màu trắng, từ hướng đê cầu Chương Dương về xã Bát Tràng. Khi chị Tr đi qua gầm cầu Thanh Trì khoảng 3km, thuộc địa phận xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, bất ngờ bị Duy và Hoằng đuổi theo chặn đầu. Chị Tr. đã buộc phải dừng lại bên lề đường và bị Hoằng, Duy dùng con dao dài khoảng 40 cm đe dọa, bắt phải giao chìa khóa xe và túi xách.

Chị Tr. bỏ chạy, các đối tượng đuổi theo chém liên tiếp vào đầu chị Tr. và giằng chía khoá xe máy. Mặc dù máu chảy nhiều, nhưng chị Tr. vẫn kịp ném chìa khóa xe máy vào bụi rậm ven đường và bỏ chạy về hướng Bát Tràng, đồng thời tri hô cướp...

Sau 3 ngày gây án, CA huyện Gia Lâm đã làm rõ và bắt giữ được 4 đối tượng cướp giật trên khi đang cư trú tại địa địa bàn huyện Khoái Châu.

Nguyễn Vũ

 

Bản quyền thuộc về VieDaily, nếu đăng tải lại bài viết trên website này xin vui lòng ghi rõ nguồn. Cảm ơn!

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x