Trang chủ >> Tin tức

Hà Nội: Game Vikings Cyber Cafe và những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng

16-05-2018 - 15:39

Vikings Cyber Cafe toạ lạc tại tầng 5, toà nhà tiệc cưới số 195, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội là cơ sở thứ 3 trong hệ thống game Vikings Gaming. Đây là một trong những quán game lớn với số lượng máy được đầu tư hơn 250 máy tính/ phòng game hoạt động xuyên đêm. Nhiều game thủ còn sử dụng lén lút chất kích thích để thư giãn và tỉnh táo trong các cuộc game kéo dài xuyên đêm.

Thường xuyên đăng quảng cáo và tuyển dụng nhân viên hoạt động qua 22h

Dạo một vòng qua con phố Khâm Thiên, Đống Đa có thể thấy rằng, các quán game trở thành một tụ điểm nhộn nhịp. Do địa thế phù hợp, nằm sâu trong toà nhà tiệc cưới số 195, Khâm Thiên nên quán game Vikings Cyber Cafe đã dễ dàng qua mắt cơ quan chức năng khi để cho các game thủ tại đây thường xuyên chơi game qua đêm.

Thâm nhập vào quán game này có thể thấy ngay, dù đã qua 23 giờ nhưng các game thủ tại đây vẫn miệt mài bên màn máy tính với những game online ăn khách như: CS:GO. Overwatch, Warface, Đột kích... đây là các hình thức game có xu hướng bạo lực cao và thu hút đông đảo giới trẻ. 

Các game thủ vẫn miệt mài chơi xuyên đêm

Tiếp tục chờ đợi đến 2 giờ sáng, các game thủ tại đây vẫn miệt mài bên màn hình máy tính, gần 250 máy tính hầu hết đều đang sáng đèn, người chơi đông đặc, thuốc hút phì phèo. Khu vực nhà bếp tất bật chuẩn bị đồ ăn, tiếp năng lượng cho các game thủ. Nếu không tận mắt chứng kiến nhiều đêm liền, thì chúng tôi thật không thể tin nổi những gì đang diễn ra tại tầng 5 của một toà nhà hiện đại nằm giữa trung tâm thủ đô. Được biết, diện tích của cả khu vực này 700m2 và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2016.

Trao đổi với một game thủ tại đây, được biết các game tại quán hầu như đều là những game mang xu hướng bạo lực cao, tạo cảm giác kích thích cao cho người chơi. Người chơi thường dùng tiền thật để mua sắm các vũ khí, trang phục cho nhân vật, trung bình mỗi tháng có thể tiêu tốn từ 1 đến 2 triệu, đôi khi có thể lên hàng chục triệu cho việc mua sắm nhân vật. Vũ khí càng khủng càng giết được nhiều người. Chơi đến khi nào buồn ngủ thì ngủ ngay tại bàn hoặc ra ghế ngủ, lúc đói thì đã có nhân viên phục vụ tại đây làm đồ ăn, ăn ngủ xong thì lại “chiến" tiếp. 

Các hoạt động sử dụng chất kích thích và chơi game xuyên đêm được các game thủ thoải mái bình luận và chia sẻ khoe chiến tích với nhau

Theo tìm hiểu của phóng viên và trên các trang web của hệ thống quán game Vikings Cyber Cafe đều khẳng định phòng game này hoạt động 24/24. Các gói chơi thâu đêm được bán cho các game thủ với thời gian kéo dài từ 10 giờ đêm hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau, có giá từ 30.000 đến 50.000 đồng tìu từng cấu hình máy và khu vực chơi. Người chơi chủ yếu là các bạn trẻ với các độ tuổi khác nhau. 

Trên các trang web của quán game này, liên tục đăng các thông tuyển dụng chủ yếu là tuyển người phục vụ về đêm từ 23 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau. Các game thủ cũng thoải mái bình luận, hẹn nhau đến chơi qua đêm tại quán.

Được biết, quán game này có địa điểm nằm đối diện ngay công an phường Thổ Quan, tuy nhiên các hoạt động chơi game thâu đêm suốt sáng vẫn được chủ quán thực hiện lách luật qua mắt cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp và Thương Hiệu, ông Hồ Văn Thắng, Trưởng công an phường Thổ Quan (Đống Đa), cho biết: “Quán game này đã từng bị lập biên bản 1 - 2 lần vì việc quán game hoạt động quá giờ cho phép. Với thông tin mà phóng viên cung cấp về việc hoạt động quá giờ thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra, tối nào cũng sẽ cho người đi kiểm tra về tình trạng này.” 

Chia sẻ của ông Hồ Văn Thắng, Trưởng công an phường Thổ Quan (Đống Đa)

Sau khi phóng viên cung cấp thông tin về tình trạng hoạt động xuyên đêm và dùng chất kích thích tại quán cũng như hoạt động quá giờ thì đồng chí Thắng có cho biết thêm: “Bên chúng tôi đã có kiểm tra và xử lý việc quá giờ rồi và nếu như sau này vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ đề xuất xử phạt ở mức cao hơn. Về qui định về việc sử dụng chất kích thích thì chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra, chứ đối với quán game này trong giấy phép kinh doanh là không có chức năng bán rồi kể cả bán nước, bán thuốc lá cũng không được bán, nếu vào kiểm tra vào mà phát hiện thì sẽ xử lý nghiêm tình trạng này.”
 

Cơ sở từng bị lập biên bản vì việc hoạt động quá giờ cho phép

Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-Cp hoạt động của quán game được phép hoạt động trong khung thời gian quy định và không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy quy định giờ cấm hiện nay đang rơi vào tình trạng “có cũng như không". 

Giấy chứng nhận hộ kinh doanh của quán game Vikings Cyber Cafe

Để xử lý hành vi này, tại Nghị định 174/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đưa ra mức xử phạt đối với hành vi hoạt động quá giờ cho phép đối với quán game tại khoản 3 Điều 69. Vi phạm quy định về điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng như sau:

“3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

b) Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng nhưng không ký hợp đồng đại lý Internet hoặc không có văn bản của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet xác nhận là điểm cung cấp dịch vụ truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp;

c) Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng mà không đáp ứng đủ điều kiện hoạt động theo quy định;

d) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin;

đ) Kê khai không trung thực để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

e) Không có bảng niêm yết nội quy sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

g) Hoạt động ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm hàng ngày;

h) Không thực hiện đúng các quy định khác về nghĩa vụ của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng”.

 

 

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x