Trang chủ >> Tin tức

Một bệnh nhân nộp đơn khởi kiện bệnh viện Phụ sản Trung ương

25-02-2018 - 08:38

Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có công văn trả lời Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống về trường hợp của bệnh nhân Đ.T.P. Tuy nhiên, công văn lại chưa đề cập đến việc chị P mất khả năng mang thai tự nhiên là do đâu? Có phải do sai sót chuyên môn hay không?

Như báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông tin, chị Đ.T.P được các bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Trung ương chỉ định phải phẫu thuật và đã bị cắt vòi trứng, khiến chị mất khả năng mang thai tự nhiên từ tháng giữa tháng 5/2015. Trong khi sau khi xảy ra sự việc, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương, đã tổ chức họp bàn, công khai vụ việc và trả lời trước một số cơ quan báo chí rằng chị P. vẫn có khả năng mang thai bình thường. Hiện tại, sự cố y khoa trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau khi liên hệ, ngày 05/2/2018, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có công văn số 89/CV-PSTƯ về việc thông tin liên quan đến người bệnh Đ.T.P. Công văn có thông tin chi tiết về sự cố trên, cụ thể: Ngày 19/5/2015, khi phẫu thuật viên tiến hành phẫu thuật nội soi cho chị Đ.T.P, ổ bụng có máu loãng đen. Vòi tử cung bên phải bình thường, còn vòi tử cung bên trái có điểm phồng (căng giãn mỏng và tím sẫm) vì vậy phẫu thuật viên nhận định là khối chửa và cắt bỏ khối này.

IMG_5887
Công văn số 89/CV-PSTƯ về việc thông tin liên quan đến người bệnh Đ.T.P

Chị Đ.T.P được điều trị ổn định và ra viện ngày 21/5/2015. Bệnh phảm phẫu thuật đã được gửi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh: Niêm mạc vòi tử cung teo đét (ứ nước vòi tử cung).

Ngày 03/6/2015, chị Đ.T.P đến bệnh viện khám lại và được chỉ định nhập viện theo dõi sát với chẩn đoán chửa ngoài tử cung phải. Ngày 04/6/2015, chị P được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật nội soi lần thứ hai để lấy khối chửa, bảo tồn vòi tử cung phải.

Ngày 10/6/2015, chị Đ.T.P gửi đơn đề nghị bệnh viện kiểm tra, thông báo cho chị và đại diện gia đình biết tình trạng sức khỏe và một số vấn đề có liên quan đến việc phẫu thuật tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sau khi nhận được đơn, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có báo cáo gửi Cục Quản lý khám, chữa bệnh về quá trình điều trị của chị Đ.T.P, đồng thời tổ chức họp rút kinh nghiệm chuyên môn và họp Hội đồng Khoa học Kỹ thuật bệnh viện để xem xét cho ý kiến về trường hợp phẫu thuật cấp cứu chửa ngoài tử cung của chị Đ.T.P.

Hội đồng Khoa học Kỹ thuật của bệnh viện nhận định: Về thực hiện quy chế chuyên môn:Người bệnh khi đến viện đã được tiếp đón thăm khám, theo dõi chặt chẽ và xử trí cấp cứu kịp thời theo diễn biến lâm sàng. Hồ sơ bệnh án của người bệnh được ghi chép đầy đủ. Người bệnh được hội chẩn đầy đủ, chỉ định phẫu thuật đúng theo quy trình chuyên môn. Phẫu thuật cấp cứu lần thứ nhất, do ổ bụng có máu, vòi tử cung bên trái tím, giãn to hơn vòi tử cung bên phải nên phẫu thuật viên đã nhận định khối chứa nằm ở vòi tử cung bên trái và tiến hành phẫu thuật cắt vòi tử cung bên trái của người bệnh.

Về tinh thần thái độ phục vụ người bệnh: Các bác sĩ và nhân viên y tế trong tua trực và tại khoa điều trị đã thực hiện đầy đủ quy chế chuyên môn của ngành, người bệnh được tư vấn đầy đủ trước, trong và sau mổ, không có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, đảm bảo quyền của người bệnh.

IMG_5543
Bệnh viện phụ sản Trung Ương

Sau khi có kết quả họp Hội đồng Khoa học Kỹ thuật, Ban Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp gặp gỡ, tư vấn, giải thích cho người bệnh, đại diện gia đình người bệnh và có văn bản trả lời đơn đề nghị của chị Đ.T.P (công văn số 438/CV-PSTƯ ngày 18/6/2015. Chị Đ.T.P đã ra viện ngày 22/6/2015, sức khỏe ổn định , bệnh viện đã xem xét miễn giảm viện phí lần điều trị này cho người bệnh.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, chị Đ.T.P đã ủy quyền cho luật sư trực tiếp làm việc với bệnh viện. Ban Giám đốc và các phòng ban có liên quan đã tổ chức nhiều buổi làm việc với luật sư đại diện của người bệnh để tư vấn, giải thích rõ về các vấn đề chuyên môn. Luật sư đại diện và chị Đ.T.P đã đề nghị bệnh viện xem xét hỗ trợ người bệnh về vật chất, tuy nhiên đề nghị hỗ trợ về vật chất từ phía luật sư đại diện và chị Đ.T.P vượt quá khả năng hỗ trợ của bệnh viện. Luật sư đại diện người bệnh và chị Đ.T.P đã thông báo với bệnh viện việc đã chuyển vụ việc cho các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, giải quyết.

Đây là nội dung sự việc do bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin trả lời báo điện tử Nhân đạo và Đời sống. Tuy nhiên, công văn lại chưa đề cập đến việc chị P mất khả năng mang thai tự nhiên là do đâu? Có phải do sai sót chuyên môn hay không?  

Được biết, chị Đ.T.P đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường ra TAND quận Hoàn Kiếm. Hiện tòa án đang xem xét giải quyết.

 

 

 
 
 
 
 
Theo Nguyễn Tuấn - Nguyễn Hương  (NĐ&ĐS)
 
 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x