Trang chủ >> Tin tức

Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội): Ban quản lý chợ nói gì về các ki ốt chưa được cấp phép phòng cháy chữa cháy?

30-01-2018 - 09:54

Công tác phòng chống cháy nổ tại các chợ và trung tâm thương mại luôn phải đặt lên hàng đầu, bởi đây là nơi tập trung đông người cũng như lượng hàng hóa tập kết rất lớn, tiềm ẩn sự “ra đi không trở lại” về tính mạng và tài sản của nhân dân. Có không ít vụ hoả hoạn xảy ra gây tồn thất về người và của, điển hình là vụ cháy Trung tâm Thương mại tại TP. HCM, đã nhiều năm trôi qua nhưng hậu quả mà nó để lại là vô cùng thương tâm và là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.

 

Sau khi tiếp nhận phản ánh về 14 ki ốt tại tầng 3 chợ Đồng Xuân mới xây dựng thêm, đã đi vào hoạt động nhiều tháng nay nhưng không được cơ quan Cảnh sát PCCC kiểm tra, cấp phép trước khi đưa vào kinh doanh, khai thác. Nhóm phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có mặt tại chợ Đồng Xuân vào sáng ngày 14/01/2018. Đúng như phản ánh, các quầy hoạt động nhộn nhịp hơn mức bình thường, với lượng hàng hóa chuẩn bị cho kỳ nghỉ tết chất cao như núi, lối đi lại được chất đầy vải, quần áo ở hai bên, quả là tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Tại tầng 3, sau khi đi vào khu vực có treo biển của Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Vĩnh Phát (Cty Vĩnh Phát), một mối nguy hiểm đập vào mắt là các họng của ống dẫn nước chữa cháy đang cắm nửa vời “nằm chờ nước về”, vải và quần áo chất cao qua đầu.

Câu hỏi đặt ra là các tiểu thương trong chợ có thể vì lợi nhuận, hoặc ý thức phòng cháy chữa cháy chưa cao, nên không coi trọng nguy cơ mất người và cơ nghiệp. Tuy nhiên trên góc độ là cơ quan quản lý, đại diện chính quyền, chịu trách nhiệm trước pháp luật về vận hành, quản lý chợ Đồng Xuân, nhưng Công ty Cổ phần Đồng Xuân (Cty Đồng Xuân) vì sao lại làm ngơ việc này? Cty Đồng Xuân chấp nhận nguy cơ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu rủi ro cháy nổ xảy ra, phải chăng vì sự đánh đổi nào khác ngang bằng, hoặc giá trị hơn tính mạng và tài sản của tiểu thương?

Tại buổi làm việc, bà Hà Thị Minh, Phó tổng Giám đốc Công ty cho hay: Công ty Đồng Xuân phối hợp với Công ty Vĩnh Phát, đầu tư xã hội hóa các ki ốt và Công ty Vĩnh Phát được khai thác trong 5 năm; Công ty cũng đang triển khai lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy vách ngăn; về hồ sơ phòng cháy, Công ty đã gửi lên Cục Cảnh sát PCCC, nhưng Cục lại chuyển xuống Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, nên việc cấp phép đã bị chậm hơn 2 tháng nay.

Về câu hỏi vì sao nơi kinh doanh những hàng hóa dễ gây cháy, đưa vào khai thác khi chưa có biện pháp hiệu quả trong phòng chống cháy nổ, cũng như chưa có cấp phép bổ sung của cơ quan chức năng cho những vị trí đó, mà Công ty vẫn chấp thuận cho đối tác kinh doanh, có phải vì lợi nhuận không?

Bà Minh cho biết: Chỉ trong vòng 10 ngày nữa, việc lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy tại vị trí các ki ốt mới sẽ hoàn thành.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam số TCVN 6161:1996, quy định về Phòng cháy chữa cháy Chợ - Trung tâm thương mại, đã quy định rất rõ tiêu chuẩn về lối đi, lối thoát nạn, báo cháy và chữa cháy.… cũng như Tiêu chuẩn Việt Nam số TCVN 5738:1993 về Yêu cầu kĩ thuật hệ thống báo cháy hay Tiêu chuẩn Việt Nam số TCVN 5760:1993 về Yêu cầu chung trong thiết kế, lắp đặt và sử dụng hệ thống chữa cháy.

Ngoài ra thì chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối lớn nhất khu vực miền Bắc, chủ yếu là bán buôn, theo thiết kế của Chợ sạp hàng có diện tích 03m2/sạp và 07m2/kiot là không đảm bảo đúng quy định tại Quyết định số 12/2012/QĐ – UBND ngày 30/5/2012 của UBND Thành phố Hà Nội.

Thế nhưng Công ty Đồng Xuân lại coi thường pháp luật, coi nhẹ tính mạng và tài sản của các tiểu thương, đặt các tiểu thương vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” nếu xảy ra hỏa hoạn ở khu vực không có thiết bị phòng cháy. Công ty Đồng Xuân cần lấy những vụ việc hỏa hoạn lớn, điển hình trong năm 2017, làm minh chứng cho sự bất cẩn của những người chịu trách nhiệm điều hành nhưng coi nhẹ vấn đề PCCC.

Chúng tôi thiết nghĩ, PCCC là công tác sống còn của các doanh nghiệp, đơn vị. Để an toàn tính mạng, tài sản của người dân rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân xem thường pháp luật, xem thường sự an nguy của xã hội như Ban quản lý chợ Đồng Xuân đang tồn tại.

Sau khi có câu trả lời từ Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, chúng tôi sẽ thông tin tiếp tới quý độc giả.

 

Vũ Chiến – Nguyễn Tân

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x