Trang chủ >> Tin tức

PHƯỜNG NGÔ THÌ NHẬM – Q.HAI BÀ TRƯNG TP. HÀ NỘI: NHIỀU HỘ DÂN KHỐN KHỔ VÌ MỘT QUÁN ĂN

04-05-2018 - 09:46

"Nhà hàng Pop quán (lẩu nướng, chân gà nướng…) kinh doanh tại tầng 2, số nhà 162 phố Huế làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân...". Đây là nội dung đơn phản ánh của một số hộ dân trú tại số nhà 162 phố Huế (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng) gửi đến Tòa soạn Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu.

Vị trí quán ăn: POP QUÁN tại tầng 2 tòa nhà 162 Phố Huế - Hà Nội.

Theo tìm hiểu, tại địa chỉ 162 phố Huế hiện có hơn 10 hộ gia đình sinh sống. Căn nhà được xây dựng từ những năm 1951, có 4 tầng và chỉ duy nhất một ngõ hẹp để lên các tầng. Không giấu nổi nỗi bức xúc, ông Phạm Ngọc Dũng (ở tầng 3) cho biết: Nhà hàng Pop quán bắt đầu kinh doanh từ đầu năm 2016. Chúng tôi ngày nào cũng bị tra tấn bởi mùi thức ăn chiên xào, nướng, dầu mỡ "ngấy lên tận óc"... Không những vậy, thực khách đến ăn nhậu cười nói ầm ĩ, thường xuyên có những hành động mất kiểm soát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ. Với hệ thống bếp như vậy, chẳng may xảy ra cháy nổ, việc thoát hiểm sẽ rất khó khăn. Có lẽ cách duy nhất để tồn tại thì chúng tôi chỉ còn nước nhảy lầu cứu lấy mạng mình - ông Dũng nhấn mạnh thêm. 

Tại buổi làm việc với UBND phường Ngô Thì Nhậm, ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Nhà hàng Pop quán được UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 01D8028517, ngày 29/12/2015. Cơ sở này cũng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 16/2017 do UBND quận Hai Bà Trưng cấp ngày 24/1/2017. Việc người dân cho rằng cơ sở chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy sẽ gây hỏa hoạn bất ngờ, không thể biết trước, nguy hiểm đến tính mạng của nhiều hộ dân liền kề và khi đó ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm liên quan, ông Mạnh lý giải rằng: cơ sở này không thuộc đối tượng quản lý về PCCC do đây là hộ kinh doanh gia đình và diện tích kinh doanh nhỏ (theo quy định tại Phụ lục 1 Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy). Tuy nhiên, về góc độ quản lý, chúng tôi vẫn hướng dẫn, yêu cầu trang bị phương tiện để bảo đảm an toàn PCCC.

Lối cầu thang nhỏ, hẹp duy nhất dẫn đến các tầng, trong đó có lối vào quán ở vị trí ở tầng 2.

Có mặt tại nhà hàng, phóng viên nhận thấy những lo lắng về an toàn PCCC, lối thoát hiểm của người dân tại đây là có cơ sở khi cầu thang lên xuống khá dốc và hẹp, ngõ đi chung chỉ dài hơn 7m, rộng chưa đến 1m, trong khi số lượng khách hằng ngày khá đông....

Trong biên bản kiểm tra an toàn về PCCC ngày 03/04/2018 vừa qua, UBND phường Ngô Thì Nhậm phối hợp cùng tổ công tác của phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã có những kết luận rất rõ về hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC tại cơ sở trên, tuy nhiên, việc cung cấp hồ sơ đó cho phóng viên thì ông Mạnh hẹn lần sau đến sẽ gửi! Từ đó đến nay đã gần một tháng trôi qua, phóng viên đã gọi điện rất nhiều lần tới Phường nhưng UBND Phường Ngô Thì Nhậm vẫn chưa thể cung cấp bộ hồ sơ về PCCC của cơ sở Pop quán. Trong khi đó người dân hàng ngày vẫn phải sống trong nỗi sợ hãi cháy nổ xảy ra hàng giờ, hàng phút.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhóm PV Điều tra

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x