Phú Thọ: Lễ hội phết 2018 hướng tới an toàn, văn minh, lịch sự

2018-02-23 22:36:00 admin

DN&TH; Chiều ngày 23/02/2018, UBND huyện Tam Nông phối hợp với UBND xã Hiền Quan đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho Lễ hội cướp phết Hiền Quan năm 2018. Hội nghị có sự góp mặt của đồng chí Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục văn hóa cơ sở, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, đồng chí Phan Văn Ngọc - Phó chủ tịch huyện Tam Nông, cùng với lãnh đạo các cục, sở, huyện, xã cùng toàn thể các thành viên trong ban tổ chức lễ hội.


Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị Lễ hội cướp phết Hiền Quan năm 2018

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra những kiến nghị và các giải pháp để giúp Ban tổ chức làm tốt công tác lễ hội năm nay. Nội dung của hội nghị tập trung vào việc tổ chức các hoạt động lễ hội nhằm đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm, không có hình ảnh phản cảm, bạo lực; tạo ấn tượng tốt trong nhân dân và du khách thập phương. Qua đây, việc tổ chức lễ hội phải gắn kết với bản sắc văn hóa dân tộc, làm tốt công tác giáo dục cho các thế hệ về truyền thống yêu nước, anh dũng đấu tranh của dân tộc.

Theo kế hoạch, lễ hội phết Hiền Quan năm 2018 diễn ra từ ngày 26 - 28/2 (tức ngày 11- 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Tại lễ hội năm nay, các nội dung của phần Lễ được giữ nguyên theo nghi thức tế lễ truyền thống. Ở phần Hội sẽ có hoạt động đánh phết bằng tay. Người tham gia đánh phết được lựa chọn từ các khu dân cư trong xã và được chia thành hai đội, mỗi đội gồm 100 người. Bãi đánh phết có diện tích khoảng 2.000 m2, được giới hạn bằng dây chăng bảo vệ. Chỉ có thành viên của hai đội, trọng tài và những người thực hiện nhiệm vụ mới được vào bãi đánh phết. Khi tham gia cướp phết, thành viên của hai đội tuyệt đối không được có những hành động bạo lực như: Đấm, đá, xúc phạm thân thể, danh dự của đối phương...

Đồng chí Bùi Văn Thanh – Trưởng ban tổ chức lễ hội phát biểu

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bùi Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Hiền Quan, Trưởng ban tổ chức Lễ hội, đã chỉ ra những mặt hạn chế của lễ hội cướp phết Hiền Quan năm 2017. Đồng thời cũng nêu ra những nhiệm vụ trọng tâm để các đơn vị thực hiện tốt hơn trong dịp lễ hội năm 2018. Bên cạnh đó, đồng chí Thanh cũng đề nghị UBND huyện Tam Nông sớm ban hành quy định về việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định của Ban tổ chức lễ hội; phối hợp chặt chẽ và cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương, để báo chí đưa tin một cách chân thực nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, những nét văn hóa truyền thống của Lễ hội đến du khách. Đặc biệt năm nay, công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm được hết sức chú trọng, để mang đến cho người dân và du khách một mùa lễ hội an toàn, văn minh, lịch sự.

 

Hà Hạnh