Quảng Ninh: Kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (lần 2)

2020-01-14 06:07:22 Trưởng Ban

UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần 2 và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.


Tối 12-1, tại Quảng trường Sun Carnival Plaza (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long). UBND tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần hai và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (lần 2)

Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi Lễ.


Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Uông Chung Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, Trưởng Văn phòng UNESCO đại diện tại Hà Nội; lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đông đảo nhân dân địa phương và du khách. Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 20 năm ngày vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: 20 năm không phải là một thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan, toàn diện về công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long. Bên cạnh những giá trị tự nhiên của di sản Vịnh Hạ Long được bảo tồn tuyệt đối, những điểm tham quan du lịch đã có diện mạo mới, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được hình thành, hấp dẫn và thu hút du khách, hoạt động du lịch mang tính chuyên nghiệp hơn. Để bảo tồn, phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xác định phải có một tầm nhìn mới, có một không gian phát triển rộng hơn, có tính chiến lược lâu dài. Do vậy, việc mở rộng địa giới hành chính không gian phát triển cho thành phố Hạ long bằng sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long là quyết định có tính lịch sử và đột phá. Việc mở rộng địa giới TP Hạ Long chính là tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy chìa khóa cho phương pháp quản lý có tính tổng thể nhằm tăng cường khả năng liên kết vùng, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bảo vệ được môi trường và các giá trị ngoại hạng của vịnh Hạ Long một cách bài bản, tổng thể. Việc bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long sẽ được tính toán hiệu quả hơn khi đặt trong sự phát triển với các ngành, lĩnh vực liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cũng khẳng định: Kể từ khi được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, vịnh Hạ Long đã trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Ninh nói riêng và của Việt Nam nói chung, là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh và là điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế. Điều đó minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh trong việc quản lý, bảo tồn, gìn giữ và khai thác, phát huy tốt giá trị của Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới.

Quảng Ninh: Kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (lần 2)
Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đọc diễn văn kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai.

Đối với TP Hạ Long, sự sáp nhập và mở rộng này sẽ đáp ứng mọi yêu cầu phát triển mới về đất đai, dân số và cơ sở hạ tầng. Xây dựng và phát triển TP Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển, du lịch sinh thái rừng với không gian cảnh quan tự nhiên thân thiện; có dịch vụ du lịch với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. TP Hạ Long sẽ được định hướng và xây dựng thành thành phố phát triển kinh tế đa ngành, phù hợp định hướng phát triển đô thị, góp phần quan trọng trong lộ trình nhiệm vụ nhằm xây dựng Quảng Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.
Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu cho rằng: Quảng Ninh là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh và đối ngoại, là cửa ngõ hội nhập với thế giới của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là điểm nút trong khu vực hợp tác hai hành lang một vành đai kinh tế Việt - Trung và kết nối với khu vực ASEAN. Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định và luôn đứng trong top đầu của cả nước. Với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 12%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây, tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt hơn sáu nghìn USD/năm, gấp hơn hai lần so với mức bình quân chung của cả nước; an sinh, phúc lợi xã hội được chăm lo bảo đảm; quốc phòng an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại tiếp tục được tăng cường phát triển. Đồng thời, Quảng Ninh cũng có những tiềm năng, cơ hội nổi trội trong phát triển các loại hình du lịch và các ngành công nghiệp giải trí; Sau 20 năm được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, vịnh Hạ Long đã trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Ninh, và là điểm đến lựa chọn hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quyết tâm chính trị tư duy đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh trong việc quán triệt, cụ thể hóa các Nghị quyết, chủ trương của Trung ương trong đầu tư phát triển và cải cách hành chính; Việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh sẽ là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển, TP Hạ Long sẽ không còn bị giới hạn về địa giới hành chính. Đây sẽ là điều kiện để phát huy giá trị Di sản vịnh Hạ Long, đưa TP Hạ long xứng tầm là thành phố du lịch biển văn minh thân thiện, đô thị xanh phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu với kết cấu hạ tầng hiện đại đồng bộ.


Quảng Ninh: Kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (lần 2)
Đồng chí Uông Chung Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập Hoành Bồ vào TP Hạ Long và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh cho tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ công nghiệp, là trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước; một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền bắc; từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, giảm nghèo bền vững, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa, sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc; bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; Tiếp tục xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; sắp xếp bộ máy, tinh gọn hoạt động hiệu lực hiệu quả; Bảo đảm quyền lợi cho các cán bộ, công chức, người lao động sau khi nhập Hoành Bồ vào TP Hạ Long và tại các xã thực hiện sắp xếp theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chú trọng bảo đảm về chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội, bảo đảm đoàn kết ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân, không để việc sắp xếp làm ảnh hưởng đến nhân dân; Xây dựng kết cấu hạ tầng của tỉnh và TP Hạ Long mới đồng bộ, hiện đại trong đó đặc biệt quan tâm đến các dự án kết nối giao thông các vùng, miền của tỉnh và đến các xã vùng cao. Tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long.


Huyền Vân