Thứ năm, 24/09/2020, 23:10

Quốc hội yêu cầu làm rõ rủi ro cho nền kinh tế từ xung đột Mỹ-Trung

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Chính phủ cần đưa ra phương án cụ thể để đối phó thách thức từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/10, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nền kinh tế từng bước vượt qua khó khăn, duy trì đà chuyển biến tích cực. Năm 2018, 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao đều vượt và hoàn thành. Tăng trưởng kinh tế (GDP) 2018 nhiều khả năng vượt 6,7%; lạm phát dưới 4% và bội chi ngân sách Nhà nước khoảng 204.000 tỷ đồng, bằng 3,67% GDP thực hiện.

Nghe báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những con số này nếu đưa ra Quốc hội thảo luận "sẽ phấn khởi lắm". Tuy nhiên, những thách thức nội tại của nền kinh tế nêu tại báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế, theo bà, có cơ sở. "Lạm phát được duy trì dưới 4% giúp ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng không nên lơ là trước những rủi ro", bà Ngân nói.

Rủi ro của nền kinh tế được Chủ tịch Quốc hội đề cập là thách thức lạm phát và tỷ giá, cũng như các rào cản thủ tục hành chính. Kế tiếp là rủi ro đến từ biến động kinh tế thế giới, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp tới đầu tư, xuất khẩu của Việt Nam. 

Cũng đề cập tới tác động xung đột thương mại Mỹ - Trung, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, muốn hay không thì cuộc chiến thương mại này sẽ là cơ hội thuận lợi, nhưng cũng có những thách thức.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Ảnh: Quochoi.vn

Ông đề nghị Chính phủ cần có đánh giá đầy đủ, chính xác và dự phòng chính sách ứng phó tác động cuộc chiến này. "Chúng ta tận dụng được cơ hội gì, cần tránh gì từ cuộc chiến này, phương án trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ ra sao trước rủi ro..., cần được phân tích cụ thể, rõ ràng", Phó chủ tịch nhấn mạnh.

Để tăng sức thuyết phục các đại biểu Quốc hội khi thảo luận về kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 6 tới, Chủ tịch Kim Ngân đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ, phân tích cụ thể những bất cập, tác động tới công tác điều hành chỉ đạo kinh tế. 

Cũng theo báo cáo của Chính phủ, năm 2019, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6,6-6,8%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4%...

Thẩm tra các chỉ tiêu này, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội lưu ý, cần làm rõ cơ sở của tỷ lệ nhập siêu dưới 3% khi chỉ tiêu này thấp hơn so với năm 2018 trong khi kế hoạch GDP tăng 6,6 - 6,8%.

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế đề nghị phân tích những ảnh hưởng tới giá trị xuất - nhập khẩu từ việc Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế đã ký từ năm 2019, từ đó đánh giá tính khả thi của các chỉ tiêu này.

Ngoài ra, cần làm rõ cơ sở của chỉ tiêu tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu trong những năm tới, trong khi kết quả của các năm 2016, 2017 và ước thực hiện năm 2018 là xuất siêu.

 

NGUYỄN HOÀI(VnExpress)

Cùng chuyên mục

Văn phòng Quốc hội triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Văn phòng Quốc hội triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Sáng 3/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Văn phòng Quốc hội.
Quốc hội chốt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 là 6,8%

Quốc hội chốt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 là 6,8%

Với 88,2% đại biểu ấn nút tán thành, Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với các chỉ tiêu chính, tăng trưởng GDP dự kiến là 6,8%, tốc độ tăng CPI dưới 4%.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trả lời chất vấn

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trả lời chất vấn

Tiếp tục chương trình phiên chất vấn, Kỳ họp thứ 7, từ 9h50, sáng 6/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà là người đầu tiên đăng đàn trả lời...

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà là người đầu tiên trả lời trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra rất sôi động sáng 30/10 tại Quốc hội.
Phê chuẩn Hiệp định CPTPP thể hiện mạnh mẽ chủ trương hội nhập quốc tế

Phê chuẩn Hiệp định CPTPP thể hiện mạnh mẽ chủ trương hội nhập...

Ngày 5/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan; việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam.
Chủ tịch nước được bầu, tuyên thệ trước Quốc hội ngay đầu Kỳ họp thứ 6

Chủ tịch nước được bầu, tuyên thệ trước Quốc hội ngay đầu Kỳ...

Quốc hội bầu Chủ tịch nước ngay đầu kỳ họp thứ 6 để thuận tiện cho việc trình Quốc hội các nội dung thuộc thẩm quyền.
Quốc hội họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 8

Quốc hội họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 8

Theo chương trình nghị sự, chiều 27/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội tiến hành họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 8. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tường thuật trực tiếp phiên họp để đồng bào và cử tri theo dõi.
Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên AIPA

Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên AIPA

Sáng 29/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Lễ bế mạc Đại Hội đồng lần thứ 40 Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 - ông Chuan Leekpai. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất