Trang chủ >> Tin tức

Nga muốn bán pháo tự hành cực mạnh cho Việt Nam

05-10-2017 - 15:55

Là một trong những vũ khí mạnh nhất của Đổ bộ đường không Nga, pháo tự hành Sprut-SDM-1 đang được Nga chào bán đến khách hàng, trong đó có Việt Nam.

 
nga muon ban phao tu hanh cuc manh cho viet nam
Pháo tự hành Sprut-SDM-1.

Tại Triển lãm Army-2017, trang VPK dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, Tổ hợp chế tạo máy kéo Nga chào bán một loạt trang bị quân sự mới, trong đó có các phương tiện chiến đấu dành cho lực lượng đổ bộ đường không như xe bọc thép chở quân BT-3F, xe chiến đấu bộ binh Dragoon (phiên bản mới của BMP-3) và pháo chống tăng tự hành Sprut-SDM-1.

Những vũ khí tối tân này được Nga ưu tiên chào bán đến thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam. Đại diện nhà sản xuất Nga tuyên bố với Interfax: "Các phiên bản nâng cấp mới nhất của pháo tự hành chống tăng Sprut, xe chiến đấu Dragoon và xe bọc thép BT-3F mang nhiều tính năng chiến đấu hiện đại chưa từng có trên người tiền nhiệm. Vì vậy, chúng sẽ được ưu tiên bán cho những khách hàng thân thiết của vũ khí Nga".

Ngoài ra, RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, pháo tự hành Sprut-SDM-1 đang giành được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều khách hàng, trong đó có Việt Nam và 2 bên đã thảo luận về loại vũ khí này. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có tuyên bố nào về thông tin truyền thông Nga đăng tải.

Và nếu những gì được truyền thông Nga đăng tải được xác nhận, lực lượng thiết giáp Việt Nam sẽ được sở hữu vũ khí uy lực và linh hoạt bởi theo giới thiệu từ nhà sản xuất Nga, Sprut-SDM1 là loại pháo tự hành được quân đội Nga trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không với hỏa lực mạnh, dễ dàng tiêu diệt các loại xe tăng, xe bọc thép của đối phương.

Sprut-SDM1 là phiên bản nâng cấp của pháo tự hành chống tăng Prut-SD và được mệnh danh là sát thủ diệt tăng của quân đội Nga. Xe có trọng lượng 18 tấn, kíp lái 3 người, công suất động cơ 500 CV, tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 10 km/h khi bơi.

Vũ khí chính của Sprut-SDM1 là pháo nòng trơn 125 mm với hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn từ 6 - 8 phát/phút. Điều đặc biệt là nòng pháo này có thể sử dụng để phóng tên lửa chống tăng.

Ngoài pháo chính 125 mm, Sprut-SDM1 còn được trang bị thêm 1 súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm với cơ số đạn 1.000 viên được lắp đặt trên tháp pháo cùng các thiết bị trinh sát.

So với các phiên bản Sprut-SD trước đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt vì trên nóc Sprut-SDM1 được trang bị thêm 1 súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm, còn đối với Sprut-SD thì không có.

Xe được tích hợp thiết bị giám sát mục tiêu tự động giúp pháo thủ và chỉ huy có thể bắn trúng mục tiêu không chỉ từ súng máy mà còn cả tên lửa với tầm xa tới 5km.

Ngoài ra, Sprut-SDM1 còn được trang bị hệ thống ngắm ảnh nhiệt cho phép tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.

http://vtc.vn/nga-muon-ban-phao-tu-hanh-cuc-manh-cho-viet-nam-d354485.html

 

Theo VTC News

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x