Thứ hai, 28/09/2020, 05:05

Kỳ Sơn, Nghệ An: Sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường trăm tỷ chưa bàn giao

DNTH: Lượng lớn đất, đá đã đổ xuống đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) gây nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Trong thời gian vừa qua, người dân trên địa bàn xã Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) phản ánh, đoạn đường mới làm tại địa phận xã Tà Cạ mặc dù chưa bàn giao nhưng đã bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều khối lượng đất đá từ ta – luy dương đổ xuống, chất đầy trên hệ thống mương, rãnh nước ở hành lang giao thông của đường. Nhiều đoạn đất đá sụt xuống tràn qua cả đường khiến người dân lưu thông gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, do nền đất yếu nên đá từ trên đồi thường xuyên lăn xuống bất ngờ gây lo sợ và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Việc này xảy ra thường xuyên vào mùa mưa lũ.

Đoạn đường được đầu tư hơn 150 tỉ đồng sạt lở nghiêm trọng, lượng đất đá đổ xuống đường rất lớn, cản trở giao thông đi lại của người dân.

Ông Mong Văn Phương, trú tại bản Bình Sơn 1 cho biết, Ngày xưa, đi qua tuyến đường này là một lần khổ ải. Mặt đường quá xấu, nhiều rãnh nước ứ đọng khiến cho người dân không ai muốn đi trên tuyến này. “Trong thời gian gần đây, nhà nước đã đầu tư con đường to, đẹp và bằng phẳng cho người dân bản đi lại, mình cũng vui lắm. Nhưng đất đá thường xuyên lăn từ trên núi xuống làm bố không an tâm chút nào”, ông Phương nói.

Đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ có chiều dài chừng 07km, nằm trên tuyến Mường Xén – Ta Đo – Lưu Kiềm thuộc tỉnh lộ 543D. Đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, không chỉ phục vụ lợi ích dân sinh cho các xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương, nó còn mang ý nghĩa về Quốc phòng và phát triển du lịch địa phương.

Người dân hết sức vất vả khi tham gia giao thông qua tuyến này.

Năm 2018, tuyến đường được Sở Giao thông vận tải Nghệ An đầu tư hơn 150 tỉ đồng để xây dựng mới đoạn Mường Xén - Tà Cạ. Tuy nhiên, do một số đoạn chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng và thi công nên đoạn đường này vẫn chưa thể bàn giao.

Vừa qua, trong những đợt mưa đầu mùa, đoạn đường đã bị sạt lở nghiêm trọng. Theo quan sát của phóng viên, lượng đất đá bị sụt xuống đường rất lớn, nhiều đoạn đất, đá đã tràn qua đường. Không chỉ thế, đoạn km số 02, ky số 05 thuộc địa phận bản Bình Sơn 2, bản Cánh (xã Tà Cạ), những hòn đá lớn hơn 1 người ôm từ trên núi lăn xuống nằm chắn ngang đường cản trở việc tham gia giao thông và đe dọa tính mạng của người đi đường.

Mặc dù chưa bàn giao những đoạn đường trăm tỷ đã biểu hiện sự xuống cấp.

Đặc biệt, đoạn km 01, có địa hình đốc và nhà thầu đã đổ đá rọ phía taluy dương nên nước ứ đọng gây ách tắc giao thông. Một số vị trí do các đơn vị thi công đã bị nứt nẻ, bóc tách biểu hiện sự xuống cấp.

Những vết nứt lớn đã hiện hữu trên đường vừa thi công.

Ông Nguyễn Anh Đoài, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết, đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ thuộc tuyến Đường tỉnh 543D do Sở Giao thông vận tải Nghệ An quản lý. Công ty Hoàng Kim (có trụ sở tại TP Vinh) là đơn vị nhận thầu quản lý, duy tu bảo dưỡng hàng năm. Hiện nay, công trình đường trên địa phận xã Tà Cạ chưa bàn giao vì thi công chưa xong.

Vào mùa mưa, người và phương tiện lưu thông qua tuyến đường này dễ gặp tai nạn do đất đá rơi xuống.

“Hôm qua tôi có gọi cho ban quản lý các đội thi công công trình đó để họ khắc phục tình trạng sạt lở”, ông Đoài nói.

                                                                                                          Ngọc Giáp

 

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Nhiều người giàu được mua nhà ở xã hội

Đà Nẵng: Nhiều người giàu được mua nhà ở xã hội

Nhiều người đã có nhà, đất vẫn được xét duyệt mua chung cư nhà ở xã hội An Trung 2. Đây là chung cư mà nhiều người dân nghi ngờ về quá trình xét duyệt hồ sơ mua, bán nhà trước đó.
Siết nguồn cung trong khi cầu vẫn tăng cao: Liệu có ổn?

Siết nguồn cung trong khi cầu vẫn tăng cao: Liệu có ổn?

Có một thực tế đang diễn ra trên thị trường BĐS, đó là: Nếu trước đây cung nhiều hơn cầu thì hiện nay nhu cầu tăng nhưng lại không nhiều sản phẩm bán ra thị trường. Những bất ổn liên quan đến câu chuyện nguồn cung liên tục được nhắc đến và đang trở thành chủ đề “nhức nhối” của thị trường BĐS giai đoạn này.
Còn quyền lợi của nông dân thì sao?

Còn quyền lợi của nông dân thì sao?

Tại buổi làm việc với doanh nghiệp và người chăn nuôi ở tỉnh Hưng Yên vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo “các trang trại, công ty tuyệt đối không được xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc(1).
Ô tô điện siêu rẻ 40 triệu đồng làm nóng thị trường

Ô tô điện siêu rẻ 40 triệu đồng làm nóng thị trường

Dù chưa được phép lưu thông nhưng các mẫu ô tô điện Trung Quốc vẫn được tuồn vào Việt Nam, rao bán tràn lan.
Loạn xây dựng chung cư mini do đâu?

Loạn xây dựng chung cư mini do đâu?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần kiểm soát tình trạng xây dựng chung cư mini, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị.
Cần làm rõ việc TGĐ Công ty Xi măng Bỉm Sơn bị tố khai sai lý lịch để đủ thời gian bổ nhiệm

Cần làm rõ việc TGĐ Công ty Xi măng Bỉm Sơn bị tố khai sai lý lịch...

Đây là nội dung trong đơn tố cáo mà một số cán bộ Công ty CP Xi măng VICEM Bỉm Sơn (TX. Bỉm Sơn, Thanh Hóa) gửi tới các cơ quan chức năng, báo chí, đề nghị kiểm tra, làm rõ.
Ai chịu trách nhiệm khi cơ sở giáo dục địa phương vi phạm?

Ai chịu trách nhiệm khi cơ sở giáo dục địa phương vi phạm?

Mới đây, cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point tại 24 Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) chưa được cấp phép hoạt động và giao chỉ tiêu tuyển sinh nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Đặc biệt, sự việc giáo viên cơ sở này nhốt trẻ vào trong tủ khiến cho dư luận phẫn nộ...
Tổng Giám đốc hệ thống Vinschool: Chúng tôi không mưu cầu lợi nhuận từ việc tăng học phí

Tổng Giám đốc hệ thống Vinschool: Chúng tôi không mưu cầu lợi nhuận...

"Dù tăng học phí nhưng Vinschool không lấy bất cứ một đồng lợi nhuận nào, toàn bộ số lợi nhuận đã có đến thời điểm này sẽ được dùng để đầu tư vào việc phát triển cơ sở vật chất và dịch vụ cho nhà trường, thậm chí Vingroup sẽ còn phải dùng các nguồn khác trong Tập đoàn để bù đắp thêm", bà Phan Hà Thủy Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool chia sẻ với PV xung quanh việc tăng học phí từ năm sau (2018 – 2019).