Trang chủ >> Ẩm thực

7 sự thật không ngờ về đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh rất ít người biết

22-05-2018 - 10:39

Trái cây, rau củ đông lạnh, thực phẩm cấp đông... có đủ lành mạnh, có an toàn và có còn chất dinh dưỡng nữa hay không? Dưới đây là 7 sự thật không ngờ về đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh rất ít người biết.

1. Trái cây và rau củ đông lạnh có đủ lành mạnh?

Nhiều nghiên cứu chứng minh, trái cây và rau củ đông lạnh có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với rau quả tươi theo mùa. (Ảnh minh họa)

Thực tế, việc cấp đông cho trái cây và rau quả giúp "khóa" chất dinh dưỡng để chúng không bị biến chất cho đến khi bạn sử dụng. Nhiều nghiên cứu chứng minh, trái cây và rau củ đông lạnh có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với rau quả tươi theo mùa. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng loại rau củ đông lạnh bạn mua là nguyên bản, không xử lý với muối hoặc bất kỳ chất nào.

2. Thực phẩm cấp đông lại lần nữa có an toàn không?

Nếu rã động thực phẩm đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để thức ăn trở lại ngăn cấp đông một cách an toàn. (Ảnh minh họa)

Phụ thuộc vào cách bạn xử lý thức ăn khi làm rã đông. Nếu bạn rã động thực phẩm đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để thức ăn trở lại ngăn cấp đông một cách an toàn. Nếu bạn rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh trong 2 giờ.

3. Trứng và sữa có thể cấp đông không?

Có thể cấp đông sữa, phô mai và trứng 

Bạn có thể cấp đông sữa, phô mai và trứng, mặc dù kết cấu của chúng có thể thay đổi một chút nhưng vẫn an toàn để sử dụng. Hãy yên tâm bảo quản trứng, sữa và phô mai trong ngăn đá nhé!

4. Có phải mọi sản phẩm đông lạnh đều có nhiều muối?

Nên kiểm tra nhãn sản phẩm tước khi mua bất kỳ thực phẩm đông lạnh nào. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên kiểm tra nhãn sản phẩm tước khi mua bất kỳ thực phẩm đông lạnh nào. Bởi nhà sản xuất thường thêm muối vào khâu chế biến để bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

 

5. Rửa thực phẩm đông lạnh có giúp chúng rã đông nhanh hơn?

Nên sử dụng nước lạnh để rã đông thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Thực tế, nhiệt độ đóng vai trò quyết định trong việc rã đông thực phẩm trong nước. Nếu bạn dùng nước nóng để ngâm thực phẩm đông lạnh, bề mặt thực phẩm có thể tái nhưng phần bên trong vẫn đông đá, dẫn đến việc thực phẩm chín không đều khi chế biến.

Hãy sử dụng nước lạnh để rã đông thực phẩm và thay nước sau mỗi nửa giờ để ngăn sự phát triển của vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn.

6. Chỉ cần đóng gói là có thể trữ đông thực phẩm an toàn?

Để bảo quản tốt hơn, nên đóng gói và hút chân không thực phẩm trước khi cho vào ngăn đá

Chỉ đóng gói thực phẩm trong túi nilon thông thường vẫn chưa đủ đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm khi bảo quản đông lạnh. Không khí xung quanh vẫn cho phép vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm và khiến chúng hư hại ngay cả trong ngăn đá. Để bảo quản tốt hơn, bạn nên đóng gói và hút chân không thực phẩm trước khi cho vào ngăn đá.

7. Thực phẩm đông lạnh ít chất dinh dưỡng hơn?

Thực tế, trái cây và rau quả đông lạnh thậm chí còn chứa nhiều dinh dưỡng hơn sản phẩm tươi sống. Bởi thông thường, thực phẩm đông lạnh thường được thu hoạch và xử lý động ở thời điểm chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Nếu bạn lăn tăn rằng chất dinh dưỡng của sản phẩm đông lạnh sẽ bị mất đi, hãy sử dụng chúng ngay sau khi mua.

Theo infonet.vn

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x