Trang chủ >> Ẩm thực

CHỢ THỰC PHẨM ONLINE: An toàn chỉ được đảm bảo bằng lời!

08-09-2017 - 08:47

DN&TH; Vì bận rộn với công việc cơ quan nên không có thời gian đi chợ, do đó việc mua đồ ăn đã nấu sẵn hoặc sơ chế online là một trong những lựa chọn tiện lợi nhất của không ít chị em. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi là nỗi lo an toàn thực phẩm, bởi loại thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)...

ĐẮT KHÁCH NHỜ TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Dịch vụ cung cấp đồ ăn nấu sẵn hoặc qua sơ chế bằng hình thức mua bán qua mạng đã xuất hiện cùng với sự nở rộ của mạng xã hội và chiếm được nhiều cảm tình của các chị em công chức, đặc biệt là dân văn phòng. Bởi việc có thể thu xếp được công việc cùng với đảm bảo được bữa cơm gia đình là khá khó khăn. Chỉ cần một cú điện thoại hoặc tin nhắn qua mạng, khâu chợ búa, nấu nướng đã được giải quyết.

Chị Nguyễn Thu Minh (Hà Nội) là khách hàng thường xuyên mua đồ nấu sẵn qua mạng cho biết: “Tôi làm văn phòng cho một công ty nước ngoài, còn chồng làm lái xe cho một cơ quan nhà nước, thường xuyên đi sớm về muộn, 2 con lại còn nhỏ nên tôi rất bận rộn sau giờ tan công sở. Do đó, tôi thường xuyên mua thức ăn chế biến sẵn. Nhiều hôm, tôi mua sẵn cá kho, canh chua hay đồ xào trên mạng, mang về nhà chỉ cần cắm nồi cơm là có bữa ăn”.

Chúng ta chỉ cần vào Facebock hay tra Google là bạt ngàn các “bếp bà ABC” bán đồ ăn online bật ra. Theo một chủ bếp online, thời gian đầu khách hàng chủ yếu là chị em văn phòng bận rộn, song, nay khách hàng còn có nhiều người muốn thay đổi vị cho bữa ăn, hay chỉ đơn giản là họ bị thu hút bởi những món đặc sản.

Ngay cả những bà nội trợ đảm đang cũng đặt mua sẵn một số món để tủ lạnh phòng ngừa những hôm mưa gió ngại đi chợ hay khi nhà có khách đột xuất. Tất nhiên, giá thành của những món này cũng cao hơn hẳn so với việc mua về tự chế biến, chẳng hạn như chân gà rút xương có giá 120.000đ/hộp 10 cái, cá trắm kho có giá từ 120.000 -130.000 đồng/khúc, gà hấp muối 200.000đ/con khoảng 1,2kg...

NGUY CƠ MẤT AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Nguồn gốc của thực phẩm trước khi chế biến là một trong những yếu tố quan trọng mà người kinh doanh, người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ cần phải quan tâm. Theo bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), người tiêu dùng là đối tượng cuối cùng trong quy trình mua bán chế biến và sử dụng thực phẩm, nhưng họ lại là người đầu tiên gánh chịu hậu quả.

Trước xu thế chung như hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn là rất lớn. Tuy nhiên, thức ăn online lại tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP khá cao. Bởi hầu hết các bếp online đều mang tính tự phát, hộ gia đình, kinh doanh không có giấy phép, không có giấy chứng nhận VSATTP.

Vấn đề bảo quản thức ăn cũng rất phức tạp, nhất là trong thời tiết oi nóng như hiện nay, nếu không quản lý tốt, thì đấy sẽ là mầm phát tán dịch bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy… Chưa kể đến nguồn gốc thực phẩm, liệu có đảm bảo chất lượng để chế biến hay không? Rất nhiều những câu hỏi, hoàn toàn không có lời đáp.

Khách hàng biết đến cửa hàng thông qua Facebook, Zalo... và chỉ biết đặt niềm tin vào lời cam kết online của người bán hàng, thứ không có giá trị pháp lý. Hầu như tất cả các cửa hàng không hề có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn thực phẩm trên là sạch hoặc đã qua kiểm dịch của cơ quan chức năng.

NAM KHÁNH

Các chuyên gia khuyến cáo, các bà nội trợ hãy mua tại những cửa hàng, nhà hàng quen để an tâm về ATVSTP, có giấy chứng nhận nguồn gốc thực phẩm đi kèm. Bởi lẽ, những món hàng được chế biến rao đầy trên mạng có thể được chiên rán bởi dầu mỡ thừa để cách ngày, sử dụng thịt nhiễm bệnh hay chỉ đơn giản là rau sơ chế không sạch sẽ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của mình và mọi người trong gia đình...

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x