Trang chủ >> Ẩm thực

Trà sạch Mộc Nhiên

23-08-2017 - 15:21

DN&TH; Ai cũng biết, trà xanh có tác dụng không nhỏ đối với sức khỏe. Một chén trà mỗi sáng có thể hạn chế sự phát triển của căn bệnh ung thư, giúp điều trị căn bệnh tim mạch, lợi tiểu, tiêu hóa tốt... Uống trà mỗi sáng cũng giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh tật, giúp đầu óc tỉnh táo.Nhu cầu sử dụng trà ngày càng nhiều nhưng do trên thị trường có rất nhiều loại trà bẩn, tẩm ướp hương vị độc hại, sao trà không đúng cách làm mất hương vị tươi ngon, vô bổ nhiều khi còn có hại cho sức khoẻ.

Để đáp ứng nhu cầu thực tế đó, TRÀ SẠCH MỘC NHIÊN đã biến những sản phẩm tươi thành những sản phẩm khô qua phương thức cổ truyền sao tay KHÔNG TẨM ƯỚP, KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU TRÀ KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT, đảm bảo 100% trà khô sạch tự nhiên mà không làm mất đi hương vị tươi ngon và các chất tự nhiên có trong lá chè

Trà Nõn Tôm Võ Nhai Thái Nguyên được thu hoạch từ những cây chè có cánh nhỏ ti, khô trà có mùi thơm nức của hương cốm non, khi pha thì nước xanh vàng và sánh. Sau khi pha trà chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dịu mà đượm đà, hậu vị ngọt đậm bùi và sâu trong cổ họng rất sảng khoái. Trà Nõn Tôm Võ Nhai Thái Nguyên được làm từ nõn chè non nhất, là phần có nhiều dinh dưỡng nhất trên búp chè. Khi pha trà, ta chỉ cần một lượng nhỏ bằng một nửa trà khác là đã được một ấm trà thơm ngon hơn hẳn. Trà Nõn Tôm từ Làng nghề Chè Trúc Mai - Lâu Thượng được làm từ những nõn chè (đọt chè) tươi sạch tại vùng đất Võ Nhai Thái Nguyên giàu khoáng chất. Chè được hái vào buổi sáng sớm khi những nõn chè còn đang ngậm chặt những giọt sương sớm.

Thời gian hái chè lý tưởng là thời điểm thời tiết giao mùa Đông-Xuân và từ giữa giờ Dần - 4h sáng tới giữa giờ Thìn - 8h sáng. Cách nhận biết trà sạch
Nếu nhìn bằng mắt thường thì trà sạch hay trà bẩn cũng tương tự và khó có thể phân biệt. Tuy nhiên, về cảm quan vẫn có thể phân biệt 1 số điểm: trà sạch trông khô, đẹp, nguyên búp, thả vào ấm có tiếng kêu khá rõ. Trà bẩn không đảm bảo có thể bị ẩm, dễ nát, có màu vàng hay nâu xỉn.
Khi uống có thể lưu ý như sau: Trà có phun nhiều thuốc kích mầm là trà khi pha xong để nửa ngày có váng và bị kết tủa ở dưới do đó là còn dư chất kích mầm. Trà ngon mới đầu uống có vị chát hay đắng sau đó mới dần thấy vị ngọt ở cổ họng. Những loại trà sao bằng mì chính tuy nước có thể trong xanh nhưng khi uống dễ cảm nhận được ngay vị ngọt hơi lợ ở đầu lưỡi. Trà sao kèm bơ khi khô thì nhìn bóng đẹp mắt nhưng khi pha nhìn nghiêng nước có thể có những váng nhỏ.
Người mua cũng có thể thử trà bằng cách cho một dúm trà vào nước lạnh nếu thấy nước đổi màu xanh hay vàng tức là trà đã bị nhuộm màu.

Ấm Tử Sa Vô Tích Vì sao giới sành trà luôn săn lùng ấm tử sa: Khác với những đồ gốm khác, tử sa đòi hỏi một quy trình công nghệ công phu hơn nhiều. Cả vùng Vô Tích, nói rộng ra trên toàn cõi Trung Hoa, duy nhất vùng này có thổ khoáng tử sa. Vùng đất này như trong huyền thoại kể, đào xuống sẽ gặp đất tử sa 5 màu: đen, đỏ, tím, xanh, vàng… Màu vàng (thạch hoàng) khi nung lên cho màu đỏ (chu sa), đất xanh lam qua lửa chuyển thành nâu đậm “gan gà”, đất màu vàng nhạt hỏa biến sang thành lam sa v.v… 

Nguyên liệu tử sa hoàn toàn phải khai thác thủ công bằng tay, không dùng chất nổ để giữ tinh khí cho đất; bởi trong sa khoáng tử sa có rất nhiều lỗ nhỏ li ti, khi bị nhiễm khói thuốc sẽ không tẩy sạch được ảnh hưởng đến chất lượng trà. Các nghệ nhân còn lưu truyền cái “ngón bí quyết” trộn đất theo những tỷ lệ riêng tạo ra các màu đặc biệt: huyền sa, tử sa (ánh tím) là những công thức gia truyền.Loại trà cụ nổi tiếng này với những huyền thoại như pha trà không cần trà, lưu trà 5 ngày không hỏng… luôn luôn mê hoặc giới trà nhân.
Các nghệ nhân Vô Tích đã chế tác vô cùng khéo léo bộ ấm này với lớp đất sét hình Rồng bên ngoài hiếm có, khi gặp nhiệt (hay khi rót trà) Rồng sẽ chuyển màu vàng rất đẹp mắt. Tạo cảm giác thích thú cho người thưởng Trà.

PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x