Trang chủ >> An toàn thực phẩm

Bài 1: Sữa chua uống Fristi xuất hiện vệt đen có an toàn cho “thượng đế”?

09-02-2018 - 09:20

Sữa chua uống Fristi của Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam xuất hiện vệt đen dạng dẻo khiến nhiều khách hàng hoang mang. Tuy vậy, phía công ty sữa vẫn khẳng định sữa không nguy hại đến sức khỏe người sử dụng?

Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam quảng cáo trên trang https://www.dutchlady.com.vn như sau: “Fristi là thức uống dinh dưỡng vị chua hương trái cây, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé đặc biệt là vitamin D giúp bé cao lớn và khoẻ mạnh…”. Liệu những sản phẩm này có thực sự “đảm bảo chất lượng”?

Xuất hiện vệt đen dạng dẻo dưới đáy hộp

Đầu năm 2018, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu có nhận được phản ảnh của chị Nguyễn Thị L. (tên nhân vật đã được thay đổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về việc sữa chua uống Fristi của Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam xuất hiện vệt đen dạng dẻo dưới đáy loại chai nhựa 80 ml.

Theo phản ánh, chị L. mua 4 lốc (6 chai/lốc) sữa chua uống Fristi của Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam tại một đại lý gần nhà. Sau khi mang về, con chị L. uống hết thì nói mẹ “lần sau con không uống sữa này nữa đâu vì có vết cặn đen…”. Lo sợ chị L. đã đổ hết sữa ra rồi cắt ngang thân chai sữa thì phát hiện có vết đen dạng dẻo dưới đáy. Tiếp tục thử với những chai sữa khác thì chị L. càng hoảng hơn vì đa số chai chị mua về đều có hiện tượng dưới đáy chai có vệt đen dạng dẻo.

Nhận được phản ánh, chúng tôi nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu, xác minh sự việc để có những thông tin đa chiều, khách quan về sự việc. Sau khi mua một số lốc sữa chua uống Fristi tại một đại lý trên địa bàn Hà Nội (theo thông tin trên hộp: sản phẩm được sản xuất tại nhà máy ở phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện những “dị vật” trên.

Ngay sau đó, chúng tôi đã liên lạc với tổng đài của Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam để phản ánh, xác minh vấn đề trên và được ông Đào Đức Cường - Đại diện công ty đến làm việc.

Ông Đào Đức Cường đang kiểm tra sản phẩm.

Tại buổi làm việc tại trụ sở của Doanh nghiệp và Thương hiệu, ông Cường cho biết, sau khi nhận được phản ánh, tôi nhanh chóng đến làm việc và tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng để báo về tổng công ty. Tuy nhiên, ông chỉ là người tiếp nhận thông tin và xác minh sự việc, không thể trả lời ngay được. Mẫu vật sẽ được gửi vào Công ty trong Bình Dương để kiểm tra, sau đó mới có kết quả và phúc đáp chính thức với quý báo.

Sau khi cho ông Cường xem các sản phẩm xuất hiện vệt đen dạng dẻo, chúng tôi tiếp tục mở các chai mới và bất ngờ phát hiện một sản phẩm có mùi chua, khi đổ hết phần sữa vẫn xuất hiện cặn đã vón cục cùng vệt đen. Ông Cường giải thích: “Theo hướng dẫn, khách hàng cần lắc đều sản phẩm trước khi sử dụng”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi rằng, ở vỏ sản phẩm không ghi hướng dẫn “cần lắc đều trước khi sử dụng”, và nếu lắc sản phẩm đã bị bị vón cục, vệt đen thì thứ “kém chất lượng” này vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng thì ai là người chịu trách nhiệm, ông Cường không trả lời được.

Sau đó, ông Cường đã tự kiểm sản phẩm khác. Cho dù đã lắc đều, sản phẩm “tự tay” kiểm tra cũng vẫn xuất hiện hiện tượng vết đen dạng dẻo dưới chai. Ông Cường gửi lời xin lỗi khách hàng và chúng tôi, đồng thời ghi lại toàn bộ nội dung làm việc vào biên bản để báo cáo về công ty.

Xuất hiện vệt đen vẫn có an toàn cho người sử dụng?

Sau khoảng một tuần chờ đợi kết quả kiểm nghiệm và phúc đáp từ phía Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam, chúng tôi nhận được kết luận bất ngờ: “Việc lắng này không ảnh hưởng đến mùi vị cũng như vẫn an toàn cho người sử dụng”.

Cụ thể, thư phúc đáp nêu: “Ngay sau khi nhận được thông tin từ Quý báo về sản phẩm Fristi có hiện tượng ‘lắng đen’, bộ phận Quản lý chất lượng của công ty chúng tôi đã tiến hàng kiểm nghiệm cần thiết trên mẫu lưu của lô hàng Quý báo phản ánh.

Kết quả kiểm nghiệm trên các mẫu lưu của lô sản phẩm có cùng mã số sản xuất mà Quý báo phản ánh 110518A4 cho thấy chất lượng các mẫu như này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quy định cả về cảm quan, vi sinh và hóa lý theo đúng với Công bố Chất lượng của công ty chúng tôi tại Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế Việt Nam.

Tiến hành kiểm tra trên chính mẫu Quý báo cung cấp, chúng tôi nhận thấy cấu trúc sản phẩm có sự lắng nhẹ và lớp lắng nhẹ này là do một lượng nhỏ protein lắng xuống lớp đáy. Hiện tượng lắng nhẹ này do trong quá trình xử lý nhiệt để tiệt trùng, theo đó một lượng protein có thể vị chuyển màu và lắng xuống theo thời gian.

Việc lắng là tính chất tự nhiên của dòng sản phẩm thức uống có vị chua. Chính về điều này, chúng tôi luôn có hướng dẫn trên bao bì là ‘lắc đều trước khi uống’. Việc lắng này không ảnh hưởng đến mùi vị cũng như vẫn an toàn cho người sử dụng. Chúng tôi xin xác nhận rằng, cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn chỉ là phản ánh duy nhất chúng tôi nhận được từ thị trường đối với chất lượng sữa có mã số sản xuất mà Quý báo thông tin”.

Trong đơn phúc đáp của Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam vẫn chưa chỉ ra được việc chuyển màu của sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng khách hàng? Tại sao cùng một lốc (06 chai) thì có chai bị vệt đen, chai thì không bị? Nếu do thời gian mới xuất hiện vệt đen tại sao những chai cùng lốc lại không xuất hiện đồng đều? Sữa xuất hiện vệt đen dạng dẻo mà không sử lý tận gốc liệu Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam có đang coi thường sức khỏe của khách hàng?

Trước hiện trạng trên, đề nghị các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc làm rõ vệt đen có phải là do thời gian mới xuất hiện? Chất lượng sản phẩm của Sữa chua uống Fristi có thật sự an toàn cho người xử dụng? Nếu chất lượng kém thì những lô hàng đã xuất ra ngoài thị trường sẽ xử lý thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và gửi thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Thanh Hiệp - Đức Biên

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x