Trang chủ >> An toàn thực phẩm

Hàng loạt sản phẩm hết date, không nhãn mác được bày bán tại H7Mart Linh Đàm?

23-04-2018 - 14:52

DNTH - Sản phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng vẫn nằm chiễm chệ trên kệ hàng suốt thời gian dài mà không bị phát hiện, xử lý. Đây là một thực tế đang diễn ra tại siêu thị H7Mart Linh Đàm.

Thời gian qua, Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn phụ, thông tin không đầy đủ, thậm chí một số sản phẩm đã hết hạn sử dụng từ nhiều tháng trước, nhưng vẫn được bày bán công khai trên kệ siêu thị H7Mart, có địa chỉ tại tòa nhà HH4 – KĐT Linh Đàm.

Tiếp nhận phản ánh, PV đã có mặt tại siêu thị này để xác minh thông tin. Theo quan sát, H7Mart được đặt tại tầng 1 của tòa HH4, nơi tập trung hàng chục ngàn cư dân sinh sống tại KĐT Linh Đàm. Được biết, đây là siêu thị thuộc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Se7ven Việt Nam, có địa chỉ tại 25/26 Bùi Huy Ích, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà  Nội.

Siêu thị H7Mart nhìn từ bên ngoài.

Tiến vào bên trong, có thể thấy H7Mart bày bán hàng trăm sản phẩm khác nhau, từ thực phẩm cho đến đồ gia dụng, từ sản phẩm trong nước đến các sản phẩm nhập khẩu. Thế nhưng bên cạnh những mặt hàng đã có đầy đủ thông tin chứng minh nguồn gốc xuất xứ, PV cũng ghi nhận hàng loạt các sản phẩm không nhãn, nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí nhiều sản phẩm đã hết hạn sử dụng từ nhiều tháng qua nhưng vẫn được đặt trên kệ để bán cho khách hàng. Như vậy có thể thấy thông tin khách hàng phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Đó là chai Nước sữa gạo Hàn Quốc OKF Rice milk 50ml có giá 27000 đồng. Sản phẩm này xuất hiện khá nhiều trên kệ hàng của H7Mart, tuy nhiên trên vỏ chai không có bất kỳ thông tin về sản phẩm bằng Tiếng Việt, không có nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cạnh đó là một kệ Nước hạt é vị dừa hàng chục chai cũng đang đươc bày bán công khai cũng trong tình trạng không nhãn phụ, người tiêu dùng sẽ không thể tìm được bất kỳ thông tin gì về sản phẩm này.

Hàng chục chai nước sữa vị dừa không có nhãn phụ nhưng vẫn được bày bán công khai.

 

Nước sữa gạo Hàn Quốc không nhãn phụ.

Ở kệ hàng bán các sản phẩm mỳ ăn liền, PV cũng ghi nhận hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác đang được bày bán như Mỳ gà hầm dạng hộp 120g có giá 33 nghìn đồng. Toàn bộ thông tin bên ngoài sản phẩm đươc thể hiện bằng tiếng nước ngoài, cũng không có nhãn phụ để khách hàng có thể nắm bắt thông tin về sản phẩm. Dưới vỏ hộp ghi hạn sử dụng đến ngày 15/03/2018, còn thời điểm mà PV ghi nhận phản ánh là ngày 21/04/2018, có nghĩa là đã quá hạn sử dụng hơn một tháng, nhưng hộp mỳ vẫn được bày bán công khai trên kệ.

Một sản phẩm khác cũng đang trong tình trạng hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán là Bánh DL Sanwich Ông Tây có giá 9000 đồng. Loại bánh này được đặt lẫn lộn trong quầy bánh ngọt nhằm tránh việc bị khách hàng phát hiện.

Bánh DL Sanwich Ông Tây hết hạn sử dụng nhưng siêu thị vẫn bán cho khách hàng.

Như vậy, với việc bày bán hàng loạt các sản phẩm trên, siêu thị H7Mart Linh Đàm dường như đang đặt lợi ích của doanh nghiệp lên trên hết mà bỏ qua các quy định của pháp luật đối với việc kinh doanh hàng hóa. Doanh nghiệp này cũng đang cho thấy việc coi thường sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng khi bày bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.

Một vấn đề cũng được đặt ra là, bằng cách nào đó mà các mặt hàng này ngang nhiên bày bán công khai tại siêu thị, trong một khu vực hàng ngàn cư dân sinh sống mà không hề bị các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý? Phải chăng có sự buông lỏng quản lý, làm việc thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan quản lý thị trường? Hay có sự bao che, dung túng của lực lượng này, nên các sản phẩm có dấu hiệu sai phạm của H7Mart mới ngang nhiên tung hoành trên thị trường như vậy?

Và nếu một sự cố không may xảy ra đối với khách hàng khi mua các sản phẩm của siêu thị này, thì tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Box: Điều 21 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP) Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng ghi rõ: Hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

a) Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa, trừ thuốc bảo vệ thực vật;

13. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ khoản 1 đến khoản 12 Điều này đối với người sản xuất, nhập khẩu thực hiện hành vi vi phạm hành chính hoặc hàng hóa vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Là lương thực, thực phẩm; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc chữa bệnh cho người, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm;

15. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

b) Buộc thu hồi tiêu hủy hàng hóa vi phạm đang lưu thông trên thị trường đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

Doanh nghiệp và thương hiệu sẽ làm việc với các cơ quan chức năng liên quan và gửi thông tin đến bạn đọc.

Thanh Văn

 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x