Trang chủ >> An toàn thực phẩm

Vụ “Sâm Alipas không có yếu tố sâm”: Nghi vấn đánh tráo khái niệm lừa người tiêu dùng?

11-10-2017 - 08:26

Dù trong Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mà Cục ATTP (Bộ Y Tế) cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco đều ghi rõ tên sản phẩm là “TPCN Alipas Platium”, không phải là Sâm. Tuy nhiên, trên các trang web quảng cáo, sản phẩm này lại được gắn thêm khái niệm “Sâm" Alipas, liệu đây có phải là chiêu trò để qua mặt cơ quan chức năng, đánh lừa người tiêu dùng?

Giá cả triệu/hộp - thực chất là cây mật nhân 120 nghìn đồng/kg?

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, thời gian qua trên thị trường  xuất hiện một loại TPCN có tên gọi "Sâm Alipas" được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Cụ thể, trên trang web http://alipasplatinum.com.vn và http://ecopharma.com.vn, sản phẩm “Sâm Alipas” được quảng cáo: "Là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới, công thức platinum được chứng minh tác dụng kích hoạt cơ thể tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone nội sinh nhanh hơn, bền vững hơn, gia tăng khả năng sinh lý và sức khỏe toàn thân nam giới…".

Việc quảng cáo TPCN Alipas Platium là "Sâm Alipas" là vi phạm quy định, đánh lừa người tiêu dùng?

Cũng theo 2 trang Web này, sản phẩm “Sâm Alipas” được sản xuất tại Công ty St-Paul Brands, Mỹ. Sâm Alipas Platinum còn tăng cường sức khỏe sinh lý và sức khỏe nền tàng toàn thân cho nam giới bằng cách giúp tăng Testosterone nội sinh thông qua tăng Luteinizing trong cơ thể từ các thảo dược quý, qua đó làm tăng ham muốn tình dục tự nhiên, cải thiện độ cương cứng của "cậu nhỏ", duy trì sức khỏe sinh lý và sinh sản và sức khỏe toàn thân cho nam giới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về dược phẩm cho biết, họ rất ngạc nhiên khi Công ty CP Dược phẩm Eco - đơn vị nhập khẩu sản phẩm này về Việt Nam lại đặt tên gọi là "sâm Alipas". Bởi, không có loại sâm nào có tên "Sâm alipas". Ý kiến các chuyên gia cũng cho rằng, không thể gọi mật nhân là "sâm" bởi trên thế giới hiện phân loại có 21 loại sâm, thì mật nhân không nằm trong số 21 loại đó.

Để phân biệt có phải là sâm hay không thì dựa vào thành phần chất saponin, mà cây mật nhân thì không có chứa chất này và trong bảng công bố thành phần cấu tạo sản phẩm "sâm Alipas" cũng không có chất saponin. Cách gọi này là hoàn toàn chưa đúng.

Trong thành phần cấu tạo của sản phẩm "Sâm Alipas" được chiết xuất từ một loại cây rất quen thuộc và dễ tìm ở Việt Nam, đó là cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thành phần cấu tạo của sản phẩm "Sâm Alipas" được chiết xuất từ một loại cây rất quen thuộc và dễ tìm ở Việt Nam, đó là cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh (trong văn bản trả lời báo chí, Cục ATTP cũng thừa nhận đây chính là mật nhân - cây bá bệnh thuộc họ thanh thất). Qua những lời quảng cáo "có cánh" với dày đặc những thông tin nặng về chuyên môn và các danh từ chuyên khoa y học đặc thù như trên, có lẽ rất ít người có thể biết được thông tin này nếu như không có sự tìm hiểu kỹ càng.

Có thể nói, việc tùy tiện sử dụng cụm từ "sâm" trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng ở Việt Nam hiện nay và việc quảng cáo "thổi phồng" về công dụng cũng như nguồn gốc các sản phẩm đã gây ra rất nhiều những hiểu lầm về chất lượng cũng như hiệu quả của sản phẩm, gây ra sự nhiễu loạn thông tin cho người tiêu dùng.

Hiện nay, trên thị trường giá bán sản phẩm "Sâm Alipas" là 580 nghìn đồng đến hơn 700 nghìn đồng 1 lọ 30 viên. Theo các chuyên gia Đông y và các tiểu thương kinh doanh Đông, Nam dược trên phố Lãn Ông (Hà Nội) thì đây là mức giá quá cao, trong khi sản phẩm rễ cây mật nhân ở Việt Nam được bán khá phổ biến với mức giá chỉ khoảng 120.000 đồng/kg với loại khô thái miếng hoặc nguyên rễ.

Gắn thêm khái niệm “Sâm” để lừa người tiêu dùng?

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù trong Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định và Giấy xác nhận tôi dung quảng cáo mà Cục ATTP (Bộ Y Tế) cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco đều ghi rõ tên sản phẩm là “TPCN Alipas Platium”. Tuy nhiên, trên các trang web quảng cáo, sản phẩm này lại được gắn thêm khái niệm “sâm”, liệu đây có phải là chiêu trò để qua mặt cơ quan chức năng, đánh lừa người tiêu dùng?

Cụ thể, trong Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP (số 26209/2014/ATTP-XNCB ngày 31/12/2014 – Người ký là Cục trưởng Trần Quang Trung) nêu rõ: “Cục ATTP xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP của Công ty CP Dược phẩm Eco  (địa chỉ tại căn hộ F2, Chung cư số 130 phố Dốc Ngữ, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) cho sản phẩm: TPCN Alipas PlatiumSản phẩm trên thuộc nhóm TPCN do ST. PAUL BRANDS; địa chỉ: 11555 Monacher Street Garden Grove, CA 92841, USA., Mỹ sản xuất phù hợp quy định ATTP.

Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP

Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện chế độ kiểm tra và kiểm nghiệm theo quy định hiện hành và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính phù hợp của sản phẩm đã công bố; Định kỳ 3 năm, tổ chức, cá nhân phải thực hiện lại việc đăng ký bản công bố phù hợp quy định ATTP…”.

Trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Số: 00307/2017/ATTP-XNQC, ngày 06/03/2017 (do Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong ký), cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco  (địa chỉ tại căn hộ F2, Chung cư số 130 phố Dốc Ngữ, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) cũng nêu rõ: “Tên sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ: TPCN Alipas Platium; Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 26209/2014/ATTP-XNCB…”.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Cục ATTP cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco

Gần đây nhất là Văn bản Cục An toàn thực phẩm trả lời báo chí về vấn đề "Sâm Alipas" cũng nêu rõ: Cục đã cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm TPCN Alipas Platinumđược sản xuất tại Hoa Kỳ, và được cơ quan chức năng Hoa Kỳ cho phép lưu hành với nhãn sản phẩm là Alipas Platinum "MEN'S GINSENG" vào năm 2014.

Việc cấp giấy xác nhận này được làm theo đúng trình tự và quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo sản phẩm "sâm Alipas" mà Cục ATTP cung cấp cho báo chí thì sản phẩm này hoàn toàn không có yếu tố "sâm".

Trong văn bản trả lời báo chí, Cục ATTP thừa nhận đây chính là mật nhân - cây bá bệnh thuộc họ thanh thất. Việc cấp giấy chứng nhận dựa trên nhãn mác của sản phẩm do công ty phân phối cung cấp cùng một số tài liệu khác nhưng trong những tài liệu này không thấy nêu rõ cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ cho phép lưu hành sản phẩm này.

Văn bản Cục ATTP trả lời báo chí về sản phẩm "Sâm Alipas"

Có thể thấy, trong tất cả các giấy phép mà Cục ATTP đã cấp cho sản phẩm “Sâm Alipas” (do Công ty CP Dược phẩm Eco phân phối) đều ghi rõ sản phẩm này là TPCN Alipas Platinum, không phải là sâm và không hề có chữ “Sâm” Alipas như nội dung quảng cáo trên trang web http://alipasplatinum.com.vn và http://ecopharma.com.vn.

Việc quảng cáo sản phẩm TPCN Alipas Platinum với tên gọi là “Sâm Alipas” là hoàn toàn sai lệch với tên sản phẩm trong Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mà Cục ATTP đã cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco – Đơn vị phân phối sản phẩm TPCN Alipas Platinum.

Việc quảng cáo sản phẩm TPCN Alipas Platinum thành “Sâm Alipas” là sai quy định, đang “đánh đồng” giữa 2 khái niệm TPCN – Sâm; Khiến người tiêu dùng hiểu lầm đây chính là sâm. Liệu đây có phải là chiêu trò mà doanh nghiệp đang cố tình qua mặt cơ quan chức năng để đánh lừa người tiêu dùng?

Để bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật, quyền lợi của người tiêu dùng, đề nghị Thanh tra Bộ Y tế, Cục ATTP và cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý, đồng thời công bố thông tin rộng rãi để bạn đọc, người tiêu dùng nắm rõ.

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Huyền Nga, Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Nội, cho biết: Việc người dân mua thuốc qua những lời đồn, quảng cáo không theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất nguy hiểm.

Vị chuyên gia này thông tin cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh (bách bệnh). Loại cây này có vị đắng, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng cho người bị khí huyết hư, gân xương đau nhức, tê chân tay, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hay kiết lỵ đều dùng được), phòng ngừa tứ thời cảm mạo.

Ngoài ra, mật nhân còn chữa được chứng thống kinh (phụ nữ bị đau bụng lúc hành kinh), chứng ách nghịch ở ngực (đau tức ngực do khí ứ không thông). Bộ phận thường dùng là rễ hay vỏ thân cây, còn lá thường chỉ được dùng nấu nước tắm trị ghẻ chốc.

Nhiều người lựa chọn một số TPCN đã được chiết xuất thành phẩm từ cây mật nhân cần lưu ý khi sử dụng. Bởi các TPCN không còn là thảo dược nguyên bản mà là một sản phẩm của công nghiệp, tức kèm theo các tá dược khác.

Bộ Y tế từng thu hồi một số sản phẩm được chiết xuất từ cây mật nhân trên toàn quốc do có kèm theo tá dược gây nguy hiểm cho người sử dụng. Điều này được thể hiện rất rõ qua Quyết định 4626/BYT-VBPL.

Bác sĩ Nga cũng khẳng định về thông tin cây mật nhân chữa được bệnh ung thư là hoàn toàn bịa đặt. Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa công bố bất kỳ công trình khoa học nào về vấn đề này.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định: Việc dùng thuốc phải có chỉ định rõ ràng của bác sĩ. Các loại thuốc, TPCN chỉ có tác dụng khi cơ thể thiếu. Nếu cố tình đưa thêm các chất khi cơ thể đã đủ, chúng sẽ phản tác dụng. Thận, gan phải làm việc nhiều hơn để đào thải chúng. Do đó, bất cứ loại thuốc nào, dù là thuốc bổ cũng phải có chỉ định của bác sĩ.

 

 

Theo Tuấn Ngọc

(Thương hiệu & Công luận)

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x